18 nét tương đồng thú vị giữa bóng đá và cuộc đời, có nhiều điều cực kỳ liên quan đến phụ nữ

Bóng đá và cuộc sống, ngỡ chẳng liên quan nhiều đến nhau, nhất là cuộc sống của phụ nữ. Nhưng chầm chậm nhìn lại sau những đường bóng lăn, ta sẽ thấy một trận bóng đôi lúc cũng rất giống cuộc đời.

Trận đấu cuối cùng của đội tuyển Olympic Việt Nam tranh huy chương đồng tại Asiad 2018 đã khép lại trong tiếc nuối. Những cổ động viên của đội nhà đã không có được một chiến thắng như họ hằng mong, nhưng sự náo nhiệt mà bóng đá mang lại trong thời gian đáng nhớ vừa qua là vô cùng quý giá.

Bóng đá và thể thao có phần hơi "xa lạ" với phần đông phụ nữ. Không nhiều phụ nữ say mê bóng đá, say mê thể thao cuồng nhiệt bởi chính nó, mà vì những lý do khác bên cạnh bóng đá hơn, ví dụ một cầu thủ thi đấu xuất sắc và đẹp trai, sức hút của một trận đấu, một giải đấu, sức hút của màu cờ sắc áo... 

Nhưng chuyện ấy có hề gì, bởi cách xem bóng đá thời đại mới, thời đại của những thần tượng và cả các fan phong trào, như người ta hay gọi, đã mang đến những hơi thở mới mẻ và thú vị cho bóng đá. Cơn cuồng say của phụ nữ với bóng đá, với các cầu thủ ngôi sao khiến môn thể thao vốn hấp dẫn nhất hành tinh này thêm phần quyến rũ, ban tặng họ thêm một trong những niềm vui, sự say mê, bất chấp nó nhất thời hay bền bỉ.

Để rồi, nhìn vào thật sâu vào cách 22 cầu thủ (có thể là nam hoặc là nữ) trên sân thi đấu, cách họ cống hiến hết mình trong một trận cầu, cách bóng đá mê hoặc trái tim người hâm mộ, người ta chợt nhận ra, bóng đá có thể dạy cho mình nhiều điều hơn là về sức mạnh và sự đua tranh. Bóng đá, đôi lúc giống cuộc đời đến lạ. Hay nói cách khác, bóng đá có thể dạy người ta về cuộc đời.

Lê Huy Khoa, trợ lý ngôn ngữ của Huấn luyện viên Park Hang-seo đã tổng kết một số tương đồng thú vị giữa bóng đá và cuộc sống, bạn nhất định nên đọc để hiểu thêm, yêu thêm bóng đá, bởi nó không-chỉ-là một môn thể thao.

18 nét tương đồng thú vị giữa bóng đá và cuộc đời, có nhiều điều cực kỳ liên quan đến phụ nữ - Ảnh 1.

Cuộc sống này vốn dĩ không công bằng, đó là sự thật. Nếu trong bóng đá có "cửa trên", thì ngoài đời, người ta cũng ưu ái người giỏi, trọng dụng người tài. Những đứa con giỏi giang được bố mẹ chú ý hơn, các nhân sự tốt đôi khi "lầy lội" chút vẫn được tha thứ, phụ nữ xinh, giỏi dễ thành công hơn. Việc của chúng ta là vươn lên và ghi dấn tên mình vào top đầu.

18 nét tương đồng thú vị giữa bóng đá và cuộc đời, có nhiều điều cực kỳ liên quan đến phụ nữ - Ảnh 2.

Một trong những điều thú vị của cuộc sống, y hệt như bóng đá là ta có thể rèn luyện để trở nên giỏi hơn. Được va chạm, ganh đua với những nhân sự xuất sắc, đội ngũ xuất sắc sẽ khiến ta hiểu chính mình hơn.

18 nét tương đồng thú vị giữa bóng đá và cuộc đời, có nhiều điều cực kỳ liên quan đến phụ nữ - Ảnh 3.

Cuộc đời chẳng phải cũng vậy sao? Nếu một nhân sự nào đó trong công ty bạn được trao thưởng nhân viên xuất sắc, đừng quên là họ đã có cả một thời gian dài nỗ lực không ngừng nghỉ.

18 nét tương đồng thú vị giữa bóng đá và cuộc đời, có nhiều điều cực kỳ liên quan đến phụ nữ - Ảnh 4.

Dừng lại và tự thỏa mãn với hiện tại, đó là cách nhanh nhất để thụt lùi. Ai cũng có thể thất bại, nhưng đừng đổ lỗi cho ai khác, ngoài chính mình.

18 nét tương đồng thú vị giữa bóng đá và cuộc đời, có nhiều điều cực kỳ liên quan đến phụ nữ - Ảnh 5.

