10 quy tắc bảo quản thực phẩm tươi ngon ngày hè

Tút Tít - Theo Suite,
Chia sẻ

Rất nhiều loại thực phẩm khi nhìn và ngửi thì thấy có vẻ “ổn” nhưng kì thực mức độ vi khuẩn trong nó có thể gây ngộ độc thực phẩm: khó chịu, buồn nôn và tiêu chảy...

Vào mùa hè, thực phẩm lưu trữ và bảo quản không đúng cách sẽ nhanh chóng bị các vi khuẩn phát triển gây ôi thiu. Nhiệt độ ấm hơn cho phép các vi khuẩn như E. coli, salmonella Pasteurella, và Listeria để nhân nhanh chóng. Nếu ăn phải thực phẩm ôi thiu này có thể dẫn đến tiêu chảy nguy hiểm và ngộ độc thực phẩm. Vi khuẩn phát triển nhanh trong thực phẩm lưu trữ không đúng có thể dẫn đến tiêu chảy nguy hiểm và ngộ độc thực phẩm.

Rất nhiều loại thực phẩm khi nhìn và ngửi thì thấy có vẻ “ổn” nhưng kì thực mức độ vi khuẩn trong nó có thể gây ngộ độc thực phẩm: nhẹ thì chỉ là khó chịu, buồn nôn và tiêu chảy, nặng hơn thì phải đi cấp cứu và kéo theo những hệ lụy khác.

Vấn đề an toàn thực phẩm trong mùa hè được đặt lên hàng đầu. Bạn nên tham khảo những thủ thuật dưới đây của mục Sức khỏe để có thể lưu trữ an toàn thực phẩm tươi ngon hơn.
 

1. Quy tắc “hai giờ”: Không để thức ăn ở bên ngoài quá hai giờ. Tốt hơn ngay khi mua về, bạn nên cho thức ăn vào tủ lạnh. Những loại thực phẩm như thịt gia cầm, thịt, trứng, hải sản chế biến, thức ăn thừa… càng cần cho tủ lạnh càng sớm càng tốt.

2. Quy tắc “một giờ”: Nếu trong thời tiết thực sự rất nóng (trên 32 độ C) thì quy tắc “hai giờ” cần được rút xuống còn một giờ. Khi nhiệt độ bên ngoài trên In thực sự nóng thời tiết thực hiện các quy tắc một giờ.

3. Lưu trữ đồ dự trữ: Thức ăn dự trữ chỉ nên để trong tủ lạnh 3-5 ngày. Nếu không có ý định ăn ăn trong khoảng 3-5 ngày, bạn nên cho đồ ăn đó vào ngăn đá để bảo quản được lâu hơn.
 

4. Không chờ thức ăn nóng nguội đi rồi mới cho tủ lạnh: Thức ăn nóng có thể cho thẳng vào ngăn lạnh hoặc ngăn đá. Chúng có thể được làm mát nhanh chóng do nhiệt độ đá lạnh tạo ra.

5. Cho đồ ăn vào những hộp nhỏ: Việc phân chia thức ăn thành từng túi hoặc hộp nhỏ sẽ làm cho thức ăn được làm mát nhanh hơn khi cho vào trong tủ lạnh, hạn chế sự phát triển vi khuẩn trong thức ăn.

6. Không chứa quá nhiều trong tủ lạnh: Một tủ lạnh quá đầy đồ ăn sẽ khiến các khối không khí khó lưu thông, làm chậm quá trình làm mát.

7. Điều chỉnh nhiệt độ: Hãy chắc chắn rằng nhiệt độ của tủ lạnh được đặt tại hoặc dưới 4 độ C, tủ đông lạnh nên giữ ở-18 C.
 

8. Quy tắc 3-5 ngày: Gói đồ ăn đã mở thì chỉ có thể được lưu trữ an toàn trong tủ lạnh từ 3-5 ngày. Chưa mở, nó sẽ tiếp tục lưu trữ được trong hai tuần. Ba đến năm ngày là một thời gian lưu trữ an toàn cho trứng, thịt gà thịt, cá ngừ hoặc sa lát mì ống.

9. Quy tắc “một ngày: Không giữ cá - nấu chín hoặc chưa nấu - trong hơn 48 giờ. Xúc xích và thịt chưa nấu chín cũng cần được chế biến sau khi một hoặc hai ngày. Tốt nhất khi mua đồ về bạn nên chế biến ngay hoặc nếu không thì cho luôn vào ngăn đông lạnh.

10. Thực phẩm có dấu hiệu nghi ngờ cần bỏ đi: Bất cứ loại thực phẩm có nhìn hoặc ngửi thấy mùi đáng ngờ, hoặc được lưu trữ trong tủ lạnh quá lâu thì tốt nhất bạn nên bỏ đi. Đừng vì tiếc rẻ mà mang hại vào thân.
Chia sẻ