10 mẹo làm bánh chuẩn như thợ làm bánh "xịn"

Những mẹo làm bánh cực chuẩn do chính những người thợ làm bánh thứ thiệt chia sẻ sẽ là bí quyết bỏ túi cho mỗi chị em ưa thích việc làm bánh.

1. Thời gian là tất cả

Thời gian không chỉ là ghi nhận của việc bạn đánh trứng hay nướng bánh trong bao lâu mà nó còn là thứ tự các nguyên liệu bạn kết hợp với nhau ra sao nữa. Hầu hết mọi người đều muốn kết hợp ngay và luôn tất cả các nguyên liệu để đỡ tốn thời gian nhưng đó là một sai lầm. Nếu một công thức yêu cầu bạn bổ sung các nguyên liệu theo đúng thứ tự thì nên tôn trọng điều đó để đạt được kết quả chuẩn như công thức.

2. Chú ý đến nhiệt độ của bơ


Một trong những nguyên nhân khiến mẻ bánh của bạn không thành công có thể do nhiệt độ của bơ chưa thích hợp. Nếu bạn nướng bánh ngọt hoặc bánh quy thì yêu cầu bơ phải để ở nhiệt độ phòng còn nếu để bơ quá mềm thì có thể dẫn tới việc bánh không được nở như mong muốn. Riêng với những loại bánh có vỏ như bánh mì thì bạn lại phải sử dụng bơ lạnh để giúp cho vỏ bánh giòn hơn.

10 mẹo làm bánh chuẩn như thợ làm bánh "xịn" 1

3. Học cách tận dụng tủ đông hoặc ngăn đông


Thật phí hoài nếu bạn không tận dụng tốt ngăn đông hoặc tủ cấp đông của gia đình mình. Theo các chuyên gia thì một trong những mẹo làm bánh quan trọng là bạn có thể chuẩn bị sẵn phần bột bánh nhiều hơn một lần làm rồi sau đó để vào ngăn đông, lần sau khi muốn làm bánh đó bạn chỉ việc lấy phần bột bánh đã cấp đông trước đó. Nó sẽ giúp tiết kiệm thời gian đồng thời vẫn giữ nguyên được chất lượng và hương vị bánh.

4. Không phải tất cả các loại bột mì đều giống nhau


Có thể bạn sẽ không phân biệt được bằng mắt thường các loại bột khác nhau. Trên thị trường có rất nhiều loại bột, vì vậy bạn cần biết thành phần dinh dưỡng của từng loại để có thể mua cho đúng loại mình cần. Ví dụ làm bánh quy bạn sẽ cần bột có nhiều protein để giúp tăng độ giòn cho bánh nên hãy chọn loại bột mì đa dụng. Còn với công thức làm bánh ngọt – bánh bông lan chẳng hạn thì nên chọn bột làm bánh ngọt tức là trong thành phần bột không có nhiều protein như trường hợp trên. Điều này sẽ giúp bánh của bạn mềm hơn, xốp hơn đấy nhé!

10 mẹo làm bánh chuẩn như thợ làm bánh "xịn" 2

5. Sử dụng thời gian nhào bột ít hơn

Đối với các loại bánh mà cần thời gian nhào bột trước khi tạo hình và nướng thì bạn lưu ý thời gian nhào không nên quá lâu đồng thời nhiệt độ trong phòng cũng nên giữ cho mát mẻ để không làm bột bị nhão. Trong quá trình nhào nên dùng ngón tay chứ đừng dùng lòng bàn tay vì nhiệt độ ở lòng bàn tay bao giờ cũng cao hơn ở ngón tay. Trước khi nhào bột nên có 1 động tác là làm nóng lò nướng để khi nhào bột và tạo hình xong có thể cho ngay bánh vào lò.

6. Một số dụng cụ sẽ hỗ trợ rất nhiều trong quá trình làm bánh


Những dụng cụ này thực sự cần thiết nếu bạn muốn tiết kiệm thời gian cũng như công sức. Ví dụ như miếng silicon để xếp bánh quy đem nướng. Dụng cụ này sẽ giúp lấy bánh ra dễ dàng hơn và giúp cho phần đế bánh không bị cháy xém.

7. Nhiệt độ của lò nướng thay đổi theo thời gian

Thông thường nhiệt độ của mỗi lò nướng là khác nhau, của hãng sản xuất này sẽ khác hãng sản xuất kia do đó nhiệm vụ của bạn cần kiểm tra và xác định đúng nhiệt độ lò nướng gia đình bạn. Nên mua một chiếc nhiệt kế để có thể đảm bảo đo được chính xác nhất.

10 mẹo làm bánh chuẩn như thợ làm bánh "xịn" 3

8. Trọng lượng là hình thức chính xác nhất về đo lường

Việc sử dụng bộ đong đếm thực sự là không có tính chính xác cao như việc bạn đặt nguyên liệu nên bàn cân để cân đâu!

9. Khi thiếu nguyên liệu có thể thay thế bằng một nguyên liệu khác

Mặc dù nhấn mạnh việc phải làm theo công thức đưa ra nhưng các chuyên gia cũng chia sẻ rằng bạn có thể thay đổi tí chút để có được 1 công thức chuẩn. Đây có thể coi là 1 trong những mẹo làm bánh cực quan trọng. Ví dụ không có bột mì làm bánh chuyên dụng bạn có thể thay bằng bột mì đa dụng kết hợp với bột nở và bột bắp còn nếu không có bơ hoặc thiếu có thể thay bằng dầu ô liu.

10. Đừng quên thử nghiệm


Những công thức làm bánh chuẩn luôn là gợi ý tuyệt vời cho bạn nhưng bạn hoàn toàn có thể thử nghiệm mạo hiểm một chút, biến đổi công thức ban đầu dần dần điều chỉnh để phù hợp với bạn cũng như khẩu vị gia đình. Làm được điều này bạn sẽ thấy làm bánh quả thực vô cùng thú vị đấy!


Bạn có thể tham khảo thêm 10 mẹo nấu ăn cực quan trọng sau đây
10 mẹo làm bánh chuẩn như thợ làm bánh "xịn" 4

Chia sẻ
Đọc thêm