13 loại quả cực quen ở Việt Nam nhưng lại là của lạ với thế giới

Mít, vải, măng cụt hay sầu riêng là những loại quả quá quen với người Việt, nhưng tại nhiều nơi trên thế giới, những thứ quả này lại được xem là của lạ.

Danh sách quả lạ này do trang Elite Readers lựa chọn, dựa trên tiêu chí những loại quả ăn được và không có hại cho sức khỏe con người.


Chôm chôm: Chôm chôm là thứ quả ngọt mát và thanh tao, thường trồng phổ biến tại các vựa trái cây lớn ở Nam Bộ. Nó gây ấn tượng vì có lớp vỏ gai mềm, cùi bám chắc vào hạt.

mit
Mít: Mít được xếp vào danh sách này vì đây là loại quả to nhất trên cây. Mít có vỏ gai với vị ngọt đậm và mùi thơm đạc trưng, múi dày, ăn rất sướng miệng.


Vải: Vải là thứ quả đặc sản của các tỉnh Bắc Giang, Hưng Yên và Hải Dương. Quả vải nhỏ, lớp vỏ hơi sần sùi nhưng bên trong lại là lớp cùi trong veo ngọt mát.


Phật thủ: Tên gọi này bắt nguồn từ hình dáng gần giống bàn tay của loại quả này. Phật thủ có mùi thơm nhẹ, giữ được lâu, nếu ăn có vị nhạt, tuy nhiên người Việt Nam ít khi ăn quả này mà thường dùng để bày mâm ngũ quả hay bày bàn thờ.


Măng cụt: Loại quả không chỉ chinh phục được khách Việt mà còn ghi điểm với khách Tây bởi vị chua ngọt cực hấp dẫn. Măng cụt được trồng ở khu vực Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.


Gấc: Loại quả này có lớp vỏ tương đối cứng với nhiều gai li ti. Quả gấc đỏ từ ngoài vào trong và thường được dùng để nấu xôi. Ngoài ra dầu chiết xuất từ cây gấc cũng rất tốt cho sức khỏe.


Quả na: Na là món khoái khẩu của nhiều người bởi vị ngọt và lớp thịt dai, thơm. Tuy nhiên lượng hạt trong trái thực sự cũng là một thách thức khó nhằn đối với người ít kiên nhẫn.


Thanh long: Thanh Long có nguồn gốc từ Mexico nhưng được trồng phổ biến tại nhiều nước. Loại quả này được xếp vào hàng kì lạ bởi lượng hạt khổng lồ. Thế nên nhiều người vẫn đùa nhau, muốn thử thách ai chỉ cần đưa cho họ một quả thanh long nhờ bỏ hết hạt là được.


Hồng xiêm: Hay còn gọi là lồng mứt hoặc sa-bô-chê. Loại quả này có hương vị thơm, vị ngọt đậm đà, thường được dùng làm sinh tố, kem. Loại trái cây này không chỉ phổ biến ở Việt Nam mà còn được trồng nhiều ở châu Phi.

quất
Quất: Vị chua đặc trưng khiến nhiều vị khách phương Tây nhầm quất với chanh, nhưng thực tế quất có mùi thơm hơn và có thể chịu được nhiệt độ khắc nghiệt đến âm 10 độ.


Mướp đắng: Sự kỳ lạ của mướp đắng nằm ở chỗ người ta thường sử dụng nó với chức năng như một loại rau hơn là trái cây. Mướp đắng được trồng nhiều ở khu vùng Châu Á, Caribbean và Châu Phi với vị đắng nhẹ đặc trưng.


Khế: Loại quả chua khiến nhiều chị em nức lòng này được nhiều nơi trên thế giới xem là quả lạ bởi hình thức của nó. Trong tiếng anh, tên của loại quả này là star fruit bởi hình khi cắt lát, trong nó giống hệt như những ngôi sao xinh xắn.

sauriengf
Sầu riêng: Loại trái cây được trồng nhiều ở Việt Nam và Thái Lan này tuy là đặc sản, món ngon số một của nhiều người nhưng cũng là món ăn thách thức và gây khó chịu với rất nhiều người khác bởi sự nặng mùi của nó. Mùi vị thơm nồng đến mức khó chịu cùng với vị béo ngậy đã khiến sầu riêng được xếp vào hàng những loại trái cây kì lạ của thế giới.

Chia sẻ
Đọc thêm