19 người nguy kịch do tiếp xúc với clo tại một hồ bơi ở California, chuyên gia khuyến cáo giải pháp an toàn khi đi bơi

Tiểu Nguyễn, Theo Helino

Theo đó, 19 người phải nhập viện trong tình trạng khó thở, thở khò khè do tiếp xúc quá liều với clo khi đi bơi.

19 người phải nhập viện vì tiếp xúc với clo trong một bể bơi tại Mỹ

Mặc dù hiện nay không phải là mùa bơi lội nhưng một hồ bơi ở miền Nam California trong tuần này đã ghi nhận có 19 người, bao gồm cả người lớn lẫn trẻ em bị bệnh sau khi tiếp xúc với hóa chất khi bơi. Trưởng đội cứu hỏa quận Ventura, Đại tá Stan Ziegler, chia sẻ với Ventura County Star rằng họ đã vượt qua làn khói hóa chất dày đặc để đưa 12 trẻ em và 7 người lớn được đưa đến bệnh viện địa phương vào tối thứ 4.

Các nhà chức trách cho rằng thiết bị hồ bơi bị trục trặc tại hồ bơi Daland ở Thousand Oaks, California, dẫn đến việc dẫn thêm clo- một loại hóa chất được sử dụng để tiêu diệt vi khuẩn - bơm vào hồ bơi và gây họa.

19 người nguy kịch do tiếp xúc với clo tại một hồ bơi ở California, chuyên gia khuyến cáo giải pháp an toàn khi đi bơi - Ảnh 1.

Một hồ bơi ở miền Nam California trong tuần này đã ghi nhận có 19 người, bao gồm cả người lớn lẫn trẻ em bị bệnh sau khi tiếp xúc với hóa chất khi bơi.

Theo AP, ngộ độc clo chắc chắn rất nghiêm trọng. Một số bệnh nhân cho biết họ bị khó thở. Đây là dấu hiệu thường gặp nhất khi tiếp xúc với clo. Theo Cdc, các triệu chứng khác bao gồm cảm giác nóng rát ở cổ họng, mũi hoặc mắt; ho; chảy nước mắt; thậm chí buồn nôn, nôn mửa hoặc tích dịch trong phổi.

Điều quan trọng nhất cần làm nếu bạn tiếp xúc với lượng clo quá nhiều là rời khỏi khu vực càng sớm càng tốt. "Nhanh chóng di chuyển đến một khu vực có không khí trong lành là cách tốt nhất để ngăn chặn nguy hiểm", Cdc nhận định. Ngoài ra, bạn cũng cần tắm rửa sạch cơ thể bằng xà phòng và nước, loại bỏ bất cứ trang phục nao bị phơi nhiễm, kể cả đồ bơi.

Bước tiếp theo là tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức, mặc dù không có thuốc giải độc khi tiếp xúc với clo. Thay vào đó, các chuyên gia chăm sóc sức khỏe sẽ điều trị bất kỳ triệu chứng nào bạn có thể gặp phải như khó thở, thở khò khè…

19 người nguy kịch do tiếp xúc với clo tại một hồ bơi ở California, chuyên gia khuyến cáo giải pháp an toàn khi đi bơi - Ảnh 2.

Ngộ độc clo chắc chắn rất nghiêm trọng.

Có lẽ, clo trong bể bơi rất quen thuộc với bạn nhưng đừng quên mối đe dọa lớn hơn từ chúng trong những chất tẩy rửa gia dụng có chứa hóa chất. Bạn vẫn có nguy cơ bị bỏng, ngộ độc như bình thường.

Nồng độ clo trong bể bơi – vấn đề mà bất cứ ai đi bơi cũng không được bỏ qua

Theo PGS.TS Trần Hồng Côn (giảng viên khoa Hóa, Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN), hiện nay, ở các bể bơi thường sử dụng clorua (clo) hoặc dung dịch Zavel để khử trùng, tẩy rửa bể bơi. "Mặc dù đây là những loại chất có khả năng khử trừ vi khuẩn rất hữu ích nhưng cũng có những tác dụng phụ đáng sợ", chuyên gia cảnh báo.

