14 mẹo tiết kiệm tiền đơn giản mà hiệu quả được người tiêu dùng đánh giá cao, số 10 rất đáng suy ngẫm

An Du, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Đây là 14 câu trả lời của người tiêu dùng tham gia khảo sát và được ủng hộ nhiều nhất.

Mới đây trang Buzzfeed đã có một cuộc khảo sát với chủ đề “Thủ thuật nào bạn từng thực hiện giúp tiết kiệm được tiền một cách hiệu quả?”. Sau đây là 14 câu trả lời của thành viên được đánh giá cao nhất:

1. Tiết kiệm 10 USD mỗi tuần, cuối năm bạn sẽ có hơn 500 USD

14 thủ thuật tiết kiệm tiền được bầu chọn, dễ dàng mà hiệu quả cực cao - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Tôi sử dụng một ứng dụng có tên Acorns để nó tự động rút tiền từ tài khoản của tôi mỗi tuần. Tất nhiên nó sẽ không rút tiền nếu số dư trong tài khoản xuống dưới một ngưỡng nhất định. Dù mỗi tuần tôi chỉ tiết kiệm 10 USD nhưng tổng cộng đến cuối năm rõ ràng đã có một khoản tiền kha khá.

2. Không chi tiêu những khoản tiền thưởng và thu nhập thêm

14 thủ thuật tiết kiệm tiền được bầu chọn, dễ dàng mà hiệu quả cực cao - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

Tôi tiết kiệm tất cả những khoản tiền như tiền thưởng, quà tặng bằng tiền mặt, thậm chí là những tờ tiền bỗng dưng tìm thấy ở một góc nào đó trong nhà…

3. Đặt ra những thách thức hàng tháng cho chính mình

Tôi đã bắt đầu thực hiện các thử thách hàng tháng trong suốt những năm qua. Ví dụ trong tháng đầu tiên tôi sẽ luôn mang bữa trưa từ nhà đi làm mỗi ngày, tháng thứ hai tôi cố gắng không chi tiêu trừ những chi phí cố định và thiết yếu, tháng thứ ba tôi đặt ra mục tiêu không đi ăn ngoài… Mỗi tháng với những mục tiêu khác nhau giúp bạn linh hoạt và đỡ nhàm chán trong việc tiết kiệm tiền.

4. Chỉ giữ một số tiền nhất định trong tài khoản

14 thủ thuật tiết kiệm tiền được bầu chọn, dễ dàng mà hiệu quả cực cao - Ảnh 3.

Ảnh minh họa.

Điều khiến tôi có thể tiết kiệm được tiền hiệu quả nhất chính là chỉ giữ một số tiền nhất định trong thẻ chi tiêu, còn lại đều gửi vào tài khoản tiết kiệm. Tôi thường giữ 500 USD trong thẻ, như vậy là đủ cho các chi tiêu nhỏ hàng ngày rồi.

5. Mang cà phê, đồ ăn nhẹ và bữa trưa đi làm thay vì mua chúng ngoài cửa hàng

14 thủ thuật tiết kiệm tiền được bầu chọn, dễ dàng mà hiệu quả cực cao - Ảnh 4.

Ảnh minh họa.

Tự thưởng cho bản thân một tách cà phê hay bữa trưa ở cửa hàng không phải xấu thế nhưng nó lại không giúp bạn tiết kiệm tiền. Với cách làm của mình, tôi đã tiết kiệm được 10 USD mỗi tuần.

6. Bỏ thói quen sử dụng thẻ tín dụng mà thanh toán mọi thứ bằng tiền mặt

Thanh toán mọi thứ bằng tiền mặt giúp tôi thực sự suy nghĩ về số tiền mình đang tiêu cũng như mục đích tiêu vào đâu. Việc để dành những đồng tiền lẻ vào một con heo đất cũng khiến tôi cảm thấy vui vẻ hơn.

7. Tìm cửa hàng tạp hóa với giá bán thấp hơn

14 thủ thuật tiết kiệm tiền được bầu chọn, dễ dàng mà hiệu quả cực cao - Ảnh 5.

Ảnh minh họa.

Mua sắm đồ tạp hóa ở địa chỉ cũ, tôi tiêu mất 180 USD mỗi lần. Tuy nhiên ở cửa hàng mới thì tôi chỉ mất 75 USD, thật sự quá thần kỳ!

