10 sự thật về trẻ sơ sinh siêu thú vị nhưng rất ít cha mẹ biết

Có những sự thật về trẻ sơ sinh có thể sẽ khiến bố mẹ té ngửa vì bất ngờ.

Sự thật về trẻ sơ sinh 1: Trẻ có thể nuốt và thở cùng một lúc

10 sự thật về trẻ sơ sinh siêu thú vị nhưng rất ít cha mẹ biết - Ảnh 1.

Nghe thì có vẻ không có gì đặc biệt, nhưng nếu bạn thử làm thì bạn sẽ sớm nhận ra đó là nhiệm vụ bất khả thi. Tuy vậy, đó lại là khả năng đặc biệt của những bé sơ sinh. Bé có thể nuốt và thở cùng lúc nhưng càng lớn thì khả năng này cũng sẽ dần biến mất, chúng chỉ được duy trì cho đến khi trẻ được khoảng 6 tháng tuổi.

Sự thật về trẻ sơ sinh 2: Mắt của trẻ có thể đổi màu

10 sự thật về trẻ sơ sinh siêu thú vị nhưng rất ít cha mẹ biết - Ảnh 2.

Màu sắc của mắt được tạo ra từ các hạt nằm sau mống mắt và trong mô chủ yếu của mống mắt. Các melonin - sắc tố trong mô chính không được phát triển khi sinh là lý do tại sao màu mắt của trẻ lúc sinh ra chưa chắc đã là màu mắt của trẻ sau này. Phải đến tháng thứ 6 đến tháng thứ 12, melonin mới hoạt động và thể hiện đặc tính di truyền của chúng thành các màu khác nhau như nâu, đen, xanh…

Sự thật về trẻ sơ sinh 3: Vị giác của trẻ không chỉ nằm ở lưỡi

10 sự thật về trẻ sơ sinh siêu thú vị nhưng rất ít cha mẹ biết - Ảnh 3.

Một em bé sơ sinh sẽ có vị giác nhạy bén gấp 3 lần người lớn. Lý do là bởi ngoài lưỡi ra, trẻ sơ sinh còn có nụ vị giác ở trên lưng và hai bên miệng nữa.

Sự thật về trẻ sơ sinh 4: Những trẻ sinh đôi có tỷ lệ thuận tay trái cao hơn

10 sự thật về trẻ sơ sinh siêu thú vị nhưng rất ít cha mẹ biết - Ảnh 4.

Chỉ với 10% dân số thế giới thuận tay trái, có thể thấy tỉ lệ trẻ sinh ra thuận tay trái là rất thấp. Tuy vậy, có một sự thật thú vị là tỷ lệ khả năng thuận tay trái ở những trẻ sinh đôi cao hơn người thường. Cụ thể, khả năng thuận tay trái ở các cặp sinh đôi là 22%, nhiều hơn gấp hai lần so với dân số nói chung với tỷ lệ 10%.

Sự thật về trẻ sơ sinh 5: Trẻ bị khiếm thính học giao tiếp bằng ngôn ngữ kí hiệu

10 sự thật về trẻ sơ sinh siêu thú vị nhưng rất ít cha mẹ biết - Ảnh 5.

Không có yêu cầu nhất định về độ tuổi tốt nhất để bắt đầu dạy trẻ học ký hiệu nên đối với những trẻ sơ sinh khiếm thính, nếu được tiếp xúc với ngôn ngữ kí hiệu từ sớm thì trẻ cũng sẽ có thể phát triển ngôn ngữ giống như cách những đứa trẻ khác học nói bằng cách bập bẹ.

Sự thật về trẻ sơ sinh 6: Trẻ sơ sinh có khả năng giao tiếp vô cùng tuyệt vời

10 sự thật về trẻ sơ sinh siêu thú vị nhưng rất ít cha mẹ biết - Ảnh 6.

Bé có thể chưa biết nói nhưng khả năng giao tiếp bằng cơ thể lại vô cùng tuyệt vời. Bé nhận biết được những lời nói dịu dàng, cử chỉ, nét mặt, điệu bộ của cha mẹ và người lớn, dần dần đoán biết được bạn đang nói gì. Để đáp lại những điều mà bé cảm nhận được từ thế giới xung quanh, bé sẽ sử dụng ngôn ngữ của cơ thể và những âm thanh cơ bản: tiếng khóc, cười…

Sự thật về trẻ sơ sinh 7: Trẻ sinh ra đã có phương ngữ

10 sự thật về trẻ sơ sinh siêu thú vị nhưng rất ít cha mẹ biết - Ảnh 7.

Mặc dù chưa nói nhưng có thể nhận biết được điều này khi trẻ bắt đầu bập bẹ. Trẻ ở những vùng khác nhau thì sẽ bập bẹ bằng những phương ngữ khác nhau của vùng đó. Lý do vô cùng kì diệu, bởi bé đã nghe và học phương ngữ của mẹ ngay từ khi còn nằm trong bụng mẹ.

Sự thật về trẻ sơ sinh 8: Những mẹo đánh lừa thông thường là phép thuật thật sự đối với trẻ

10 sự thật về trẻ sơ sinh siêu thú vị nhưng rất ít cha mẹ biết - Ảnh 8.

Dù chỉ là những mẹo đánh lừa thị giác thông thường nhưng đó cũng là những phép màu đối với trẻ vì trẻ sơ sinh vẫn chưa phát triển khả năng nhận biết sự cố định của vật thể. Đó là khả năng nhận thức rằng khi một vật thể biến mất khỏi tầm mắt thì nó vẫn tồn tại. Đây cũng chính là lý do vì sao trẻ thích thú với trò ú òa của bố mẹ.

Sự thật về trẻ sơ sinh 9: Trẻ sơ sinh có sức mạnh phi phàm

10 sự thật về trẻ sơ sinh siêu thú vị nhưng rất ít cha mẹ biết - Ảnh 9.

Những đứa trẻ sơ sinh đều có sức mạnh phi phàm. Bạn có để ý rằng trẻ sơ sinh có phản xạ nắm, bám ở tay rất chặt? Vậy nhưng chắc bạn không biết rằng, lực bám này có thể đủ mạnh để nhấc bổng cả trọng lượng cơ thể của chúng cơ đấy! Và chân chính là cơ bắp khỏe nhất của trẻ.

Sự thật về trẻ sơ sinh 10: Vào cuối năm đầu đời, cân nặng của trẻ sẽ tăng gấp 3

10 sự thật về trẻ sơ sinh siêu thú vị nhưng rất ít cha mẹ biết - Ảnh 10.

Có thể bố mẹ đã biết rằng trẻ sơ sinh lớn rất nhanh trong những năm đầu đời nhưng chắc chưa biết rằng con bạn sẽ tăng gấp đôi cân nặng của chúng chỉ sau 5 tháng, và gấp 3 sau 1 năm.

Nguồn: Kidspot

Chia sẻ
Đọc thêm