15 loại rau quả được USDA ưu ái vì hầu như không có nguy cơ nhiễm thuốc trừ sâu, chị em đi chợ có thể yên tâm mua cho gia đình ăn

Thông thường, người nông dân sẽ phun thuốc trừ sâu cho trái cây và rau quả để bảo vệ chúng khỏi những thứ như côn trùng và nấm. Thế nhưng có 15 loại rau quả hầu như không có nguy cơ nhiễm thuốc trừ sâu vì tự có khả năng chống lại sâu bọ.

Tất cả chúng ta đều biết tầm quan trọng của việc ăn trái cây và rau quả. Trên thực tế, chúng nên chiếm phần lớn trong chế độ ăn uống của bạn. Tuy nhiên, khi đi chợ mua rau quả, hầu như ai cũng lo ngại chúng có nguy cơ nhiễm thuốc trừ sâu, hóa chất độc hại.

Thông thường, nông dân sẽ phun thuốc trừ sâu cho trái cây và rau quả để bảo vệ chúng khỏi những thứ như côn trùng và nấm. Điều này thật không may lại có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của bạn.

15 loại rau quả được USDA ưu ái vì hầu như không có nguy cơ nhiễm thuốc trừ sâu, chị em đi chợ mua cho gia đình ăn thường xuyên không lo nhiễm độc - Ảnh 1.

Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), dư lượng thuốc trừ sâu hóa học được tìm thấy trên khoảng 70% các loại rau quả tươi không nuôi trồng hữu cơ tại Mỹ. Nếu bạn nghĩ rằng bạn chỉ cần rửa sạch trước khi ăn thì điều đó thực sự không đủ để đảm bảo sức khỏe về lâu dài.

Tuy nhiên, USDA cũng khẳng định, không phải tất cả những loại rau quả được trồng thông thường đều bị nhiễm thuốc trừ sâu. 15 loại rau quả dưới đây được bình chọn là sạch nhất vì hầu như không có khả năng nhiễm thuốc trừ sâu nhờ đặc tính chống sâu bọ của chính nó:

15 loại rau quả được USDA ưu ái vì hầu như không có nguy cơ nhiễm thuốc trừ sâu

15. Dưa vàng

15 loại rau quả được USDA ưu ái vì hầu như không có nguy cơ nhiễm thuốc trừ sâu, chị em đi chợ mua cho gia đình ăn thường xuyên không lo nhiễm độc - Ảnh 3.

Dưa vàng có lớp vỏ dày giúp nó an toàn, tránh nguy cơ thuốc trừ sâu xâm nhập vào thịt quả. Mặc dù vậy, ngay cả khi bạn không ăn phần bên ngoài vỏ thì cũng nên rửa sạch vỏ quả vì có thể lưu mầm bệnh ở đây (chẳng hạn như vi khuẩn gây bệnh listeria).

14. Dưa lưới

Tương tự dưa vàng, dưa lưới có lớp vỏ cũng dày không kém giúp thịt quả an toàn, tránh nguy cơ thuốc trừ sâu xâm nhập. Loại quả này không chỉ có lớp vỏ khiến sâu bọ ngán ngẩm mà còn có thể giúp bạn giảm đầy hơi rất tốt.

13. Nấm

Mặc dù nấm mọc lên từ mặt đất nhưng không có gì là không sạch sẽ cả. Tất nhiên là điều này đúng khi bạn đã làm sạch, chế biến nấm đúng cách.

Nấm rất ngon và có thể xuất hiện đa dạng trong vô số công thức nấu ăn. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, nấm thậm chí còn được coi là siêu thực phẩm phòng chống Covid-19.

15 loại rau quả được USDA ưu ái vì hầu như không có nguy cơ nhiễm thuốc trừ sâu, chị em đi chợ mua cho gia đình ăn thường xuyên không lo nhiễm độc - Ảnh 4.