Môi trường công sở cũng giống sân bóng, có những ngôi sao và cả thành công của teamwork. Nhân sự xuất sắc có thể "gánh team" trong một thời điểm, nhưng để thành công, họ phải làm việc cùng nhau.

18 nét tương đồng thú vị giữa bóng đá và cuộc đời, có nhiều điều cực kỳ liên quan đến phụ nữ - Ảnh 6.

Giống như một cầu thủ, bạn có thể ra trường mà không tìm được việc như ý, đi làm nhưng không có nghĩa bạn không thể làm tốt được việc bạn được giao.

18 nét tương đồng thú vị giữa bóng đá và cuộc đời, có nhiều điều cực kỳ liên quan đến phụ nữ - Ảnh 7.

Bạn có thể lo lắng trước khi bắt đầu một công việc mới, vị trí mới, một thay đổi nào đó trong đời, nhưng nhất định phải có niềm tin rằng mình sẽ làm tốt nhất có thể.

18 nét tương đồng thú vị giữa bóng đá và cuộc đời, có nhiều điều cực kỳ liên quan đến phụ nữ - Ảnh 8.

Chấp nhận thưởng - phạt trong công sở cũng tương tự như sân cỏ, đừng gục ngã trước áp lực là được.

18 nét tương đồng thú vị giữa bóng đá và cuộc đời, có nhiều điều cực kỳ liên quan đến phụ nữ - Ảnh 9.

Cuộc sống chẳng phải luôn là chiến thắng, nhưng quan trọng là CÁCH người ta thắng và thua cũng như ta đối diện với áp lực sau đó như thế nào.

18 nét tương đồng thú vị giữa bóng đá và cuộc đời, có nhiều điều cực kỳ liên quan đến phụ nữ - Ảnh 10.

Cơ hội chỉ đến với những người có chuẩn bị, may mắn chỉ đến với người xuất sắc. Nên việc bạn cần làm không phải là khen ai đó số đỏ, mà tìm cách kéo vận đỏ về mình.

18 nét tương đồng thú vị giữa bóng đá và cuộc đời, có nhiều điều cực kỳ liên quan đến phụ nữ - Ảnh 11.

Một bàn thua trước thường tạo áp lực rất lớn lên các cầu thủ. Một sự vấp ngã sớm sẽ khiến người ta nản lòng.

18 nét tương đồng thú vị giữa bóng đá và cuộc đời, có nhiều điều cực kỳ liên quan đến phụ nữ - Ảnh 12.

Sự tiến bộ là điều mà bất cứ ai, làm bất cứ ngành nghề nào cũng cần và nỗ lực đạt được.

18 nét tương đồng thú vị giữa bóng đá và cuộc đời, có nhiều điều cực kỳ liên quan đến phụ nữ - Ảnh 13.

Đừng nói bóng đá không cần thành tích, làm việc không cần quan tâm đến thành quả. Chiến thắng chính mình là điều tốt, nhưng chiến thắng việc mình đang chinh phục còn tốt hơn.

18 nét tương đồng thú vị giữa bóng đá và cuộc đời, có nhiều điều cực kỳ liên quan đến phụ nữ - Ảnh 14.

Cuộc đời rất dài, hãy nỗ lực để chiến thắng "chung cuộc" cho tận đến khi nằm xuống.

18 nét tương đồng thú vị giữa bóng đá và cuộc đời, có nhiều điều cực kỳ liên quan đến phụ nữ - Ảnh 15.

Hạnh phúc cũng như trái bóng, luôn có nguy cơ tuột khỏi tầm kiểm soát của ta. Hoặc là ta tận hưởng từng khoảnh khắc có nó và kiến tạo thành "bàn thắng", hoặc là nhìn nó xoay vần bên người khác.

18 nét tương đồng thú vị giữa bóng đá và cuộc đời, có nhiều điều cực kỳ liên quan đến phụ nữ - Ảnh 16.

Cuộc sống là chuỗi trải nghiệm của việc gặp rắc rối và giải quyết rắc rối. Khi một đội bóng gặp bế tắc, họ chạy; khi một người gặp rắc rối, họ tìm tòi.

18 nét tương đồng thú vị giữa bóng đá và cuộc đời, có nhiều điều cực kỳ liên quan đến phụ nữ - Ảnh 17.

Nếu không thể có nền tảng tốt đẹp để cho mình cuộc sống trong mơ, hãy biết chọn "đồng đội" để chơi thật tốt và cùng nhau chia sẻ những điều tốt đẹp.

18 nét tương đồng thú vị giữa bóng đá và cuộc đời, có nhiều điều cực kỳ liên quan đến phụ nữ - Ảnh 18.

Bạn có thể hăng say với lời khen, nhưng đừng bao giờ để nó trở thành động lực sống của mình. Hãy yêu mình trước!

Chia sẻ
Đọc thêm