Theo đó, mùi của những loại hóa chất này đều rất khó chịu, sử dụng ở nồng độ cao sẽ gây khó thở. Clo khi sử dụng ở hàm lượng vượt mức cho phép còn có khả năng gây kích ứng da, khiến da bị ngứa, rát.

19 người nguy kịch do tiếp xúc với clo tại một hồ bơi ở California, chuyên gia khuyến cáo giải pháp an toàn khi đi bơi - Ảnh 3.

Hiện nay, ở các bể bơi thường sử dụng clorua (clo) hoặc dung dịch Zavel để khử trùng, tẩy rửa bể bơi.

Chuyên gia cho biết, để tránh gây bệnh, lượng clo dư trong bể bơi cần ở mức tối thiểu là 1mg/l, tối đa là 3mg/l và mức lý tưởng nhất là trong khoảng hơn 1mg/l đến dưới 3mg/l.

Bên cạnh hàm lượng clo được phép cho vào bể bơi, độ pH cũng đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Nếu pH quá thấp, các thiết bị trong bể dễ bị ăn mòn, giảm hiệu quả của máy lọc, dẫn đến rát da, xót mắt. Nếu pH quá cao sẽ dẫn đến nước đục, xử lý không hiệu quả, tốn kém trong việc làm sạch bể, đồng thời cũng ảnh hưởng đến da, mắt. Do đó, độ pH đảm bảo trong bể bơi cũng là tiêu chí đáng được quan tâm. Độ pH đạt chuẩn nằm trong khoảng 7,2; 7,6. Ở mức độ này, nước sẽ trong, dễ duy trì, tiết kiệm được hóa chất bảo dưỡng hồ bơi.

Theo PGS.TS Trần Hồng Côn, bể bơi đạt chất lượng phải đảm bảo được thay nước thường xuyên, cọ rửa và khử trùng nước theo quy định, ít nhất 1 lần mỗi tuần nếu bể bơi dùng nước giếng khoan, không có hệ thống lọc tuần hoàn và xử lý bằng hóa chất.

19 người nguy kịch do tiếp xúc với clo tại một hồ bơi ở California, chuyên gia khuyến cáo giải pháp an toàn khi đi bơi - Ảnh 4.

Bể bơi đạt chất lượng phải đảm bảo được thay nước thường xuyên, cọ rửa và khử trùng nước theo quy định.

"Bể bơi hiện nay ở Việt Nam nói chung vẫn còn là một dấu hỏi lớn về việc đảm bảo chất lượng vì qua kiểm tra của các cơ quan chức năng vẫn phát hiện những bể bơi không đảm bảo", PGS.TS Trần Hồng Côn khẳng định.

Để bơi lội an toàn sức khỏe, bể bơi cần phải được kiểm tra nồng độ clo và pH chuẩn trong hồ trước khi sử dụng. Thời gian kiểm tra đảm bảo chất lượng bể bơi là 2 lần mỗi ngày, vào buổi sáng và buổi chiều tối để xem clo và pH đã hao hụt bao nhiêu và bổ sung liều lượng hợp lý, tránh quá nhiều, gây hại sức khỏe.

Để hạn chế nguy cơ lây nhiễm bệnh tật qua bể bơi, theo PGS.TS Trần Hồng Côn, các bể bơi cần yêu cầu khách hàng thực hiện nghiêm quy định tắm nước sạch trước khi lên, xuống bể bơi để hạn chế nguy cơ lây lan bệnh. Mỗi người đi bơi cũng cần nâng cao ý thức cộng đồng như không xuống bể bơi nếu đang mắc bệnh, nhiễm khuẩn. 

Nếu muốn đi vệ sinh thì đừng ngại lên bờ. Khi đi bơi cần sử dụng kính bơi chặt, tránh nước bể xâm nhập vào mắt. Tắm nước sạch trước và sau khi bơi xong, vệ sinh mắt, tai bằng thuốc nhỏ mắt, bông tăm để tránh lây nhiễm các mầm bệnh nguy hiểm. Bể bơi có nước trong, không có mùi hóa chất là đảm bảo. Nếu bể bơi đục hoặc sực mùi hóa chất thì chưa đảm bảo chất lượng, bạn không nên bơi ở những nơi như vậy.

Chia sẻ
Đọc thêm