12. Súp lơ trắng

Súp lơ trắng chứa một nguồn chất xơ tuyệt vời và thậm chí có thể giúp giảm cân. Loại rau này đem lại nhiều lợi ích sức khỏe và thật tuyệt vời khi xuất hiện trong danh sách rau quả sạch hàng đầu trên kệ tạp hóa.

11. Kiwi

Kiwi có thể không phải là thứ quả bạn lựa chọn đầu tiên khi đi chợ mua sắm. Tuy nhiên, bạn nên biết loại quả này thường ít nguy cơ nhiễm thuốc trừ sâu vì vỏ quả không hấp dẫn sâu bọ với lớp vỏ dày, nhiều lông tơ.

Vỏ quả kiwi thậm chí có thể ăn được, lại rất giàu chất xơ và vitamin C. Bạn muốn tận dụng thì chỉ cần rửa sạch dưới vòi nước trong 15-20 giây trước khi ăn nhé!

10. Bắp cải

Bắp cải có chứa glucosinolate, là hợp chất có tác dụng ngăn côn trùng tấn công.

Điều này có nghĩa là người nông dân không cần phải sử dụng nhiều thuốc trừ sâu để diệt trừ sâu bọ trên loại rau này. Chúng đã có khả năng tự chống chọi với sâu bọ bằng chất xua đuổi tự nhiên của mình rất đáng kể rồi.

15 loại rau quả được USDA ưu ái vì hầu như không có nguy cơ nhiễm thuốc trừ sâu, chị em đi chợ mua cho gia đình ăn thường xuyên không lo nhiễm độc - Ảnh 5.

9. Bông cải xanh

Bông cải xanh có hợp chất thực vật giống như bắp cải, có nghĩa là nó có thể tự mình đẩy lùi sâu bệnh.

Vì vậy, không có gì khó hiểu khi phát hiện cực kỳ ít dư lượng thuốc trừ sâu trên các mẫu bông cải xanh được đem vào thử nghiệm.

8. Măng tây

Nếu không phải là người thích ăn măng tây, bạn có thể thưởng thức món này nhiều hơn một chút sau khi học cách nấu đúng chứ đừng dại bỏ qua món rau sạch này.

Măng tây có chứa một loại enzyme có thể giúp phá vỡ thuốc trừ sâu nhắm vào bọ cánh cứng. Điều này giải thích cho lý do vì sao măng tây chứa cực kỳ ít dư lượng thuốc trừ sâu.

7. Cà tím

Cũng nhờ kết cấu dày và chắc chắn của lớp vỏ, cà tím hầu như không có nguy cơ nhiễm thuốc trừ sâu. Đặc biệt, sâu bọ cũng không thích thú với lớp vỏ quả láng mịn này.

15 loại rau quả được USDA ưu ái vì hầu như không có nguy cơ nhiễm thuốc trừ sâu, chị em đi chợ mua cho gia đình ăn thường xuyên không lo nhiễm độc - Ảnh 6.

6. Đậu Hà Lan đông lạnh

Khi nghĩ đến những loại đậu đông lạnh, nhiều người quên mất rằng trước khi lọc hạt riêng và để đông lạnh, những loại đậu đều có một lớp vỏ chắc chắn ngăn cách.

Lớp vỏ bao bọc bên ngoài những hạt đậu Hà Lan rất quan trọng trong việc ngăn chặn dư lượng thuốc trừ sâu. Bạn hoàn toàn có thể chọn loại đậu đông lạnh này về dùng thường xuyên cho cả nhà mà không lo sợ nguy cơ nhiễm thuốc trừ sâu.

5. Đu đủ

Lớp vỏ của đu đủ giúp các bộ phận bên trong được bảo vệ khỏi thuốc trừ sâu rất tốt. Ngoài việc ít dư lượng thuốc trừ sâu, trái cây nhiệt đới này cũng có thể giúp kiểm soát các triệu chứng trào ngược axit dạ dày.

