19 người liên quan trong vụ án "Tuấn khỉ" bắn chết 5 người rúng động dư luận đầu năm 2020 lãnh án tù

19 bị cáo liên quan trong vụ án "Tuấn khỉ" bắn chết 5 người bị tuyên án tù vì các tội "Chứa chấp tài sản do người khác phạm tội mà có", "Tàng trữ, mua bán trái phép vũ khí quân dụng", "Che giấu tội phạm", "Không tố giác tội phạm"...

Chiều 16/12 sau hơn 1 ngày xét xử, TAND TP.HCM đã tiến hành tuyên với với 19 bị cáo trong vụ án "Tuấn khỉ" bắn chết 5 người gây rúng động dư luận, xảy ra vào mùng 5 Tết Canh Tý 2020.

Cụ thể từ các chứng cứ và lời khai của các bị cáo trong phiên xử, HĐXX nhận định ngoài Lê Quốc Tuấn (tự "Tuấn khỉ") là đối tượng gây ra cái chết cho 5 người và đã bị tiêu diệt, bị cáo Phạm Thanh Tâm (SN 1978, tự Tý "Bà Dòm") là chủ mưu, cầm đầu giúp sức cho Tuấn "khỉ" lẩn trốn sau khi gây án.

Trong khi các bị cáo khác đóng vai trò hỗ trợ, giúp sức.

19 người liên quan trong vụ án "Tuấn khỉ" bắn chết 5 người rúng động dư luận đầu năm 2020 lãnh án tù - Ảnh 1.

Các bị cáo liên quan đến vụ án "Tuấn khỉ" bắn chết 5 người bị đưa ra xét xử.

"Tý Bà Dòm" còn là người trực tiếp qua Campuchia mua 1 khẩu súng AK báng xếp và 2 khẩu súng K54, K59 cùng đạn và lựu đạn mang về TP HCM để cất giấu và sau đó trở thành hung khí giết người của "Tuấn khỉ".

Sau khi "Tuấn khỉ" gây án, "Tý Bà Dòm" cũng là người cất giữ 802 triệu đồng tiền cướp được từ xới bạc ở huyện Củ Chi (TP.HCM). Đối tượng này còn có tiền án nhiều lần phạm tội.

19 người liên quan trong vụ án "Tuấn khỉ" bắn chết 5 người rúng động dư luận đầu năm 2020 lãnh án tù - Ảnh 3.

"Tý Bà Dòm", bị tuyên án nặng nhất trong số 19 bị cáo.

Do đó, toà tuyên phạt Phạm Thanh Tâm mức án 13 năm tù giam về tội "Chứa chấp tài sản do người khác phạm tội mà có" và tội "Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng".

Các bị cáo khác nhận những mức án cụ thể như sau:

Bị cáo Trần Quốc Đạt (SN 1999) 5 năm tù về tội "Tàng trữ, mua bán trái phép vũ khí quân dụng". Bị cáo còn một bản án khác phải chấp hành nên tổng hình phạt là 6.5 năm tù.

Các bị cáo Phạm Tấn Cường, Đặng Anh Tuấn, Lê Quốc Minh, Trần Anh Thi bị tuyên phạt 7 năm tù về tội "Chứa chấp tài sản do người khác phạm tội mà có". 

19 người liên quan trong vụ án "Tuấn khỉ" bắn chết 5 người rúng động dư luận đầu năm 2020 lãnh án tù - Ảnh 4.

Về phần yêu cầu bồi thường của các bị hại, HĐXX cho rằng có thể khởi kiện trong vụ án khác.

Nguyễn Phước Linh, Nguyễn Dũng Sĩ, Trần Đình Phước Thịnh, Nguyễn Trung Kiên, Nguyễn Chánh Pháp bị tuyên 1.5 năm tù về tội "Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng". Cùng tội này, Nguyễn Minh Di và Nguyễn Văn Vui lãnh án 1 năm tù.

Nguyễn Duy Thanh, Võ Hồng Tâm, Lý Văn Mè bị tuyên 3 năm tù về tội "Che giấu tội phạm". Cùng tội này, bị cáo Nguyễn Kim Ngân bị tuyên 2 năm tù.

Riêng bị cáo Đặng Trung Ngọc lãnh 1.5 năm tù giam vì tội "Không tố giác tội phạm".

Theo cáo trạng, chiều 29/1 Lê Quốc Tuấn đến sới bạc trong khu vườn nhãn ở ấp 5, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi để đánh bạc nhưng thua hết tiền.

Lúc này Tuấn nhờ em họ là Lê Quốc Minh về nhà mẹ lấy 100 triệu đồng. Nhưng do phát sinh mâu thuẫn với những người trong sới bạc nên Tuấn bỏ đi.

Khoảng một giờ sau, Tuấn cầm khẩu súng AK và một túi đạn rồi quay lại sới bạc bắn chết 4 người, làm 1 người bị thương rồi lấy xe SH cùng 802 triệu đồng tẩu thoát.

Trên đường trốn, vào 0h15 rạng sáng 30/1 Tuấn tiếp tục cướp xe máy để đổi phương tiện di chuyển, bắn chết anh Vũ Chí Tâm và làm bị thương một người khác.

Sau đó Tuấn đẩy xe cướp được xuống bến đò, bơi sang nhà của Võ Hồng Tâm ở huyện Hóc Môn (TP.HCM) để trốn sự truy bắt của công an. Tại đây Tuấn gặp Tâm và Nguyễn Duy Thanh để nhờ hỗ trợ.

Lúc này dù biết sự việc xảy ra nhưng Tâm và Thanh còn đưa điện thoại và sim khác cho Tuấn sử dụng, lên nhiều phương án và huy động nhiều người tìm cách đưa Tuấn trốn ra Vũng Tàu.

Sau nhiều ngày lẩn tránh nhờ sự che giấu của nhiều người, rạng sáng 14/2 Tuấn bị lực lượng chức năng phát hiện nơi ẩn nấp và bị bao vây. Sau đó đối tượng bị tiêu diệt khi tìm cách chống trả.

Quá trình điều tra, công an phát hiện 802 triệu đồng cướp được từ sòng bạc, Lê Quốc Tuấn đã giao cho Phạm Thanh Tâm (tức "Tý Ba Dòm", quê Tây Ninh) để cất giữ.

Còn khẩu AK báng xếp với 100 viên đạn và khẩu K54 với 7 viên đạn mà Tuấn sử dụng gây án được Phạm Thanh Tâm khai mua tại Campuchia.

Cơ quan chức năng xác định 19 đối tượng liên quan tới vụ án. Trong đó, các đối tượng Lê Quốc Minh, Nguyễn Kim Ngân, Nguyễn Duy Thanh có quan hệ bà con họ hàng với Tuấn.

Còn lại là bạn bè quen biết xã hội.

19 người liên quan trong vụ án "Tuấn khỉ" bắn chết 5 người rúng động dư luận đầu năm 2020 lãnh án tù - Ảnh 5.

 

Chia sẻ
Đọc thêm