15 năm xoay vần bất động sản, cao su, nuôi bò, cây ăn trái của Bầu Đức: “Kinh doanh ai cũng có thể ngã ngựa, nhưng tôi sẽ không để HAGL ngã ngựa lần nữa!”

Tri Túc, Theo Nhịp sống Kinh tế
Chia sẻ

Bầu Đức cho rằng: 'Kế hoạch nuôi bò, đúng là HAGL không thành như tuyên bố. Nhưng cổ đông phải hiểu thời đó HAGL bị nợ, cứ bán bò là ngân hàng siết. Vòng luẩn quẩn không thoát được'.

Một trong những câu hỏi lớn được chất vấn tại Đại hội CTCP Hoàng Anh Gia Lai sáng nay: "Câu chuyện 1 cây - 1 con có ngã ngựa như nuôi bò không?".

Trả lời, bầu Đức cho rằng: "Kế hoạch nuôi bò, đúng là HAGL không thành như tuyên bố. Nhưng cổ đông phải hiểu thời đó HAGL bị nợ, cứ bán bò là ngân hàng siết. Vòng luẩn quẩn không thoát được".

"Còn nói chuyện ngã ngựa, tôi khẳng định kinh doanh ai cũng có thể ngã ngựa, không riêng HAGL.

Cổ đông nên nhớ, HAGL đã ngã ngựa rồi, có lúc tất cả ngân hàng quay lưng và Công ty vẫn vượt dậy. Nên nói chuyện HAGL ngã ngựa lần thứ hai là không có.

Cao su ngày đó, giá giảm mạnh thì xin lỗi không ai chịu nổi. Trên thương trường khó nói lắm, không ai lên mãi cũng không ai xuống mãi. HAGL xuống sâu lắm rồi, không thể xuống nữa.

Cổ đông yên tâm, tôi sẽ không để HAGL ngã lần nữa", ông nói.

Nhìn lại 15 năm xoay vần của HAGL, bầu Đức đã lần lượt bỏ bất động sản trồng cao su, bỏ cao su đi nuôi bò, dừng nuôi bò chuyển sang đầu tư vườn cây ăn trái.

Sau nhiều thăng trầm, hiện HAGL theo bầu Đức sẽ chỉ tập trung trồng chuối và nuôi heo, thoạt nghe rất dung dị so với những lĩnh vực trong quá khứ nhưng thực tế người cầm cương phải mất đến 10 năm mới tìm ra được.

"Lúc phát hiện ra con heo ăn chuối, tôi đã không ngủ được", ông nói. Bởi lẽ, không có chuối thì làm heo không được.

Cần nhấn mạnh, việc nuôi heo bằng cây chuối không mới song HAGL làm thức ăn cho heo từ trái chuối - đây là điểm khác biệt và giúp thịt heo HAGL độc đáo, thơm ngon hơn.

Hiện, không chỉ tận dụng được nguồn thức ăn có sẵn để cho ra giá thành con heo cạnh tranh (giá vốn vào mức 35.000 đồng/kg), mảng chuối của bầu Đức còn ước tính lãi thêm 150 triệu đồng/ha (trên số thải ra, so với mức lợi nhuận quân bình trước đây là 400 triệu đồng/ha).

Theo đó, với 20.000ha đất còn lại, HAGL thời gian tới sẽ tập trung hai mảng chủ lực là trồng chuối và nuôi heo. Riêng năm 2022, Công ty kỳ vọng lợi nhuận sẽ quay về mốc ngàn tỷ đồng, cao gấp 10 lần so với năm 2021.

Công ty cũng đặt mục tiêu trả hết nợ trong tương lai gần, và lợi nhuận HAGL quay về mốc 3.000 – 5.000 tỷ đồng theo bầu Đức là hoàn toàn khả thi.

Thời gian tới, HAGL sẽ mở Công ty BAPI HAGL - chuyên phân phối heo BAPI của HAGL với doanh số dự kiến sẽ trên 10.000 tỷ.

15 năm xoay vần bất động sản, cao su, nuôi bò, cây ăn trái của Bầu Đức: 'Kinh doanh ai cũng có thể ngã ngựa, nhưng tôi sẽ không để HAGL ngã ngựa lần nữa!' - Ảnh 1.

"Chúng tôi cũng đang xúc tiến làm nhà máy chế biến xúc xích, chả giò từ thịt heo…. Vậy 1 triệu con heo sắp tới HAGL sẽ làm hết, tận dụng tất cả nên phải làm nhà máy", bầu Đức nói thêm.

Năm 2022, HAGL cũng tìm được đối tác vốn đồng hành chiến lược tiếp theo của mình với giá trị phát hành dự kiến 1.700 tỷ đồng.

Được biết, phía Nova Group có đàm phán nhưng HAGL lắc đầu, và đối tác chiến lược mới là Chứng khoán VPBank và quỹ VietCap.

"Tôi đề nghị cổ đông ủng hộ tôi kế hoạch phát hành này. Nếu có tiền đầu tư thì năm sau sẽ phát triển mạnh, bán chuối nhu cầu rất lớn và nuôi heo biên lợi nhuận sẽ rất cao. Nhưng không có tiền thì không làm được.

HAGL hiện nay chỉ lên kế hoạch từng năm, không còn lên kế hoạch 5-7 năm. Mà nếu có lên kế hoạch dài hạn thì chắc không ai tin. Bản thân tôi rất ý thức lên kế hoạch và sẽ hoàn thành kế hoạch, vì thất bại khó khăn tôi đã trải qua.

Việc bây giờ tôi gặp được đối tác, chào mời được phát hành 1.200 tỷ đồng thì cổ đông phải mừng cho tôi".

Tri Túc

Chia sẻ
Đọc thêm