17% nhân viên hành chính một bệnh viện tại TP.HCM bị stress công việc

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), nguyên nhân gây stress công việc có thể đến từ việc quan hệ với đồng nghiệp không tốt, bị bắt nạt, quấy rối, bạo lực hoặc bị cô lập trong công việc.

Thông tin này được cho biết tại nghiên cứu "Tỉ lệ stress công việc và các yếu tố liên quan trên nhân viên hành chính Bệnh viện (BV) Quận 2".

Nghiên cứu trên vừa được trình bày tại Hội nghị Khoa học kỹ thuật Khối thi đua 7 năm 2020, diễn ra tại TP.HCM ngày 17/10.

Đây cũng là ngày BV Quận 2 khánh thành khu nhà F, sau 7 năm là khoa vệ tinh ung bướu của BV Ung bướu TP.HCM.

17% nhân viên hành chính một bệnh viện tại TP.HCM bị stress công việc: 'Căn bệnh' có thể bắt nguồn từ việc bị quấy rối - Ảnh 1.

BV Quận 2 vừa khánh thành khu nhà F khám chữa bệnh theo yêu cầu.

17% nhân viên hành chính tại bệnh viện được khảo sát có stress công việc

Cụ thể, nghiên cứu được tiến hành trên 77 nhân viên hành chính của BV Quận 2 trong khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 9/2020 bằng cách phỏng vấn trên bảng hỏi đã soạn sẵn.

Theo kết quả nghiên cứu, 58.4% nhân viên cho rằng thỉnh thoảng họ có cơ hội giải lao khi làm việc, 33.8% trả lời rằng công việc thỉnh thoảng đơn điệu, nhàm chán, 50.6% có ý kiến công việc hiện tại áp lực cao và 28.6% nhận thấy năng suất làm việc giảm so với trước đây…

Cuối cùng, kết quả thu được của nghiên cứu cho thấy tỉ lệ stress công việc là 16.9%, với 13 trường hợp có stress với mức độ stress từ nặng đến rất nặng.

17% nhân viên hành chính một bệnh viện tại TP.HCM bị stress công việc: 'Căn bệnh' có thể bắt nguồn từ việc bị quấy rối - Ảnh 2.

Khoa Khám bệnh, BV Quận 2.

Nghiên cứu cũng tìm thấy mối liên quan giữa stress công việc với nhóm tuổi nhân viên hành chính.

Cụ thể nhóm tuổi trên 30 có tỉ lệ stress công việc gấp 4 lần nhóm tuổi dưới 30.

Ngoài ra, nhóm nhân viên hành chính trực nhiều hơn, không có hỗ trợ của đồng nghiệp và không tham gia hoạt động xã hội ngoài giờ làm cũng có tỉ lệ stress công việc cao hơn nhóm còn lại.

Theo nhóm nghiên cứu là 4 bác sĩ khoa Tâm lý lâm sàng của BV Quận 2, dưới áp lực tự chủ tài chính hiện nay, các BV phải cạnh tranh nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ để thu hút khách hàng đã gây nên tình trạng quá tải cho nhân viên y tế.

Tuy nhiên, khối nhân viên hành chính cũng là một bộ phận nhân lực không thể tách rời khi họ có nhiệm vụ lập kế hoạch thực hiện các mặt hoạt động của BV như: tổ chức quản lý nhân sự, kiểm toán, kiểm kê tài sản… Do đó không tránh khỏi stress công việc.

Bị bắt nạt, quấy rối, bạo lực có thể gây ra stress công việc

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, căng thẳng có liên quan đến nghề nghiệp là các phản ứng có hại về thể chất lẫn cảm xúc xuất hiện khi yêu cầu công việc không phù hợp khả năng, nguồn lực và nhu cầu nhân viên. Tình trạng này có thể làm suy giảm sức khỏe, thậm chí gây thương tích.

Nguyên nhân của stress công việc xuất phát từ bối cảnh công việc và nội dung công việc.

Có thể kể đến như tính chất công việc đơn điệu, thiếu kích thích, công việc vô nghĩa và không thoải mái.

17% nhân viên hành chính một bệnh viện tại TP.HCM bị stress công việc: 'Căn bệnh' có thể bắt nguồn từ việc bị quấy rối - Ảnh 3.

Số bệnh nhân đến điều trị cao, số ca cấp cứu dày đặc, lương thấp so với công việc được giao... cũng có thể dẫn đến quá tải về mặt tinh thần cho nhân viên y tế.

Khối lượng việc quá nhiều hoặc quá ít hoặc làm việc dưới áp lực thời gian.

Lịch trình làm việc cứng nhắc, không linh hoạt, giờ làm kéo dài.

Nhân viên thiếu sự tham gia trong việc quyết định công việc.

Ngoài ra, có thể do vai trò của nhân viên trong tổ chức không rõ ràng. Nhân viên có mối quan hệ không tốt với đồng nghiệp, bị bắt nạt, quấy rối, bạo lực hoặc bị cô lập trong công việc.

Căn thẳng công việc cũng có thể xảy đến khi có mâu thuẫn giữa nhu cầu công việc và gia đình, thiếu sự hỗ trợ công việc tại nhà.

Với nhân viên y tế, nếu số bệnh nhân đến khám và điều trị cao, số ca cấp cứu dày đặc, lương thấp so với công việc được giao... cũng dẫn đến quá tải về mặt tinh thần.

Theo các bác sĩ thực hiện nghiên cứu, hai yếu tố góp phần giảm nguy cơ stress công việc là có sự hỗ trợ của đồng nghiệp và tham gia hoạt động xã hội.

Chia sẻ
Đọc thêm