10 trò chơi với con cực hay chỉ các mẹ lười nhưng thông minh mới nghĩ ra

Dưới đây là 10 trò chơi đơn giản mà không yêu cầu phải nói hay di chuyển vừa cho phép bố mẹ được nghỉ ngơi vừa kích thích óc sáng tạo và phiêu lưu của trẻ.

Khoa học đã chứng minh, nếu bố mẹ dành thời gian tương tác và chơi với con hàng ngày thì bé sẽ phát triển toàn diện hơn. Bố mẹ nào cũng có một vài trò chơi tuyệt chiêu để chơi với con, nhưng đại đa số đều phải yêu cầu hoạt động chân tay khá nhiều. 

Dưới đây, là danh sách một vài hoạt động đơn giản mà vẫn vui vẻ để tạo điều kiện cho bố mẹ vừa được nghỉ ngơi mà vừa kích thích trí sáng tạo và óc phiêu lưu của trẻ. 

1. Nhà khảo cổ học
 
10 trò chơi

Bé sẽ đóng vai một nhà sinh vật học còn mẹ là một bộ xương khủng long hóa thạch bị chôn vùi trên đỉnh núi (ví dụ như cái ghế sofa). Với một cái đinh ghim và chổi cùng nhắc nhở nho nhỏ rằng bé phải thật nhẹ nhàng khi khai thác bộ xương ấy, bé sẽ say mê “đào” bạn ra khỏi đất đá và đặt những mẩu xương vào một chiếc đĩa nhỏ. Hãy giải thích với bé rằng đây là một hoạt động rất tốn thời gian, thu thập đủ các mảnh xương có thể mất nhiều giờ hoặc nhiều ngày vì thế bé phải tập trung và im lặng làm việc. Sau đó, công việc chính của bố mẹ chỉ là nằm yên trên ghế mà thôi.

2. Bác sĩ phải khám ngay cho một bệnh nhân ốm nặng
 
10 trò chơi

"Có một bệnh nhân bị ốm nặng đến nỗi cô ấy không thể di chuyển và nói chuyện được nữa rồi (nhưng mà cô ấy vẫn có thể viết chỉ dẫn rành mạch được đấy). Chúng tôi không biết cụ thể cô ấy bị sao nhưng chắc chắn rằng bệnh này có thể chữa khỏi bằng cách đặt nhiệt kế vào miệng cô ấy và kiểm tra nhịp tim nhiều lần trong 1 tiếng đồng hồ".

Bạn chỉ cần ra yêu cầu như vậy và "ngoan ngoãn" làm bệnh nhân. Không đứa trẻ nào lại không thích một trò chơi sáng tạo như vậy cả. Lúc này thì con sẽ lúi húi khám bệnh, nghiên cứu... còn bạn thì chỉ việc nằm yên và tận hưởng những giây phút nghỉ ngơi hiếm hoi của mình.

3. Nhà phê bình sân khấu
 
10 trò chơi

Hãy thư giãn trong khi bé tập trung viết và biên đạo một vở kịch rối hoặc một bài nhảy (nhớ khuyên bé hãy dành thật nhiều thời gian để lên kế hoạch rõ ràng nhé). Trước khi bé bắt đầu diễn, các mẹ hãy giả bước vào phòng thay đồ và thì thầm rằng: “Có rất nhiều phóng viên của các báo ngoài kia đấy!”. Khi màn trình diễn kết thúc, thử dùng một giọng hờ hững để nhận xét và phê bình chi tiết nỗ lực của bé.

4. Lễ tang thời Ai Cập cổ
 
10 trò chơi
 
Bố mẹ sẽ đóng vai một vị vua Ai Cập cổ đã được ướp xác bằng giấy. Bé sẽ là những người công nhân được yêu cầu phải xây dựng một tòa kim tự tháp từ những mẩu lego hoặc gối sofa trong khi mẹ chỉ việc nằm yên trên ghế. Trò chơi thú vị và bí ẩn này sẽ giúp bố mẹ có thời gian để nghỉ ngơi đôi chút.