8. Lập một tài khoản tiết kiệm ở ngân hàng khác và hạn chế truy cập vào đó

Tôi đã lập một tài khoản ở ngân hàng khác và không dùng thẻ ATM cũng như ngân hàng trực tuyến. Muốn rút tiền trong tài khoản ấy, tôi buộc phải đến tận trụ sở ngân hàng. Khi bạn không thể chạm vào thì bạn cũng chẳng thể tiêu được số tiền trong ấy. Đây thực sự là một mẹo tiết kiệm dành cho những người khó kiểm soát ham muốn mua sắm của mình.

9. Sử dụng cửa hàng tạp hóa trực tuyến để chống lại việc mua sắm bốc đồng

Khi mua hàng tạp hóa trên mạng, tôi sẽ thoát khỏi cảnh nhặt mọi thứ mình thấy hay ho và lạ lẫm rồi vứt vào xe đẩy. Kết quả là tôi bớt được không ít khoản mua sắm bốc đồng.

10. Nghĩ đến công sức và thời gian bạn bỏ ra để kiếm được số tiền đó

Hiện tại mỗi giờ tôi chỉ kiếm được 12 USD. Vì thế trước khi muốn đi ăn ngoài mất 15 USD thì tôi sẽ tự hỏi liệu điều đó có đáng để tôi làm việc hơn 1 giờ? Với những khoản mua sắm lớn hơn tôi cũng áp dụng cách thức tương tự và hiệu quả rất đáng kinh ngạc.

Bạn có sẵn sàng làm việc cả 6 giờ chỉ để mua một chiếc ví, 10 giờ cho một chiếc váy? Khi trả lời được những câu hỏi đó thì bạn sẽ chỉ tiêu tiền vào những thứ mà bản thân cảm thấy quan trọng và xứng đáng với công sức mình bỏ ra.

11. Khám phá niềm vui từ việc ăn thức ăn thừa

14 thủ thuật tiết kiệm tiền được bầu chọn, dễ dàng mà hiệu quả cực cao - Ảnh 7.

Ảnh minh họa.

Trước đây tôi thường ăn khẩu phần khá lớn, sau đó tôi bắt đầu chia khẩu phần đó thành 2, chỉ ăn một phần và đóng hộp nửa phần còn lại. Vậy là tôi có hai bữa ăn nhưng chỉ mất chi phí bằng một bữa, quan trọng hơn tôi thoát khỏi cảnh ăn quá nhiều hoặc lãng phí đồ ăn khi không đói lắm.

12. Sử dụng Excel để ghi chép chi tiêu

14 thủ thuật tiết kiệm tiền được bầu chọn, dễ dàng mà hiệu quả cực cao - Ảnh 8.

Ảnh minh họa.

Sử dụng Excel để quản lý ngân sách, thoạt đầu có vẻ khá phức tạp nhưng khi bắt tay vào thực hiện thì tôi lại thấy đơn giản. Từ những khoản chi tiêu được liệt kê đầy đủ và rõ ràng, tôi dễ dàng lọc ra được các danh mục mua sắm cần cắt bỏ và tiết kiệm.

13. Sử dụng ứng dụng tiết kiệm tiền như Goodbudget

14 thủ thuật tiết kiệm tiền được bầu chọn, dễ dàng mà hiệu quả cực cao - Ảnh 9.

Ảnh minh họa.

Tôi đã sử dụng ứng dụng tiết kiệm tiền Goodbudget và nó đã giúp tôi tiết kiệm được 40% thu nhập mỗi tháng.

14. Chia sẻ về mục tiêu tiết kiệm với bạn bè

Cách làm này sẽ tạo áp lực và cả động lực cho bạn trong việc tiết kiệm tiền. “Tôi đã thất bại rồi”, phải thốt lên lời nói như vậy sẽ khiến bạn khá xấu hổ đúng không?

Ngoài ra việc chia sẻ về kế hoạch cũng như mục tiêu tiết kiệm với bạn bè còn giúp bạn nhận được sự thông cảm từ đối phương nếu họ thấy bạn bỗng dưng trở nên “keo kiệt” hơn. Và chắc chắn họ cũng hào hứng ủng hộ những kế hoạch tụ tập tại nhà của bạn để tiết kiệm thay vì ra ngoài ăn uống, xem phim.

Theo: Buzzfeed

Chia sẻ
Đọc thêm