14 tuổi bỏ học và bị gia đình phản đối kịch liệt, 20 năm sau anh chàng này trở thành tỷ phú trẻ tuổi nhất với một thói quen đáng nể

Tháng 10/2020, Nikhil Kamath cùng anh trai lọt vào danh sách 100 người giàu nhất Ấn Độ do Forbes bình chọn với khối tài sản trị giá 1,55 tỷ USD.

Nikhil Kamath là người đồng sáng lập và là Giám đốc đầu tư của Zerodha. Nikhil sáng lập công ty môi giới giao dịch lớn nhất Ấn Độ vào năm 2010 cùng với anh trai mình, Nithin. 

Trong năm 2020, Zerodha - cái tên bắt nguồn từ việc kết hợp hai từ, zero và rodha (tiếng Phạn có nghĩa là các rào cản) - đã chứng kiến số lượng người dùng đăng ký tăng gấp đôi sau đại dịch và được báo cáo có doanh thu hàng ngày là 10 tỷ USD. 

Tháng 10/2020, Nikhil cùng anh trai lọt vào danh sách 100 người giàu nhất Ấn Độ do Forbes bình chọn với khối tài sản trị giá 1,55 tỷ USD. Ở tuổi 34, Nikhil chính thức trở thành tỷ phú trẻ nhất Ấn Độ.

Sau Bill Gates, có thêm một người bỏ học từ năm 14 tuổi, trở thành tỷ phú trẻ nhất với khối tài sản khổng lồ ở tuổi 34  - Ảnh 1.

Ở tuổi 34, Nikhil trở thành tỷ phú trẻ nhất Ấn Độ.

Tỷ phú 14 tuổi bỏ học vì đam mê cờ vua

Nikhil sinh ra ở Basavanagudi, Bengaluru, trong gia đình có bố là quản lý ngân hàng, mẹ là giáo viên dạy Âm nhạc. 5 tuổi, anh đã học chơi cờ vua và yêu thích môn thể thao này. Nikhil từng nuôi ước mơ trở thành kỳ thủ nổi tiếng thế giới nên rất chăm chỉ luyện tập. Anh quyết định bỏ học năm 14 tuổi để theo đuổi sự nghiệp trở thành kỳ thủ cờ vua. 

Theo Forbes India, lúc đó gia đình thuyết phục cậu con trai đây chưa phải thời điểm phù hợp để dừng việc học lại. Tuy nhiên, Nikhil vẫn kiên quyết với quyết định của mình. 

Anh từng chia sẻ với phóng viên: “Cờ vua dạy bạn cách làm việc theo nguyên tắc trong một hệ thống, nhưng hãy cố gắng sáng tạo trong hệ thống đó".

Sau Bill Gates, lại thêm một người bỏ học từ năm 14 tuổi, trở thành tỷ phú trẻ nhất Ấn Độ với khối tài sản khổng lồ cả tỷ đô la - Ảnh 1.

Nikhil cần một kế hoạch dự phòng cho tương lai, nên anh đã chọn chứng khoán.

Anh bắt đầu sự nghiệp cờ vua kéo dài hai năm, chơi ở cả ở cấp độ quốc gia và đấu trường quốc tế, nhưng lúc đó anh dần nhận ra bản thân không đủ điều kiện để trở thành kỳ thủ chuyên nghiệp, anh cần một kế hoạch dự phòng cho tương lai. 

Anh ấy nói với Arabian Business: “Trở lại khi tôi nghỉ việc và tôi nhìn các bạn cùng lớp của mình tiến bộ vào đại học và vào các ngành nghề khác nhau, trong khi tôi vẫn đang cố gắng tìm ra con đường của riêng mình, điều đó hơi lo lắng, cho cả tôi và bố mẹ và gia đình tôi, tôi chắc chắn. ”

Nikhil bày tỏ:“Tôi nhìn các bạn cùng lớp vào đại học rồi có ngành nghề khác nhau trong khi tôi vẫn đang cố gắng tìm ra con đường của riêng mình, tôi khá lo lắng. Cả bố mẹ, gia đình tôi cũng vậy.

Không ai định thuê tôi khi tôi không có bằng đại học, điều đó có nghĩa là tôi phải tìm một việc làm không cần bằng cấp".

Sau Bill Gates, có thêm một người bỏ học từ năm 14 tuổi, trở thành tỷ phú trẻ nhất với khối tài sản khổng lồ ở tuổi 34  - Ảnh 3.

Được truyền cảm hứng từ anh trai, Nikhil bắt đầu học chơi chứng khoán. "Tôi nghĩ rằng giao dịch đầu tiên của tôi vào khoảng năm 17 tuổi", Nikhil cho biết trong một video năm 2017 của công ty Zerodha.

"Tôi rất quan tâm đến cổ phiếu, điều này đã được khơi dậy bởi cha và anh trai tôi, những người đã đầu tư vào cổ phiếu ở thời điểm đó. Và một khi bạn bắt đầu giao dịch chứng khoán, dù chỉ với khoản đầu tư nho nhỏ, bạn sẽ ngày càng quan tâm và mọi chuyện sẽ tiếp tục phát triển không ngừng. Điều tuyệt vời nhất về giao dịch chứng khoán chính là nó không có giới hạn", Nikhil cho biết.

Từ đây, hai anh em đã bắt tay vào việc, sử dụng khoản tiền tiết kiệm của mình để xây dựng một nền tảng giao dịch đơn giản với chi phí rẻ cho tất cả các nhà đầu tư.

Trong hồ sơ chính thức của công ty có đánh giá "Nikhil là một nhà đầu tư sắc sảo với hơn một thập kỷ kinh nghiệm, một bảng thành tích hoàn hảo, người chuyên lập mô hình các chiến lược và danh mục đầu tư dài hạn phức tạp. Anh ấy đứng đầu các khoản đầu tư và quản lý rủi ro tại Zerodha".

Mỗi tuần đọc 1-2 cuốn sách

Nikhil là một người ham đọc sách, tự nhận mình là một con mọt sách. Được biết, anh sở hữu hơn 500 cuốn sách và ước tính anh đọc 1 đến 2 cuốn sách mỗi tuần.

Nói về lý do đam mê này, Nikhil cho biết, do anh bỏ học từ năm 14 tuổi nên bị gia đình nghi ngờ khả năng. Vì vậy, anh đọc sách mỗi ngày như là cách duy nhất để giáo dục bản thân.

Một số tác giả yêu thích của anh bao gồm Nicholas Taleb, Peter Thiel và Ram Dass. 

Sau Bill Gates, có thêm một người bỏ học từ năm 14 tuổi, trở thành tỷ phú trẻ nhất với khối tài sản khổng lồ ở tuổi 34  - Ảnh 4.

Tỷ phú trẻ tuổi đam mê các trò cảm giác mạnh.

Sau Bill Gates, có thêm một người bỏ học từ năm 14 tuổi, trở thành tỷ phú trẻ nhất với khối tài sản khổng lồ ở tuổi 34  - Ảnh 5.

Ngoài những trang sách, Nikhil còn có đam mê đi du lịch khám phá mạo hiểm và các trò cảm giác mạnh. Trên Instagram cá nhân của Nikhil, mọi người thấy rất nhiều ảnh anh chinh phục các vách đá, nhảy ra khỏi máy bay hoặc leo vào các hang động.

Chia sẻ
Đọc thêm