10 việc cha mẹ có thể làm để con ngoan hơn

Nếu làm được những việc sau tức là cha mẹ đã tự mình làm một tấm gương sáng để con noi theo.

1. Đối xử công bằng

Nhiều cha mẹ có tư tưởng cưng chiều bé trai hơn bé gái. Điều này sẽ dẫn đến hậu quả là bé được nuông chiều sẽ trở nên hư và bé còn lại thì luôn trong tình trạng ấm ức.

Vì thế, cha mẹ hãy đối xử công bằng với tất cả các con trong gia đình nhé!

2. Trung thực và tế nhị

Dù bất kỳ lý do nào, nói dối cũng là một hành vi không đáng được khuyến khích.

Tuy nhiên, trong cuộc sống có những tình huống bé không nên nói thật. Ví dụ như nói về khiếm khuyết ngoại hình của bạn cùng chơi. Lúc này, bạn có thể giải thích và giúp bé phân biệt giữa sự giả dối và sự tế nhị.

3. Không cãi nhau trước mặt con

Tất cả các bé đều có thói quen bắt chước hành vi là lời nói tư bố mẹ. Vì vậy nếu để trẻ chứng kiến cảnh bố mẹ cãi mắng nhau, vô tình những hành động đó sẽ in sâu vào tâm trí sẽ và gây ra những hành động không tốt ở bé sau này.

4. Hãy nhiệt tình với các bạn của con

Con của bạn sẽ rất vui nếu cha mẹ đồng ý cho một vài người bạn đến nhà chơi hoặc tổ chức nấu một vài món ăn gì đấy. Bọn trẻ có thể mắc lỗi hoặc làm gì đó khiến bạn không hài lòng, nhưng đừng bao giờ la mắng con trước mặt bạn bè, bé sẽ cảm thấy mất mặt lắm đấy!

5. Biết tha thứ

Khi trẻ mắc lỗi, sự khoan dung của bạn có ý nghĩa rất lớn với con trong việc xây dựng lòng tự tin ở bé. Khi đã tha thứ cho con, bạn đừng bao giờ cằn nhằn thêm những câu kiểu như: "Con ngốc thế, mẹ nhắc bao nhiêu lần rồi hả?" hay "Đầu óc con để đâu thế, lúc nào cũng mắc lỗi"…

10 việc cha mẹ có thể làm để con ngoan hơn 1

6. Giải đáp mọi thắc mắc của con

Đừng bao giờ né tránh những câu hỏi của con cho dù đó là chuyện tết nhị. Hãy tìm cách trả lời thỏa đáng nhất khi con đặt câu hỏi. Nếu không, bé có thể tự tìm câu trả lời từ bản thân mình hay bạn bè bé, như thế càng nguy hại.

7. Cẩn thận khi nói xấu người khác trước mặt bé

Chớ nên nghĩ bé còn nhỏ mà bạn muốn nói sao cũng được. Cần chú ý với những lời nói xấu sau lưng người khác, bé có thể nghe được và nhanh chóng tỏ thái độ khó chịu với người mà bạn đề cập tới, nhất là khi đấy lại là những người thân trong gia đình.

8. Không nên quát nạt bé nơi công cộng

Bị mẹ quát mắng khi đi siêu thị, ăn hàng, ở chỗ đông người khiến bé ức chế, ngại ngùng và xấu hổ. Vì vậy, bạn nên giữ thái độ bình tĩnh nhất và có thể xử phạt khi bé đã về nhà.

9. Giữ lời hứa

Nếu bạn đã hứa sáng nay cho bé đi công viên thì không nên thay đổi. Trường hợp muốn hủy hẹn, bạn có thể trao đổi lý do với bé. Lời nói nên đi đôi với hành động, nếu không, bé sẽ thất vọng và “nhiễm” thói xấu này từ bạn.

10. Làm việc nhà theo nhóm

Những công việc nhà hàng ngày, bạn có thể nhờ chồng con chia sẻ cùng. Tốt nhất, bạn nên phân chia việc nội trợ theo nhóm. Chẳng hạn, bé và bố sẽ lau nhà trong khi mẹ và anh (chị) bé nấu cơm hoặc ngược lại. Cách này giúp bé thêm gắn kết tình cảm với gia đình và sống có trách nhiệm hơn.Cùng gặp một bà mẹ trẻ có bí quyết dạy con cực ngoan nhé!
10 việc cha mẹ có thể làm để con ngoan hơn 2
Chia sẻ
Đọc thêm