10 đặc điểm "ích kỷ lành mạnh" chị em nên tham khảo để tránh bị lợi dụng

Họ biết đặt ra ranh giới cá nhân để người khác tôn trọng và không nhờ vả quá đáng.

Ích kỷ là một tính xấu của con người. Song bạn đã bao giờ nghe đến "ích kỷ lành mạnh" chưa? 

Từ trước đến nay, chúng ta vẫn luôn được dạy rằng phải yêu thương người khác, biết cho đi hơn là nhận lại. Nhưng trên thực tế, có một số tình huống đòi hỏi con người phải đặt bản thân lên trước chứ chẳng thể cứ hi sinh mãi vì kẻ khác. Ấy được gọi là "ích kỷ lành mạnh". Cổ nhân từng có câu "Người không vì mình, trời chu đất diệt". Điều quan trọng là phải tỉnh táo, không dễ dàng chấp nhận yêu cầu từ bất cứ ai.

Dưới đây là 10 đặc điểm của những người "ích kỷ lành mạnh", chị em hãy tham khảo để làm vốn sống cho cá nhân nhé!

1. Coi trọng bản thân và không dằn vặt chính mình về khuyết điểm

Ai cũng có những mặt tốt và khuyết điểm khác nhau. Chính điều đó làm nên bản sắc của mỗi người. Có thể một đồng nghiệp giỏi chuyên môn nhưng kém khoản ăn nói. Hoặc ai đó giỏi giao tiếp nhưng ngoại hình hạn chế. Tuy nhiên, những kẻ xấu sẽ luôn cố bới móc nhược điểm của mỗi người để chế giễu, hạ bệ. Đáp trả lại, những người "ích kỷ lành mạnh" sẽ biết ngẩng cao đầu trước những lời móc mỉa và khiến kẻ xấu ngậm ngùi thua cuộc.

10 đặc điểm của những người "ích kỷ lành mạnh", không dễ để kẻ khác lợi dụng, chị em công sở nên học hỏi - Ảnh 1.

2. Không cố gắng để khiến mọi người yêu quý mình

Người ích kỷ lành mạnh sẽ hiểu rằng đối đáp lịch thiệp, tôn trọng là lối hành xử khôn ngoan nhất. Thay vì mải mê nịnh bợ, tâng bốc người khác, họ biết phát triển giá trị bản thân để bất cứ ai cũng phải kính nể. Đặc biệt, với bậc cha mẹ, không nên truyền tư tưởng con cái phải ra sức khiến người khác hài lòng. Hãy dạy con cách tỏa sáng và đối đãi công bằng với mọi người xung quanh.

10 đặc điểm của những người "ích kỷ lành mạnh", không dễ để kẻ khác lợi dụng, chị em công sở nên học hỏi - Ảnh 2.

3. Trình bày quan điểm bình tĩnh, rõ ràng

Chúng ta hoàn toàn có quyền sở hữu những thứ mà bản thân xứng đáng. Vì vậy, điều đó cũng có nghĩa sẽ chẳng sai trái, tội lỗi nếu chị em đòi hỏi chính đáng. Ở chốn công sở cũng vậy, đừng vì sợ bị ghét mà không dám đứng lên vì lợi ích của mình. Từ vấn đề lương cho đến bảo hiểm, trợ cấp...

10 đặc điểm của những người "ích kỷ lành mạnh", không dễ để kẻ khác lợi dụng, chị em công sở nên học hỏi - Ảnh 3.

4. Không thấy ngại ngùng, xấu hổ về quan điểm bản thân

Đôi khi có những người yêu cầu chị em làm việc gì đó cho họ, thậm chí dùng lời lẽ để chúng ta cảm thấy không có đường lui. Nhưng hãy tự đặt ra câu hỏi, bạn có sẵn lòng dành thời gian để hao phí công sức vào những chuyện đó không. Nếu thật tâm chẳng muốn, hãy từ chối thẳng thừng. Người "ích kỷ lành mạnh" khác với những kẻ dại khờ rõ nhất thể hiện ở điểm này.