5. Thám tử bí mật
 
10 trò chơi

Bé nhận được thông tin rằng có ai đó vừa mới báo công an cho biết bố mẹ bé là tội phạm tình nghi. Hướng dẫn bé những cách thức điều tra truyền thống như rình kẻ tình nghi qua kính hiển vi, hãy để bé được đắm mình trong cảm giác phiêu lưu của các thám tử. Nhắc bé nhớ phải ghi chép lại thật tỉ mỉ khi kẻ tình nghi làm bữa tối hoặc nằm trên ghế sofa xem phim nhé.

6. Lớp học vẽ
 
10 trò chơi

Thử để bé tập vẽ một người đang nằm ngủ trưa trên ghế. Nghệ thuật đích thực là khi bé tái hiện lại được nếp gấp trên áo T-shirt của vật mẫu đang nằm ngủ. Nhiệm vụ của mẹ chỉ là... nằm xuống và chợp mắt đôi chút mà thôi. Nhưng hãy nhớ, dành phần bình phẩm sau khi bé đã hoàn thành xong bức vẽ.

7. Trèo lên đỉnh núi
 
10 trò chơi

Bé sẽ là Sir Edmund Hilary, còn mẹ là đỉnh núi Everest. Hãy để trẻ chậm chạp trèo lên người mẹ trong khi mẹ chỉ việc nằm đó và suy nghĩ xem tối nay ăn gì. Trò này sẽ khiến bé trèo hẳn lên người mẹ và va đập lung tung gây mất sức đáng kể nhưng chắc hẳn vẫn hơn là đuổi nhau khắp nhà với bé.

8. Tiệm làm tóc
 
10 trò chơi

"Xin chào, tôi có một sự kiện quan trọng tối nay và đang cần một ai đó giúp mình chải đầu thật là lâu. Chải xong làm ơn giúp tôi tết nó và buộc đuôi ngựa bằng những chiếc kẹp tóc xinh xắn và trẻ trung này. Tôi có rất nhiều chuyện cần phải suy nghĩ cho tối nay nên làm ơn đừng nói chuyện phiếm với tôi trong lúc làm được không"?

Mẹ có thể bắt đầu trò chơi này bằng một lời thoại. Một nhà mẫu tóc chân chính là người luôn im lặng tập trung vào công việc của mình mà.

9. Cuộc phiêu lưu của Alan Turing
 
10 trò chơi

Bé sẽ đóng vai Alan Turing (cha đẻ của ngành khoa học máy tính). Đưa cho bé những tờ mật mã máy tính với chỉ dẫn hãy giải mã chúng để đánh bại người Đức và chấm dứt cuộc chiến tranh. Tất cả mọi người đều đang trông đợi vào bé. Làm sao cho những mật mã đó phải thật phức tạp mà vượt quá khả năng hiện tại của trẻ. Sau đó mẹ hãy nằm trên ghế sofa và đóng vai “Tiếng nói của phe Liên minh”, hô hào những câu như: “Sự kiện này sẽ thay đổi bộ mặt lịch sử!” trong khi ăn snack.

10. Giả vờ làm thanh niên... cuối tuổi 20
 
10 trò chơi

Để bé đóng vai một thanh niên đang ở cuối độ tuổi 20 sống một mình trong một căn hộ. Nói rằng bé có thể sử dụng máy giặt để tự giặt quần áo cũng như máy hút bụi để vệ sinh thảm. Nếu bé có nhờ bạn giúp đỡ, hãy từ chối và nói rằng bạn sẽ không thể ở bên bé mãi mãi được. Nếu bé vẫn muốn mẹ can thiệp, hãy nói với bé rằng bé có thể “gọi cho mẹ.” Sau đó mẹ có thể ngồi trên ghế và nói chuyện phiếm với bé về những công việc ý nghĩa trong khi đọc tạp chí.

(Nguồn: Theuglyvolvo)
Chia sẻ
Đọc thêm