10 cách đơn giản nuôi lớn 1 đứa trẻ thông minh cha mẹ có thể làm hàng ngày nhưng không phải ai cũng nhớ

Cha mẹ nào cũng luôn tìm cách để con mình trở nên thông minh và thành công trong tương lai, bởi có ai lại không muốn con mình đứng đầu lớp, đạt điểm số cao, và có một tương lai xán lạn?

Chúng ta đều biết rằng trí thông minh của trẻ chi phối bởi các yếu tố di truyền. Dù vậy, các cha mẹ vẫn còn rất nhiều cách để giúp trẻ trở nên thông minh hơn và tối đa hóa tiềm năng trong con. Dưới đây là 10 việc đơn giản nhưng có tác dụng kích thích trí thông minh của trẻ theo gợi ý của bác sĩ Nhi khoa người Israel Jonathan Halevy:

1. Tình yêu thương

Rất nhiều nghiên cứu cho thấy những đứa trẻ lớn lên thiếu tình yêu thương của cha mẹ sẽ bị chậm phát triển cả về thể chất và tinh thần và có chỉ số IQ thấp. Vì vậy cha mẹ hãy luôn nhớ thể hiện tình yêu thương đối với trẻ, ôm hôn trẻ và chú ý tới trẻ, điều này sẽ thúc đẩy quá trình phát triển của trẻ. Và đừng quên rằng điều này không có nghĩa là bạn "chiều chuộng" trẻ thái quá.

2. Trò chuyện cùng trẻ

Ngay cả những em bé cũng có thể học nói và giao tiếp nhanh hơn nếu cha mẹ thường xuyên trò chuyện với chúng, kể cả khi bé không hiểu gì. Theo nghiên cứu mới đây cho thấy, trẻ ở trong tầm 6 tháng tuổi đã có thể hiểu sơ qua về một số từ nhất định ngay cả khi trẻ chưa biết nói. Vì vậy các ba mẹ hãy tận dụng ưu điểm này để trò chuyện với bé bất kể lúc nào, từ lúc cho ăn, thay bỉm - hãy luôn duy trì giao tiếp với bé.

10 cách đơn giản nuôi lớn 1 đứa trẻ thông minh cha mẹ có thể làm hàng ngày nhưng không phải ai cũng nhớ - Ảnh 1.

3. Cho trẻ bú mẹ

Chúng ta đều biết rằng sữa mẹ là nguồn cung cấp dinh dưỡng tuyệt vời cho bé. Nguồn sữa này không chỉ dưỡng chất đầy đủ cần thiết cho trẻ mà nó còn chứa rất nhiều kháng thể cùng các thành phần hỗ trợ miễn dịch, giúp trẻ chống lại bệnh tật và viêm nhiễm. Việc cho con bú còn tạo điều kiện để trẻ được mẹ ôm trọn vào lòng, điều này cực kỳ hữu ích cho sự phát triển thể chất và tinh thần của trẻ (và còn có lợi cho mẹ nữa). Đặc biệt, trẻ được cho bú bằng sữa mẹ thường có chỉ số IQ cao hơn trẻ nuôi bằng sữa công thức.

5. Đọc sách cho con

Trẻ nhỏ luôn thích nghe kể truyện và hoạt động này kích thích trí tưởng tượng của trẻ. Và tất nhiên trí tưởng tượng phong phú cũng là dấu hiệu bé thông minh. Khả năng này giúp trẻ có thể dễ dàng tìm cách giải quyết các vấn đề trong các trường hợp khác nhau.

10 cách đơn giản nuôi lớn 1 đứa trẻ thông minh cha mẹ có thể làm hàng ngày nhưng không phải ai cũng nhớ - Ảnh 2.

Trẻ nhỏ luôn thích nghe kể truyện và hoạt động này kích thích trí tưởng tượng của trẻ (Ảnh minh họa).

Vì vậy, các ba mẹ hãy dành thời gian đọc sách cho trẻ dù ở bé ở bất kì độ tuổi nào hoặc khuyến khích trẻ đọc sách!

5. Âm nhạc

Theo các nghiên cứu, tạo thói quen nghe nhạc cho trẻ (đặc biệt là nhạc cổ điển, như Mozart hoặc Beethoven) sẽ giúp cải thiện đáng kể IQ của trẻ. Không những vậy, hoạt động này còn giúp trẻ cảm thấy thư giãn. Một đứa trẻ thoải mái đồng nghĩa trẻ sẽ luôn cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc. Ngoài ra, cho trẻ học nhạc cụ cũng là một trong những cách hiệu quả giúp phát triển trí thông minh và cải thiện kết quả học tập tại trường. Tất nhiên điều quan trọng nhất là trẻ cần cảm thấy thoải mái khi học, thay vì luôn trong trạng thái áp lực bởi sự thúc ép của cha mẹ.