10 đặc điểm của những người "ích kỷ lành mạnh", không dễ để kẻ khác lợi dụng, chị em công sở nên học hỏi - Ảnh 4.

5. Sẵn sàng từ chối nếu bản thân không muốn

Chị em nhiều khi hay cả nể, người khác nhờ vả là đồng ý giúp ngay. Tuy nhiên nếu không vạch ra ranh giới bản thân thì sớm muộn bạn cũng sẽ mệt mỏi và mối quan hệ ngày càng có chiều hướng đi xuống. Người "ích kỷ lành mạnh" biết cách nói "không", sẵn sàng đánh đổi những mối quan hệ không xứng đáng để bản thân được vui vẻ, thanh thản.

10 đặc điểm của những người "ích kỷ lành mạnh", không dễ để kẻ khác lợi dụng, chị em công sở nên học hỏi - Ảnh 5.

6. Không tùy tiện hứa hẹn với bất cứ ai

Một trong những cách dễ dàng thao túng tâm lý người khác là bắt họ phải hứa hẹn. Những người sống lành mạnh và yêu thương bản thân sẽ hiểu sức của mình đến đâu cũng như giá trị của mối quan hệ để quyết định xuất ngôn. Chắc chắn họ sẽ suy nghĩ thật kỹ trước khi hứa hẹn giúp đỡ một ai đó.

10 đặc điểm của những người "ích kỷ lành mạnh", không dễ để kẻ khác lợi dụng, chị em công sở nên học hỏi - Ảnh 6.

7. Không bị lệ thuộc

Nếu bản thân bị lệ thuộc vào một ai đó, bạn sẽ luôn phải chạy theo những yêu cầu của họ nhằm đảm bảo lợi ích cá nhân. Chúng ta dường như luôn bị nằm trong một vòng quay, phụ thuộc hết lần này đến lần khác. Hãy nhớ: kể cả khi có chịu mất mát một chút, luôn cố gắng để không phải dựa dẫm một ai nhé!

10 đặc điểm của những người "ích kỷ lành mạnh", không dễ để kẻ khác lợi dụng, chị em công sở nên học hỏi - Ảnh 7.

8. Không bị phân tâm

Tất nhiên, một khi không bị làm phiền bởi những yêu cầu, đòi hỏi thì người theo chủ nghĩa "ích kỷ lành mạnh" sẽ tập trung hết mình vào mục tiêu bản thân. Đừng cố làm xao nhãng họ, vô ích thôi. Thay vào đó, hãy học tập cách họ làm việc và trau dồi kiến thức sống nhé.

10 đặc điểm của những người "ích kỷ lành mạnh", không dễ để kẻ khác lợi dụng, chị em công sở nên học hỏi - Ảnh 8.

9. Không quan tâm đến chỉ trích, phán xét

Đừng cố hạ bệ những người đi theo lý tưởng "ích kỷ lành mạnh". Suy cho cùng, họ sẽ vẫn giữ nguyên quan điểm của mình. Đây có thể không phải là tính xấu, thay vào đó hãy cởi mở, nhìn nhận vấn đề thoáng hơn thay vì chỉ trích, móc mỉa. 

10 đặc điểm của những người "ích kỷ lành mạnh", không dễ để kẻ khác lợi dụng, chị em công sở nên học hỏi - Ảnh 9.

10. Chấp nhận bản chất bên trong

Người "ích kỷ lành mạnh" đề cao tính bản sắc cá nhân. Dù bên trong họ là đứa trẻ khoác lên tấm áo "trưởng thành", song điều ấy không hề đáng chê trách. Họ được quyền lựa chọn cách sống riêng để phù hợp và làm chính bản thân vui vẻ, vậy là đủ. Thay vì phán xét, chị em hãy tôn trọng, coi nó là một bản sắc độc đáo. 

10 đặc điểm của những người "ích kỷ lành mạnh", không dễ để kẻ khác lợi dụng, chị em công sở nên học hỏi - Ảnh 10.

10 đặc điểm của những người "ích kỷ lành mạnh", không dễ để kẻ khác lợi dụng, chị em công sở nên học hỏi - Ảnh 11.

Theo B.S

Chia sẻ
Đọc thêm