15 năm làm văn phòng, có 6 kiểu đồng nghiệp độc hại khiến tôi phải sởn da gà mỗi khi nhắc đến

Nếu môi trường làm việc của bạn không có 1 trong 6 kiểu người này thì chúc mừng, bạn đã lựa chọn rất đúng đắn!

Mức độ thỏa mãn trong công việc của mỗi chúng ta không chỉ nằm ở vấn đề tiền lương, cơ hội thăng tiến mà còn phụ thuộc một phần vào đồng nghiệp. Năng suất sẽ không thể cao, bản thân chị em cũng chẳng vui vẻ gì nếu làm việc cùng những người thiếu chuyên nghiệp, kém cỏi và xấu tính.

15 năm đi làm chốn công sở, tôi đã đúc kết được dẫu thiên hạ có trăm ngàn loại người thì đồng nghiệp "độc hại" sẽ tóm gọn được bằng 6 kiểu dưới đây. Đọc vị chính xác họ là con đường nhanh nhất để xử lý những kẻ phiền toái này!

1. Đồng nghiệp "mẹ thiên hạ"

Đây là kiểu người luôn muốn kiểm soát mọi thứ. Trong công ty, chỉ cấp trên mới là người có quyền được sai bảo, trách mắng khắt khe bạn. Ấy vậy mà vẫn có những người đồng nghiệp “trời giấu trời mang đi” hết cái duyên.

15 năm làm văn phòng, có 6 kiểu đồng nghiệp độc hại khiến tôi phải sởn da gà mỗi khi nhắc đến - Ảnh 1.

Họ không biết vị trí của họ chẳng qua cũng chỉ là những kẻ làm công ăn lương mà luôn nghĩ mình là "mẹ thiên hạ" ra lệnh cho người khác. Thông thường, trong cuộc sống, họ là những người gia trưởng, sống ích kỷ. Tính cách này được họ mang hết vào nơi làm việc. Họ yêu cầu mọi việc phải diễn ra theo đúng ý mình, họ đối xử người khác như những tay sai.

2. Đồng nghiệp "bán dưa, buôn chuyện"

Khỏi phải bàn cãi, đây chính xác là một cục nam châm "hút drama". Thị phi nào cũng biết, ngóc ngách nào cũng có mặt. Nhưng chị em đừng nên đề cao sự thông hiểu của những kẻ này, bởi chắc gì điều họ nói đã là sự thật? Hơn nữa, dính dáng đến đồng nghiệp hay ngồi lê đôi mách sẽ tăng nguy cơ khiến bạn vướng vào rắc rối. Đừng tin tưởng những kẻ này. Một ngày nào đó họ cũng sẽ mang chuyện của bạn đi nói với tất cả mọi người mà thôi.

15 năm làm văn phòng, có 6 kiểu đồng nghiệp độc hại khiến tôi phải sởn da gà mỗi khi nhắc đến - Ảnh 2.

Nói chung với kiểu đồng nghiệp này, bạn tránh càng xa càng tốt, bởi họ có "năng lực" tự tạo ra thị phi bằng trí óc tưởng tượng ngớ ngẩn lẫn cái "mồm đi chơi xa" của mình.

3. Đồng nghiệp "ma hút năng lượng"

Đã bao giờ bạn làm việc với một người mà họ chỉ cần rời khỏi nơi nào thì chỗ ấy sáng bừng lên chưa? Chắc chắn đồng nghiệp như thế thực sự rất phiền phức đúng không nào? Thử tưởng tượng, công việc không thuận lợi, vừa bị sếp mắng, thế nhưng những người này luôn đeo bám bạn như một “vong hồn bất tán”. Lúc ấy tâm trạng của bạn sẽ như thế nào?

15 năm làm văn phòng, có 6 kiểu đồng nghiệp độc hại khiến tôi phải sởn da gà mỗi khi nhắc đến - Ảnh 3.

Những đồng nghiệp này có thể rút cạn kiệt sinh lực của bạn và khiến cuộc sống nơi công sở trở nên mệt mỏi gấp bội. Sở thích của họ là làm bạn lãng phí thời gian chính mình. Tuy nhiên, kiểu người này sẽ mất hút mỗi khi bạn cần họ, chẳng nhờ vả gì được đâu!

4. Đồng nghiệp "Ta là một, là riêng, là thứ nhất"

Quả thực câu thơ của Xuân Diệu rất thích hợp mô tả kiểu đồng nghiệp độc hại này. Họ ngoan cố và cứng đầu bậc nhất. Người khác sẽ sớm mất kiên nhẫn bởi dù họ có bảo rằng một cộng một bằng ba đi nữa thì họ vẫn cho rằng họ không bao giờ sai. Do đó, chị em chẳng tội gì phải đi tranh cãi với những người như thế vì thời gian bạn bỏ ra cho họ là lãng phí. Trong công việc cũng vậy, bạn không nên đối đầu hay chứng minh rằng mình đúng làm gì.

15 năm làm văn phòng, có 6 kiểu đồng nghiệp độc hại khiến tôi phải sởn da gà mỗi khi nhắc đến - Ảnh 4.

5. Đồng nghiệp "Một bàn tay che cả bầu trời"

Không chỉ có sở thích thao túng người khác, kiểu đồng nghiệp này còn chuyên nói dối để đạt được mục đích của họ. Bạn sẽ chẳng thể tin tưởng gì được bởi chúng ta không thể biết đâu mới là sự thật trong câu chuyện của người này. Những lời nói dối tưởng chừng như vô hại nhưng sẽ gây hậu quả nặng nề, khiến chính chúng ta thấy tội lỗi, xấu hổ với toàn công ty. Trước mặt bạn hãy tỏ ra là tin tưởng để đồng nghiệp kiểu này hả hê, đắc chí nhưng nên tỉnh táo để không bị dắt mũi nhé!

15 năm làm văn phòng, có 6 kiểu đồng nghiệp độc hại khiến tôi phải sởn da gà mỗi khi nhắc đến - Ảnh 5.

6. Đồng nghiệp "Em là người bị hại!"

Đóng vai nạn nhân mới là công việc chính của kiểu đồng nghiệp độc hại này. Gương mặt họ luôn được hóa trang bởi một lớp "thảo mai". Bình thường đối diện với chúng ta, họ đanh đá, thô lỗ, nhưng khi có mặt sếp ở đó, họ lại rất "diễn tròn vai". Trong công việc, đồng nghiệp kiểu này khi gặp thất bại sẽ một mực cho rằng họ bị người khác hãm hại chứ không phải vì kém cỏi. Đối đầu khôn ngoan nhất là hãy dùng thực lực của bản thân, bởi cái kim trong bọc lâu ngày cũng lòi ra mà thôi!

15 năm làm văn phòng, có 6 kiểu đồng nghiệp độc hại khiến tôi phải sởn da gà mỗi khi nhắc đến - Ảnh 6.

Chia sẻ
Đọc thêm