2 bé gái song sinh suýt chết trong bụng mẹ vì dây rốn vừa thắt nút vừa xoắn nhiều vòng thành 1 búi

Cả 2 dây rốn của song thai đều vừa thắt nút vừa xoắn nhiều vòng thành 1 búi. Nếu đưa ra quyết định chậm, các bé sẽ bị chết trong bụng mẹ.

Ngày 22/7, đại diện Bệnh viện (BV) Hùng Vương (TP.HCM) cho biết, nơi đây vừa phẫu thuật cứu thành công một trường hợp sản phụ mang song thai nguy kịch trong lúc lâm bồn vì tình trạng rất nguy hiểm và hiếm gặp.

Sản phụ ngụ huyện Tân Thạnh, tỉnh Long An nhập viện khi mang thai lần 2 tuần thứ 32 với bệnh cảnh đái tháo đường, song thai 1 nhau 1 ối và suy dinh dưỡng nặng.

Siêu âm phát hiện có bất thường về phân bố dây rốn.

Ngày 20/7, sản phụ được chỉ định phẫu thuật do phát hiện suy thai kèm chèn ép dây rốn.

TP.HCM: 2 bé gái song sinh suýt chết trong bụng mẹ vì dây rốn vừa thắt nút vừa xoắn nhiều vòng thành 1 búi - Ảnh 1.

Dây rống của 2 bé vừa thắt nút vừa xoắn nhiều vòng.

Quá trình mổ, ekip phẫu thuật vô cùng kinh ngạc bởi cả hai dây rốn của song nhi đều vừa thắt nút vừa xoắn lò xo nhiều vòng thành 1 búi, trong đó đã có 1 đoạn ứ máu xung huyết do bị chèn ép.

Đây là trường hợp lần đầu tiên ghi nhận tại BV Hùng Vương.

Nếu quyết định phẫu thuật được đưa ra chậm hơn, khả năng 2 thai nhi sẽ chết trong bụng mẹ.

Các bác sĩ đã phối hợp xử lý kịp thời, đưa 2 bé gái nặng 1.070 gram và 1.240 gram chào đời an toàn.

TP.HCM: 2 bé gái song sinh suýt chết trong bụng mẹ vì dây rốn vừa thắt nút vừa xoắn nhiều vòng thành 1 búi - Ảnh 2.

Hai bé gái chào đời an toàn.

Ngay sau đó, các bé được chuyển lên khoa Sơ sinh chăm sóc do non tháng.

Bác sĩ Phạm Quốc Hùng, BV Hùng Vương cho biết về lý thuyết, dây rốn được xem là 1 phần phụ của thai. Tuy nhiên trong thai kỳ, dây rốn đóng vai trò như "mạch sống" vận chuyển oxy và dưỡng chất từ mẹ sang thai nhi, đảm bảo sự sống của thai nhi.

Bất cứ một bất thường nào của dây rốn đều sẽ ảnh hưởng đến thai kỳ, cả trong quá trình mang thai lẫn chuyển dạ. Hậu quả nặng nề nhất là việc thai nhi bị chết trong bụng mẹ. Đây là sự cố thai sản đáng tiếc và gần như bất khả kháng.

TP.HCM: 2 bé gái song sinh suýt chết trong bụng mẹ vì dây rốn vừa thắt nút vừa xoắn nhiều vòng thành 1 búi - Ảnh 3.

Quyết định phẫu thuật kịp thời của bác sĩ đã cứu mạng 3 mẹ con sản phụ.

ThS.BS Nguyễn Đình Vũ, Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh, BV Hùng Vương chia sẻ, tỉ lệ phát hiện dây rốn quấn cổ trong siêu âm tiền sản ở suốt thai kỳ khoảng 75%, như khi sinh chỉ là 10-29%.

Trong khi đó tỉ lệ dây rốn thắt nút trong thai kỳ chỉ là 0.6-1% theo một số nghiên cứu. Còn vừa thắt nút, vừa xoắn dây rốn thì rất hiếm gặp và việc cứu sống thai nhi khi gặp nhiều biến chứng cùng lúc càng hiếm hơn.

Do đó, bác sĩ khuyên phụ nữ mang thai nên theo dõi thai định kỳ để phát hiện sớm nguy cơ và can thiệp kịp thời, tránh các biến chứng đáng tiếc xảy ra.

Chia sẻ
Đọc thêm