13 đứa con đều chết trước tuổi 18 nhưng người mẹ này vẫn sống đến 127 tuổi với bí quyết trường thọ đầy bất ngờ

Cụ Ngọc đã 127 tuổi và thường xuyên được bác sĩ kiểm tra sức khỏe. Các bác sĩ khá bất ngờ vì cụ ở tuổi này vẫn còn rất khỏe mạnh về cả thể chất lẫn tinh thần. Họ thậm chí còn dự đoán cụ sẽ sống đến... 150 tuổi!

“Đời người cùng lắm chỉ được trăm năm” - đây vốn chỉ là câu nói mang tính tượng trưng cho vòng đời của mỗi con người, thực chất, người ta có thể chết vì nhiều lý do ở một năm nào đó bất kỳ trong quá trình sinh ra, lớn lên và già đi.

Có người tuổi 50 đã không còn, có người 70 cũng về với cát bụi, vậy mà cụ bà trong câu chuyện dưới đây, đã sống đến 127 năm mà vẫn khỏe mạnh. Cụ bà ấy chính là Điền Long Ngọc, sinh ra vào năm 1893 tại làng Tân Miên, huyện Phượng Hoàng, tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc.

13 đứa con đều chết trước tuổi 18 và nỗi đau của một người mẹ

Sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo vào những năm cuối đời nhà Thanh, tuổi thơ của cụ Ngọc có thể nói vô cùng vất vả, thường xuyên lâm vào cảnh đói khát, thiếu thốn trăm bề. Tuy nhiên, thời loạn lạc mà, đó là tình hình chung, ai cũng như thế nên cụ Ngọc không bao giờ than trách số phận, thay vào đó cụ điềm nhiên sống qua ngày.

Trở thành thiếu nữ và cưới chồng, đời cụ Ngọc mở ra một trang khác. Hạnh phúc có, nhưng đau thương cũng có. Thuở ấy, vì chiến tranh, đói nghèo, nên thế hệ của cụ ai cũng bảo nhau sinh con phải sinh cho thật nhiều. 

13 đứa con đều chết trước tuổi 18 nhưng người mẹ này vẫn sống đến 127 tuổi với bí quyết trường thọ đầy bất ngờ - Ảnh 2.

Những đứa trẻ sinh ra trong thời khói lửa đạn bom trong gia đình cơ hàn như cụ rất khó có thể sống lâu, cho nên sinh nhiều để nhỡ đứa này chết thì còn đứa khác. Hiểu điều này, liên tù tì cụ Ngọc sinh cho chồng 13 người con. 

Tất nhiên, thời điểm đó, có người phụ nữ Trung Quốc nào mà không vui khi nỗ lực hoàn thành sứ mệnh giúp gia đình khai chi tán diệp. Cụ Ngọc cũng không ngoại lệ, chỉ đáng tiếc, không lâu sau đó, tất cả 13 người con của cụ đều lần lượt qua đời trước tuổi 18, hoặc là vì bệnh tật, hoặc là vì đói nghèo, hoặc là vì bom đạn,...

13 lần tiễn biệt các con là 13 vết sẹo không bao giờ nguôi trong lòng cụ Ngọc. Kể từ đó, cụ và chồng không có thêm bất kỳ người con nào nữa. Để khỏa lấp sự trống vắng trong gia đình, cụ bèn nhận nuôi một cô con gái. 

13 đứa con đều chết trước tuổi 18 nhưng người mẹ này vẫn sống đến 127 tuổi với bí quyết trường thọ đầy bất ngờ - Ảnh 3.

Đón nhận nỗi đau mất chồng nhưng vẫn tiếp tục sống với bí mật trường thọ gây bất ngờ

Thời gian qua đi, đến năm 1973, cụ Ngọc lại gánh chịu thêm một nỗi đau khác, nỗi đau mất chồng. Năm đó, cụ Ngọc đã tròn 80. Đời cụ không còn gì, cả chồng lẫn con, may thay người con gái nuôi rất thương cụ, đó là động lực để cụ vượt qua nỗi đau và tiếp tục sống đến tận ngày hôm nay. 

Con gái nuôi của cụ Ngọc về sau cũng có chồng, rồi sinh được một đứa cháu gái cho cụ. Cháu gái cưới chồng, rồi tiếp tục sinh chắt. Gia đình cụ cứ thế lại đầy ắp tiếng cười, lấp vào những khoảng trống trong lòng mà cụ Ngọc đã trải qua trong quá khứ. 

Sau đó, để tiện việc học hành cho các chắt nhỏ, cụ theo gia đình chuyển từ làng đến Cổ Trấn (Phượng Hoàng Cổ Trấn) sinh sống. 

13 đứa con đều chết trước tuổi 18 nhưng người mẹ này vẫn sống đến 127 tuổi với bí quyết trường thọ đầy bất ngờ - Ảnh 4.

Hiện tại, cụ Ngọc đã 127 tuổi và thường xuyên được bác sĩ kiểm tra sức khỏe. Các bác sĩ khá bất ngờ vì cụ ở tuổi này vẫn còn rất khỏe mạnh về cả thể chất lẫn tinh thần. Trí nhớ khá tốt, răng vẫn không tệ. 

Chia sẻ bí quyết sống lâu của mình, cụ cho biết hãy sống sao cho mình thoải mái nhất. Nhà cụ ở Cổ Trấn có một khoảng vườn riêng, vào mùa xuân cụ trồng hoa, trồng rau, dành thời gian chăm sóc tưới nước cho chúng, quanh quẩn trong vườn suốt cả ngày. 

Mùa hè có thể phơi chè, đến khi trời sang thu mát mẻ, cụ có thể tự dạo bộ lên các khu Cổ Trấn sầm uất khách du lịch, trò chuyện với người lạ, mua đồ ăn vặt hoặc món đồ trang trí ngộ nghĩnh trong nhà, thậm chí lắm khi cụ còn mặc cả vì sợ mình bị “chém”. Dù không rẻ hơn bao nhiêu nhưng cụ rất vui về việc đó. 

Ở khu cụ sống có cả một hội “chị em” cao tuổi, cụ là người lớn nhất ở đó, cho nên cụ hay chia sẻ quan điểm sống của mình nhằm giúp “chị em” của mình vui vẻ hơn. Cụ nói, thế hệ cụ có thể đã trải qua rất nhiều điều tồi tệ trong quá khứ, nhưng nếu lúc ấy không chết thì bây giờ, già rồi sao không học cách hưởng thụ cuộc sống. 

Vậy đó, bí quyết sống lâu của cụ Ngọc thật đơn giản, con người cần biết chấp nhận, biết đủ và biết hưởng thụ cuộc sống. Đâu cần phải giàu có mới sống lâu, người già không cần tiền, thứ duy nhất để thỏa hiệp với thời gian là thái độ sống tích cực, vừa vặn, không tham cầu gì nhiều cả. Đặc biệt trong việc ăn uống, đừng nghĩ ăn đồ bổ thật nhiều, thịt cá thật nhiều sẽ khỏe mạnh, già cả vị giác không còn tốt như xưa, hãy ăn món nào mình thấy ngon và thấy thích thú, tinh thần sẽ thoải mái hơn. Giống như cụ, thịt cá chẳng mấy khi động đũa, chỉ thích ăn rau và đậu phụ. 

(Nguồn: Sohu, ChinaNews)

Chia sẻ
Đọc thêm