15 loại rau quả được USDA ưu ái vì hầu như không có nguy cơ nhiễm thuốc trừ sâu, chị em đi chợ mua cho gia đình ăn thường xuyên không lo nhiễm độc - Ảnh 7.

4. Hành tây

Mặc dù thực tế là lớp vỏ của hành tây không dày như một số loại trái cây và rau quả khác trong danh sách này nhưng loại rau này thực sự có hàm lượng dư lượng thuốc trừ sâu rất thấp.

Nguyên nhân bởi hành tây không có nhiều mối đe dọa về sâu bệnh. Điều này đồng nghĩa với việc chúng được phun ít thuốc trừ sâu hơn khi trồng.

3. Dứa

Dứa được bảo vệ với lớp vỏ vô cùng đặc biệt vừa dày vừa dai. Đó chính là lý do tại sao nó chứa một lượng dư lượng thuốc trừ sâu thấp như vậy để xứng đáng có mặt trong danh sách.

2. Ngô ngọt

Có thể bạn sẽ hơi khó chịu khi phải bóc từng lớp vỏ lá, râu... của ngô ngọt trước khi chế biến món ăn. Thế nhưng chính chúng lại giúp bắp ngô gần như không có khả năng nhiễm thuốc trừ sâu.

15 loại rau quả được USDA ưu ái vì hầu như không có nguy cơ nhiễm thuốc trừ sâu, chị em đi chợ mua cho gia đình ăn thường xuyên không lo nhiễm độc - Ảnh 8.

1. Bơ

Bạn có thể nghe nói rất nhiều về những lợi ích sức khỏe to lớn của việc ăn bơ. Nhưng bạn có biết nó chính là loại quả sạch nhất trên kệ hàng tạp hóa?

Tất cả là nhờ lớp vỏ bảo vệ bên ngoài vô cùng cứng chắc ngăn thuốc trừ sâu xâm nhập vào bên trong.

Sau khi mua rau quả về, dù là loại nào nên thực hiện theo các bước sau để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, hóa chất

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội), để có rau quả sạch nhất nên thực hiện theo các bước sau:

15 loại rau quả được USDA ưu ái vì hầu như không có nguy cơ nhiễm thuốc trừ sâu, chị em đi chợ mua cho gia đình ăn thường xuyên không lo nhiễm độc - Ảnh 9.

- Sau khi mua rau về, các mẹ nên rửa dưới vòi nước đang chảy.

- Ngâm rau trong nước không pha muối khoảng 10 phút.

- Rửa rau thêm một lần nữa, rồi vẩy ráo nước.

- Bảo quản rau trong tủ lạnh, đến bữa mang ra rửa lại lần nữa rồi mới chế biến.

Nhiều chị em hiện nay vẫn lạm dụng nước muối để ngâm rửa rau quả. Chuyên gia khuyến cáo rằng, việc ngâm rửa nhiều lần bằng nước sạch là điều quan trọng nhất chứ không nên lạm dụng nước muối.

Ngoài ra, muốn loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, hóa chất độc hại trên rau quả trước khi chế biến, chị em có thể dùng giấm trắng hoặc hỗn hợp baking soda và chanh. 

Bạn dùng 1 thìa giấm trắng cho vào nước ấm rồi ngâm rau củ quả vài phút, sau đó rửa sạch bằng nước lạnh. Hoặc, bạn pha hỗn hợp 1 muỗng nước chanh với 2 muỗng baking soda vào chai xịt rồi xịt vào rau củ vài phút trước khi rửa lại bằng nước.

https://afamily.vn/15-loai-rau-qua-duoc-usda-uu-ai-vi-hau-nhu-khong-co-nguy-co-nhiem-thuoc-tru-sau-chi-em-di-cho-co-the-yen-tam-mua-cho-gia-dinh-an-2022022818460744.chn
Chia sẻ
Đọc thêm