2 bệnh viện phối hợp cứu sống bé gái vừa sinh ra đã có nguy cơ tử vong vì mang khối u vùng mặt cổ rất lớn và hiếm gặp

Khối u Teratoma vùng mặt cổ rất lớn khiến bé gái sơ sinh có nguy cơ tử vong ngay sau mổ do bị chèn ép đường thở.

Ngày 28/8/2020, đại diện bệnh viện (BV) Hùng Vương cho biết, nơi đây vừa phối hợp cùng BV Nhi đồng Thành phố (TP.HCM) thực hiện thành công ca mổ cứu sống bé sơ sinh non tháng có khối u Teratoma vùng mặt cổ rất lớn, nguy cơ tử vong ngay sau mổ do bị chèn ép đường thở.

Bé gái vừa sinh ra đã mang khối u Teratoma vùng mặt cổ rất lớn hiếm gặp, hai bệnh viện phải phối hợp cứu chữa - Ảnh 1.

Bé sơ sinh non tháng có khối u Teratoma vùng mặt cổ rất lớn.

Bác sĩ Nguyễn Vạn Thông, trưởng khoa Di truyền y học, BV Hùng Vương thông tin, thai nhi là con thứ 3 của sản phụ Nguyễn Thị L. (34 tuổi). Khi khám thai đến tuần 20 thì phát hiện thai có u lớn vùng cổ mặt nghi Teratoma kèm theo tình trạng tim lớn hơn bình thường.

Sau khi thực hiện chọc ối xét nghiệm thì phát hiện vi lặp đoạn nhiễm sắc thể 8 ở thai nhi.

Tuy nhiên sau khi được tư vấn, gia đình vẫn quyết định giữ thai và hi vọng kỹ thuật y học hiện đại sẽ có thể giúp được bé.

Đến tuần thứ 34, tình trạng thai xuất hiện diễn tiến nguy hiểm: đa ối nặng, chậm tăng trưởng. MRI xác định khối u Teratoma (kích thước 108mm x 88mm x 72mm) xâm lấn cằm, sàn miệng, vùng mặt 2 bên vào khoang cạnh hầu, khoang cảnh 2 bên, khoang sau hầu, lan xuống trung thất trên, bao quanh các mạch máu lớn trung thất nghi ngờ chèn ép khí quản.

Bé gái vừa sinh ra đã mang khối u Teratoma vùng mặt cổ rất lớn hiếm gặp, hai bệnh viện phải phối hợp cứu chữa - Ảnh 2.

Khối u làm bệnh nhi có nguy cơ tử vong ngay sau mổ do bị chèn ép đường thở.

Sau khi BV Hùng Vương tiến hành hội chẩn với BV Nhi đồng Thành phố, các bác sĩ quyết định mổ lấy thai, chuẩn bị thực hiện thủ thuật EXIT (thủ thuật đặc biệt được sử dụng trong quá trình sinh mổ cho những thai nhi bị chèn ép đường thở do các khối u bẩm sinh làm tắc nghẽn đường thở) nếu cần thiết để cứu sống em bé.

11g38 ngày 27/8 ekip mổ của khoa Sản tại bệnh viện đã phối hợp cùng ê kíp khoa Sơ sinh và các bác sĩ BV Nhi đồng thành phố cứu thành công bé gái cân nặng 2.260gram.

Ngay sau khi ra khỏi bụng mẹ, bé được hỗ trợ hô hấp qua nội khí quản và chuyển BV Nhi đồng Thành phố tiếp tục chăm sóc.

Bé gái vừa sinh ra đã mang khối u Teratoma vùng mặt cổ rất lớn hiếm gặp, hai bệnh viện phải phối hợp cứu chữa - Ảnh 3.

Ekip bác sĩ của 2 BV Hùng Vương với BV Nhi đồng Thành phố đã phối hợp cứu sống bệnh nhi.

Bác sĩ Thanh Thanh, người trực tiếp phụ trách ekip của khoa Sơ sinh tham gia đón bé cùng các đồng nghiệp từ BV Nhi đồng thành phố đã rất cảm kích và phấn khởi khi được tham gia một trường hợp rất đặc biệt mà mình chưa bao giờ gặp và cũng học hỏi được nhiều kinh nghiệm quý giá từ ca bệnh này.

Theo các bác sĩ, thời gian qua, việc hội chẩn liên viện giữa BV Hùng Vương với BV Nhi đồng Thành phố được phối hợp rất có hiệu quả giữa chẩn đoán, theo dõi và can thiệp cũng như trao đổi kinh nghiệm, nhờ đó đã cứu sống nhiều trẻ sinh cực non, trẻ bị dị tật nặng,… mang lại niềm vui và hạnh phúc cho nhiều gia đình.

Chia sẻ
Đọc thêm