6. Tạo thử thách cho con

Phần lớn các bậc cha mẹ thường nuông chiều trẻ vì muốn chúng có một cuộc sống dễ dàng, không cho trẻ tự làm bất kì điều gì, cũng chẳng tạo điều kiện để trẻ nỗ lực đạt được cái mình muốn. Thương con kiểu này hóa ra hại con bởi trẻ cần được thử thách. Chính thái độ ỷ lại này gây tác động tiêu cực lên quá trình phát triển của trẻ. Hãy để trẻ trải nghiệm và rèn luyện tinh thần nỗ lực cho trẻ. Bắt đầu với những mục tiêu đơn giản như chơi đồ chơi hay làm các công việc khó, bất kể trẻ không thành công. Đây là con đường duy nhất để cho trẻ học hỏi, rèn luyện và tự trưởng thành. Con đường này sẽ giúp trẻ vượt qua các thất bại và đem đến thành công.

7. Cho trẻ tham gia các trò chơi trí tuệ

Có rất nhiều các trò chơi được thiết kế nhằm phát triển trí thông minh cho trẻ ở các mức độ tuổi khác nhau. Những trò chơi này giúp kích thích tính tò mò, khả năng học hỏi, hiểu biết của trẻ. Cha mẹ có thể tạo các trò chơi đơn giản như đố chữ, đoán trí nhớ… Đối với nhóm tuổi lớn hơn hãy cho trẻ thử chơi cờ, đoán ô chữ nhằm rèn luyện tư duy chiến thuật.

10 cách đơn giản nuôi lớn 1 đứa trẻ thông minh cha mẹ có thể làm hàng ngày nhưng không phải ai cũng nhớ - Ảnh 4.

Có rất nhiều các trò chơi được thiết kế nhằm phát triển trí thông minh cho trẻ ở các mức độ tuổi khác nhau (Ảnh minh họa).

8. Chơi cùng trẻ

Các hoạt động thể chất đóng vai trò thiết yếu trong quá trình phát triển của trẻ và rèn luyện trí thông minh. Hãy tận dụng các cơ hội từ chạy, nhảy, đạp xe, chơi bóng… Đây là cơ hội tuyệt vời để cải thiện sức khỏe và gắn kết giữa các thành viên trong gia đình.

9. Hạn chế cho trẻ xem tivi

Phần lớn các ba mẹ thường cho trẻ xem tivi để không quá tốn sức trông trẻ và cách này cũng giữ trẻ ngoan ngoãn trong thời gian dài. Nhưng chính hoạt động này là nguyên nhân ngăn cản sự phát triển của trẻ trên nhiều góc độ khác nhau. Tivi khiến đầu óc trẻ quá tải do những kích thích nhanh, mạnh nhưng hời hợt. Đặc biệt khi dành quá nhiều thời gian cho hoạt động này, trẻ sẽ gặp các vấn đề liên quan đến khả năng tập trung chú ý, hoặc khiến trẻ trở nên hiếu động thái quá. Bộ não đang trong quá trình phát triển của trẻ sẽ dần trở nên quen với các kích thích thái quá từ tivi. Khi trẻ cần thực hiện những mục tiêu yêu cầu đến sự kiên nhẫn và tập trung, thì trẻ sẽ rất khó để hoàn thành các mục tiêu này.

10 cách đơn giản nuôi lớn 1 đứa trẻ thông minh cha mẹ có thể làm hàng ngày nhưng không phải ai cũng nhớ - Ảnh 5.

Tivi khiến đầu óc trẻ quá tải do những kích thích nhanh, mạnh nhưng hời hợt (Ảnh minh họa).

Bên cạnh đó, việc dành quá nhiều thời gian cho việc xem TV còn dẫn đến trẻ không có nhiều thời gian cho các hoạt động thể chất, về lâu dài khiến trẻ trở nên lười biếng và dễ béo phì. Các kỹ năng giao tiếp và ngôn ngữ cũng bị ảnh hưởng đáng kể do hoạt động này. Một số chương trình mang tính chất bạo lực, khiêu dâm, hoặc tràn ngập quảng cáo, sẽ tác động đến hành vi của trẻ, hệ quả là tính cách bạo lực và tác phong đạo đức kém ở trẻ vị thành niên.

10. Làm gương cho con

Trẻ nhỏ thường học thông qua hình thức bắt chước. Hãy tạo ra các ví dụ lành mạnh như: đọc sách nhiều hơn, giảm thời lượng xem TV, quan tâm đến gia đình, nghe nhạc… duy trì các hoạt động, lối sống tích cực cho trẻ. Nuôi dạy con cái chưa bao giờ là công việc dễ dàng, đặc biệt rèn luyện trí thông minh cho trẻ… Nuôi dạy con thông minh chẳng phải việc dễ dàng, nhưng phần thưởng mà bạn nhận được sẽ là vô giá!

Bác sĩ Jonathan Halevy tốt nghiệp trường Y Sackler, Đại học Y Tel Aviv (Israel), hiện đang công tác tại một phòng khám đa khoa quốc tế tại TP.Hồ Chí Minh. Bác sĩ hay đăng tải những bài viết bổ ích về chăm sóc sức khỏe trẻ em trên mạng xã hội; thường xuyên được mời đến các buổi hội thảo chuyên đề sức khỏe để chia sẻ với phụ huynh, học sinh về các vấn đề sức khỏe trẻ em. Năm 2015, bác sĩ đã xuất bản cuốn sách Nuôi con sao cho đúng cung cấp những kiến thức về nuôi dạy con cũng như sức khỏe nhi khoa.


Chia sẻ
Đọc thêm