2 cách cắm hoa Tết đẹp lung linh dành cho gia đình trẻ với chi phí chỉ khoảng 1 triệu đồng

Gem Yến - Ảnh: Quý Nguyễn - Clip: Quang Vinh, Theo Trí Thức Trẻ

Ngày Tết cổ truyền, một lọ hoa tươi hay lẵng hoa đẹp sẽ giúp căn nhà sáng bừng sinh khí, tạo không khí tươi vui phấn chấn, đem đến may mắn suôn sẻ cho mỗi gia đình.

2 cách cắm hoa Tết đẹp lung linh dành cho gia đình trẻ với chi phí chỉ khoảng 1 triệu đồng - Ảnh 1.

Tôi vẫn nhớ như in những ngày ngày tháng Chạp lạnh cắt da, tờ mờ sáng, trong khi tôi vẫn vùi mình trong chăn ấm thì mẹ đã dậy từ bao giờ. Bà nai nịt gọn gàng, xách chiếc làn cũ ra chợ và một lúc sau mang về không chỉ làn thực phẩm tươi ngon mà còn cả một ôm hoa tươi đủ sắc, gói ghém cẩn thận trong giấy báo buộc lạt.

Đoạn, mẹ tôi vào trong kho, khệ nệ ôm ra chiếc bình gốm sứ Bát Tràng mà bà nâng niu nhất, lau rửa kỹ càng rồi cẩn thận bưng ra ngoài phòng khách. Đến đây thì tôi cũng nhỏm dậy, khoác tấm áo chạy ra ngồi cạnh bên bà. Ôm hoa tươi to đẹp, chiếc bình hoa quý nhất nhà và dáng mẹ tỉ mẩn ngắm nghía, cắt tỉa từng cành nhánh hoa tươi cho tôi biết Tết đang đến rất gần.

2 cách cắm hoa Tết đẹp lung linh dành cho gia đình trẻ với chi phí chỉ khoảng 1 triệu đồng - Ảnh 3.

“Lay ơn là hiện diện của gia đình đoàn tụ. Thược dược đem lại may mắn, thành công cho mọi người trong năm mới. Violet là loài hoa thủy chung nên các bà các cô ai cũng thích. Ba loại hoa này đủ rực rỡ, ấm áp, gợi không khí Tết. Cắm khéo là có bình hoa đẹp chơi suốt tuần”, mẹ tôi tay thoăn thoắt cắt cành, tỉa lá, cắm hoa vào bình, miệng vui vẻ thuyết minh cho cô con gái út là tôi.

Đó là ký ức của những ngày đã xa lắm. Tôi của bây giờ đã lớn, có gia đình riêng. Tôi không còn được ở bên mẹ mỗi ngày để nghe bà giục cắm hoa, hay giảng giải những đạo lý truyền đời về nữ công gia chánh. Nhưng có lẽ vai trò một người vợ, người mẹ, người phụ nữ trưởng thành đã đánh thức và nuôi dưỡng sự nữ tính trong tôi. Thế nên chẳng cần ai dặn dò, thúc giục, tôi cũng xăng xái ra chợ hoa ngày Tết, ôm về nhà những bó hoa tươi, những cành lá xanh mướt, rồi cũng sắm sửa nào bình nào lọ, giỏ hoa, lẵng hoa,…

2 cách cắm hoa Tết đẹp lung linh dành cho gia đình trẻ với chi phí chỉ khoảng 1 triệu đồng - Ảnh 4.

Thị trường hoa tươi ngày càng phong phú, đa dạng với rất nhiều loại hoa được nhập khẩu từ nước ngoài. Không khó để tôi mua được những loại hoa mà thời mẹ tôi khó lòng tìm được như lan tường, địa lan xanh, tulip Nam Phi,… tại các shop hoa nhập khẩu. Riêng hoa hồng thôi cũng có dăm bảy loại. Kết hợp với các loại lá phụ, tôi có ngay một bình hoa chơi Tết mang phong cách hiện đại.

Nhiều lần thực hành cắm hoa trang trí tổ ấm nhỏ của mình, tôi cũng rút được không ít kinh nghiệm hữu ích. Như cắm một bó hoa thả bình, tôi biết phải độn lá từ dưới lên để hoa không bị chen nhau. Hoa bó thả bình nên lúc bó phải nhớ sắp xếp hoa xen kẽ, bó tròn và xoay đều liên tục. Chưa hết, chọn dáng bình nào; hoa bày ở đâu, đặt trên bàn ăn hay trong tủ kính; hoa cắm theo tông màu gì;… tất cả đều cần con mắt tinh tế của người cắm.


2 cách cắm hoa Tết đẹp lung linh dành cho gia đình trẻ với chi phí chỉ khoảng 1 triệu đồng - Ảnh 5.

Thuộc tuýp phụ nữ hiện đại, tôi ưa thích những điều mới, trong đó có những loại hoa mới, cách cắm khác biệt giúp việc cắm và thưởng hoa Tết tiện lợi hơn. Thế nhưng, chưa bao giờ tôi quay lưng với những gì thuộc về truyền thống. Vậy nên, bên cạnh bó hoa thả bình dáng đứng kiểu hiện đại đặt trong tủ ly, Tết này tôi cũng tỉ mẩn làm một lẵng hoa để phòng khách với những loại hoa mà mẹ Tôi hay cắm ngày Tết khi xưa. Lay ơn, thược dược, violet là những loại hoa chính mẹ tôi thường chọn chơi Tết, tôi thêm vào lẵng hoa của mình các loại lá phụ dễ kiếm. Kết hợp giữa cũ và mới, truyền thống và tân tiến, tôi mạnh dạn thay bình gốm cắm hoa bằng một loại giỏ. Giỏ hoa có hình dạng tỏa tròn thay vì vươn cao như cách cắm của mẹ tôi dù quy trình và thành phần hoa chính vẫn giữ nguyên. Tôi cũng không quên điểm thêm vào giỏ hoa vài trái quất hay vải dạ đỏ để lẵng hoa đặt phòng khách thêm rực rỡ, bắt mắt.

Ngày Tết cổ truyền, một lọ hoa tươi hay lẵng hoa đẹp sẽ giúp căn nhà sáng bừng sinh khí, tạo không khí tươi vui phấn chấn, đem đến may mắn suôn sẻ cho mỗi gia đình. Bước vào căn nhà sáng rỡ, ấm áp bởi sắc hoa tươi, dù nói ra hay không thì khách đến chơi cũng khó dám xem nhẹ bàn tay “giữ lửa” trong gia đình.

2 cách cắm hoa Tết đẹp lung linh dành cho gia đình trẻ với chi phí chỉ khoảng 1 triệu đồng - Ảnh 6.
2 cách cắm hoa Tết đẹp lung linh dành cho gia đình trẻ với chi phí chỉ khoảng 1 triệu đồng - Ảnh 7.
2 cách cắm hoa Tết đẹp lung linh dành cho gia đình trẻ với chi phí chỉ khoảng 1 triệu đồng - Ảnh 8.
Chia sẻ
Đọc thêm