10 sai lầm cần tránh khi trang trí phòng ngủ cho em bé, hãy để con thực sự thoải mái trong không gian của mình

Phòng của bé là nơi để bố mẹ thỏa sức sáng tạo và thiết kế, tuy nhiên có một số sai lầm phổ biến nên tránh để cho con một không gian thật sự lý tưởng.

1. Nên dùng giường thay cho cũi 

Việc sử dụng cũi có thể sẽ tiện lợi ở thời gian đầu khi bé còn nhỏ, tuy nhiên con sẽ lớn rất nhanh và chiếc cũi tốn khá nhiều diện tích. Để tiết kiệm nhất thì bố mẹ nên sắm cho con một chiếc giường thấp hoặc giường cao có sử dụng thanh chắn để đảm bảo an toàn cho con.

10 sai lầm cần tránh khi trang trí phòng ngủ cho em bé,  - Ảnh 1.

2. Không lấp đầy không gian bằng đồ đạc và vật dụng 

Trẻ em cần sử dụng khá nhiều đồ như giường, tủ, quần áo, đồ chơi, bàn, ghế... Tuy nhiên căn phòng của con cần không gian thoải mái, thế nên bố mẹ không nên để quá nhiều đồ để bé có nơi tự do chơi đùa. 

10 sai lầm cần tránh khi trang trí phòng ngủ cho em bé,  - Ảnh 2.

3. Ưu tiên sự an toàn cho con

Trẻ rất hiếu động, thích mày mò, khám phá. Dù lúc nào bạn cũng quan sát con nhưng chỉ cần lơ là một chút có thể dẫn đến những nguy hiểm khó lường. Bởi vậy, hãy đảm bảo không có đồ vật gì nhỏ, nhọn hay nguy hiểm trong tầm mắt và tầm với của con. 

Ví dụ như đầu nhọn của các vật dụng tủ, bàn, ghế. Đặc biệt chú ý đến các cửa sổ, cửa chính không để trẻ bị ngã xuống hoặc nghĩ ra cách xử lý với trường hợp con chốt cửa từ bên trong. 

10 sai lầm cần tránh khi trang trí phòng ngủ cho em bé,  - Ảnh 3.

4. Nên có nhiều nguồn ánh sáng khác nhau trong phòng

Ánh sáng là yếu tố then chốt khi bố trí bất kỳ không gian nào ở nhà và phòng trẻ em cũng không ngoại lệ. Một căn phòng của con nên có nhiều loại đèn phù hợp với chức năng như đèn học, đèn ngủ, đèn trang trí... 

10 sai lầm cần tránh khi trang trí phòng ngủ cho em bé,  - Ảnh 4.

5. Không chọn một tấm thảm chỉ vì nó đẹp

Trên thị trường hiện nay có vô số các loại thảm với màu sắc và hình dạng đẹp mắt khiến các bà mẹ rất yêu thích chọn cho căn phòng của con. Tuy nhiên, một tấm thảm hoàn hảo cho phòng bé nên có chức năng như bé ngã vào không bị đau, dễ cọ rửa vì trẻ con hay làm bẩn... hơn là chỉ vì màu sắc đẹp bên ngoài. 

10 sai lầm cần tránh khi trang trí phòng ngủ cho em bé,  - Ảnh 5.

6. Nên sử dụng loại sơn tường có thể lau vết bẩn

Trẻ con rất thích khám phá và đặc biệt là vẽ lên bất kỳ nơi nào mà chúng thích. Thay vì quát mắng thì hãy để con thoả sức sáng tạo. Và bố mẹ nên sử dụng loại sơn tường có thể lau sạch sau khi con vẽ. Việc này cũng sẽ khiến bố mẹ đỡ vất vả hơn khi dọn dẹp, lau chùi. Nếu không rất có thể bạn sẽ phải sơn lại tường thường xuyên vì những vết bẩn. 

10 sai lầm cần tránh khi trang trí phòng ngủ cho em bé,  - Ảnh 6.

7. Gam màu trong phòng rất quan trọng

Nếu bố mẹ thích một màu chủ đạo nào đó như hồng, trắng thì sẽ mua những vật dụng có màu tương đương để trang trí cho không gian của trẻ. Tuy nhiên, không nên chọn một màu duy nhất hoặc quá đậm. Thay vào đó với một bức tường trung tính và điểm nhấn vào các màu sắc của đệm, giường hoặc tranh ảnh sẽ khiến căn phòng đẹp hơn. 

10 sai lầm cần tránh khi trang trí phòng ngủ cho em bé,  - Ảnh 7.

8. Nên sắp xếp các đồ dùng theo công năng/ tiện ích

Ngoài quần áo, trẻ có rất nhiều món đồ khác như sách, đồ chơi, tranh ảnh, dụng cụ học tập. Nên quy định những món đồ riêng cần cất vào đâu và tạo thành thói quen từ nhỏ cho bé. 

10 sai lầm cần tránh khi trang trí phòng ngủ cho em bé,  - Ảnh 8.

9. Để đồ con thích trong tầm với 

Một căn phòng phù hợp với bé là nơi bé cảm thấy thoải mái và tiện lợi. Con nên di chuyển được trong phòng một cách dễ dàng. Để khuyến khích sự sáng tạo và độc lập của trẻ, cách tốt nhất là để những đồ con thích như sách và đồ chơi trong tầm với. 

10 sai lầm cần tránh khi trang trí phòng ngủ cho em bé,  - Ảnh 9.

10. Dành cho con không gian riêng để thỏa mãn sở thích cá nhân

Điều quan trọng nhất đây là căn phòng dành cho con nên mọi đồ đạc, thiết kế cho đến màu sắc cần phải dựa vào độ tuổi và những gì bé thích. Hãy để bé được tự do sáng tạo với các loại đồ chơi của mình. Một số món đồ như túp lều nhỏ, chiếc bảng vẽ, hộp bút màu... có thể sẽ khiến cho con thích thú hơn khi ở trong căn phòng của riêng mình.  

10 sai lầm cần tránh khi trang trí phòng ngủ cho em bé,  - Ảnh 10.

Theo Brightside

Chia sẻ
Đọc thêm