12 cách đơn giản để tiết kiệm tiền thực phẩm mà vẫn có những bữa ăn ngon

Dù chỉ là những mẹo nhỏ nhưng lại có tác dụng đáng kể giúp bạn tiết kiệm tiền thực phẩm hàng tháng.

Thực phẩm là một trong những khoản chi cố định hàng tháng không hề nhỏ. Khi gia đình bạn có nhiều thành viên hoặc thu nhập giảm sút thì khoản chi tiêu ăn uống hàng tháng lại càng cần phải tiết kiệm.

Dưới đây là những mẹo để bạn tiết kiệm tiền thực phẩm một cách hiệu quả mà vẫn có những bữa ăn ngon lành và bổ dưỡng cho cả gia đình.

1. Nấu nướng từ nguyên liệu thô

12 mẹo cực đơn giản để tiết kiệm tiền thực phẩm hàng tháng, mà vẫn có những bữa ăn ngon lành, bổ dưỡng - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Đừng trả thêm tiền cho các sản phẩm đóng hộp, món ăn chế biến sẵn hay nguyên liệu đã sơ chế ở siêu thị. Mua nguyên liệu thô về nấu nướng từ đầu sẽ giúp bạn tiết kiệm được tiền, bữa ăn cũng tươi ngon và bổ dưỡng hơn.

2. Tự làm mọi thứ

Hiện nay, hầu hết mọi sản phẩm cần thiết bạn đều có thể tìm thấy tại cửa hàng nhưng chúng sẽ rẻ hơn nhiều nếu chúng ta tự làm được ở nhà.

Bạn có thể tự làm bánh mì, bánh quy, các loại nước sốt, các loại gia vị như tương cà, tương ớt… để gia đình dùng dần. Khi tự làm mọi thứ ở nhà, chất lượng thực phẩm được đảm bảo, món ăn phù hợp với khẩu vị gia đình và còn giúp bạn tiết kiệm tiền.

3. Ăn ở nhà

Thay vì dùng bữa ở nhà hàng và tiêu tốn một khoản tiền đáng kể thì ăn tại nhà bao giờ cũng kinh tế và có lợi cho sức khỏe hơn.

4. Pha cà phê tại nhà

Mua cà phê hạt ở siêu thị và tự pha ở nhà mỗi ngày sẽ khiến bạn giảm đáng kể chi phí cho cà phê hàng tháng.

12 cách đơn giản để tiết kiệm tiền thực phẩm hàng tháng mà vẫn có những bữa ăn ngon - Ảnh 2.

5. Lên kế hoạch ăn uống dựa trên những gì có trong nhà

Điều này không chỉ giúp bạn tiết kiệm tiền mà còn đảm bảo tất cả những gì đã mua về sẽ được sử dụng hết, không bị lãng phí.

6. Tích trữ các mặt hàng giảm giá

Khi có mặt hàng nào đó bán ở mức giá thấp, bạn đừng ngại tích trữ chúng. Nhiều thực phẩm tươi có thể đông lạnh để sử dụng trong thời gian dài như bơ, sô cô la, ớt chuông, hành tây…

7. Hạn chế dạo cửa hàng tạp hóa

Càng thường xuyên đến cửa hàng tạp hóa, siêu thị thì bạn sẽ càng tiêu nhiều tiền hơn. Hãy lên kế hoạch đến cửa hàng tạp hóa một lần mỗi tuần hoặc ít hơn và mua tất cả những thứ mình cần. Ngoài ra, bạn cũng đừng đến siêu thị khi đang đói, bởi điều đó sẽ làm bạn mua sắm nhiều hơn.

8. Ăn đồ ăn thừa

Nếu sau bữa ăn vẫn còn đồ thừa, bạn có thể lên kế hoạch ăn chúng vào bữa sau để thức ăn không bị lãng phí. Hãy bỏ túi những mẹo bảo quản, lưu trữ đồ ăn trong tủ lạnh để các món ăn của bạn vẫn giữ được hương vị và chất dinh dưỡng.

9. Mang cơm trưa đến văn phòng

Ăn trưa ngoài hàng quán chưa bao giờ là phương án tốt cho sức khỏe và ví tiền của bạn. Hãy lập kế hoạch nấu nướng và mang bữa trưa đi ăn mỗi ngày nhé!

10. Mua với số lượng lớn

12 mẹo cực đơn giản để tiết kiệm tiền thực phẩm hàng tháng, mà vẫn có những bữa ăn ngon lành, bổ dưỡng - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Nếu nhà bạn có chỗ cất giữ và gia đình sử dụng nhiều món hàng đó, hãy cân nhắc mua với số lượng lớn để tiết kiệm chi phí. Ngược lại, nhu cầu sử dụng của gia đình không lớn thì bạn đừng tham rẻ mà mua số lượng lớn. Cách làm ấy là lợi bất cập hại, khi bạn không sử dụng hết phải bỏ thực phẩm đi sẽ gây lãng phí tiền.

11. Mua thực phẩm theo mùa

Thực phẩm theo mùa, đúng vụ bao giờ cũng ngon, rẻ và an toàn hơn. Người làm vườn và thương nhân ít phải sử dụng các loại thuốc bảo vệ, bảo quản thực phẩm.

12. Tự trồng rau sạch và rau gia vị

Bạn có thể tự trồng rau ăn, căn cứ theo thời gian rảnh rỗi của mình và diện tích trống trong nhà. Đôi khi bạn chẳng cần phải trồng cả một vườn rau lớn, chỉ là một chậu hành lá nhỏ cũng khiến tâm trạng bạn vui vẻ và tiết kiệm được chút tiền rau gia vị rồi đấy.

Theo: gracefullittle

Chia sẻ
Đọc thêm