2 giờ chạy đua với tử thần, đặt ECMO cứu bé trai 9 tuổi bị viêm cơ tim bạo phát cực nặng trong gang tấc

Bài, ảnh: Hoàng Lê, Theo Trí Thức Trẻ

Tình trạng viêm cơ tim tối cấp có sốc tim kèm đau ngực, suy hô hấp nặng đặt tính mạng bé trai trong tình thế "ngàn cân treo sợi tóc". Nếu không áp dụng kỹ thuật hỗ trợ tuần hoàn và trao đổi oxy qua màng ngoài cơ thể (ECMO), khả năng cứu sống bé gần như không còn.

Ngày 29/4, Bệnh viện (BV) Nhi đồng Thành phố (TP.HCM) cho biết, nơi đây vừa cứu sống ngoạn mục một bé trai bị viêm cơ tim tối cấp, rối loạn nhịp khó kiểm soát rất nặng bằng kỹ thuật ECMO và đặt máy tạo nhịp tạm thời cấp cứu.

Cụ thể vào tối ngày 22/4, bé P.N.H (9 tuổi, ngụ Hậu Giang) được BV Nhi đồng Cần Thơ chuyển đến đây với bệnh cảnh: Sốc tim, viêm cơ tim, Rối loạn dẫn truyền Nhĩ - Thất độ III. Gia đình cho biết trước khi nhập viện khoảng 3-4 ngày, bé H. có nhiều biểu hiện bất thường như nôn ói than đau ngực và co giật nên đưa đi BV cấp cứu.

2 giờ chạy đua với tử thần, đặt ECMO cứu bé trai 9 tuổi bị viêm cơ tim bạo phát cực nặng trong gang tấc - Ảnh 1.

Bé P.N.H (9 tuổi, ngụ Hậu Giang).

Tuy nhiên tại BV Nhi đồng Cần Thơ, bệnh của H. diễn tiến phức tạp. Em lơ mơ dần, suy hô hấp, tụt huyết áp, rối loạn nhịp tim phải hỗ trợ hô hấp, dùng thuốc vận mạch. Nhận thấy tình trạng nghiêm trọng này, ekip điều trị nhanh chóng được hội chẩn với khoa Hồi sức tích cực chống độc, BV Nhi Đồng Thành phố để chuyển viện.

2 giờ chạy đua với tử thần, đặt ECMO cứu bé trai 9 tuổi bị viêm cơ tim bạo phát cực nặng trong gang tấc - Ảnh 2.

Tình trạng viêm cơ tim bạo phát khiến tính mạng đứa bé bị đe dọa nghiêm trọng.

Tại khoa Cấp cứu, các BS nhanh chóng tiến hành đặt máy tạo nhịp tạm thời, sử dụng thuốc vận mạch và các thuốc chống loạn nhịp để tránh nguy cơ ngưng tim cho người bệnh.

Các biện pháp điều trị thông thường không mang lại kết quả, sức co bóp cơ tim giảm nhanh kèm rối loạn nhịp thất khó kiểm soát, bệnh nhân đứng trước nguy cơ tử vong bất kỳ lúc nào.

Ngay lập tức, lãnh đạo khoa Hồi sức tích cực cùng Ban giám đốc BV quyết định thực hiện ngay kỹ thuật ECMO phương thức tĩnh mạch – động mạch. Trong vòng 2 giờ, bệnh nhi được kết nối thành công với hệ thống ECMO, đoạt lại tính mạng bệnh nhi từ tay tử thần trong gang tấc.

2 giờ chạy đua với tử thần, đặt ECMO cứu bé trai 9 tuổi bị viêm cơ tim bạo phát cực nặng trong gang tấc - Ảnh 3.

Các bác sĩ cho biết trước đây khi chưa áp dụng kỹ thuật ECMO, cơ hội sống cho trẻ bị viêm cơ tim tối cấp cực mong manh.

Sau gần 1 tuần điều trị tích cực, tình trạng bệnh nhân dần cải thiện, mạch, nhịp tim và huyết áp ổn định. Bé H. đã cai được ECMO, cai máy thở và đang hồi phục tốt. Hiện tại, bệnh nhi đang được tiếp tục điều trị và chăm sóc tại khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, dự kiến sẽ được chuyển khoa Tim mạch và xuất viện trong vài ngày tới.

2 giờ chạy đua với tử thần, đặt ECMO cứu bé trai 9 tuổi bị viêm cơ tim bạo phát cực nặng trong gang tấc - Ảnh 4.

Bé H. hiện đã dần khôi phục sức khỏe.

Theo các bác sĩ, ECMO là phương pháp hỗ trợ tuần hoàn và trao đổi oxy bên ngoài cơ thể nhằm hỗ trợ chức năng sống cho các bệnh nhân suy tuần hoàn, suy hô hấp nặng, đáp ứng kém hoặc không đáp ứng với các biện pháp hồi sức thông thường.

Đây là một kỹ thuật phức tạp, cần 1 ekip bác sĩ – điều dưỡng chuyên nghiệp để vận hành. Việc áp dụng kịp thời phương pháp này đã giúp cải thiện đáng kể tỉ lệ tử vong ở những bệnh nhân bệnh lý tim phổi nguy kịch mà các biện pháp hỗ trợ điều trị thông thường không mang lại hiệu quả...

"Với những bệnh nhân mà tiên lượng tử vong trên 80% như cháu H., ECMO được coi là tia hi vọng cuối cùng cho những trường hợp chỉ cách cửa ải "tử thần" trong gang tấc" - các bác sĩ cho biết.

Viêm cơ tim tối cấp có sốc tim hay còn gọi là viêm cơ tim bạo phát là bệnh lý diễn biến cực kỳ nguy kịch. Khi có rối loạn nhịp tim, bệnh càng trở nên tồi tệ và tuyệt vọng. Trước đây khi chưa áp dụng kỹ thuật hỗ trợ tuần hoàn và trao đổi oxy qua màng ngoài cơ thể (ECMO), cơ hội sống cho các trẻ này là cực kỳ mong manh. Ngày nay, ECMO đã thay đổi tiên lượng bi kịch đó và là liệu pháp sống còn nếu được áp dụng kịp thời.

Chia sẻ
Đọc tin tức mới nhất, chuyên gia nói về Bệnh viêm cơ tim tại aFamily.
Bình luận
Đọc thêm