Xôi chiên phồng giòn thơm - tưởng không dễ mà dễ không tưởng

Hương Giang,
Chia sẻ

Xôi chiên phồng vàng ruộm, giòn tan thơm ngon béo ngậy mà không hề bị ngán. Đảm bảo ăn một lần là ghiền ngay tức khắc.

Nguyên liệu làm món xôi chiên gồm:

100gr đậu xanh không vỏ

150gr gạo nếp

30gr đường

25gr dầu ăn

30gr bột cốt dừa hoặc nước cốt dừa

1 xíu muối

Cách làm:

Bước 1

Gạo nếp vo sạch ngâm nước 5-6 tiếng, đậu xanh cũng đem vo sạch và ngâm nước 3 tiếng là được. Đổ đậu xanh ra và xả qua nước để cho ráo nước, tiếp theo bạn cho đậu xanh vào xửng rồi hấp cho tới khi hạt đậu chín mềm.

Bước 2

Đậu đã chín thì tắt bếp và cho đậu vào máy xay hoặc cối rồi đem giã nhỏ mịn.

Bước 3

Gạo nếp sau khi ngâm xong thì đổ ra để ráo nước rồi cho gạo vào âu, tiếp theo bạn cho hết đậu xanh giã nhỏ vào cùng, thêm 1 chút muối rồi trộn đều nguyên liệu.

Bước 4

Đổ nước vào xửng hấp nấu cho sôi thì đổ gạo vừa trộn vào xửng, hấp khoảng 25 phút là xôi chín sau đó trộn bột cốt dừa vào xôi, xới đều và cho đường vào cùng, tiếp tục xới thêm 1 lần nữa rồi hấp xôi thêm 2-3 phút nữa là tắt bếp.

Bước 5

Cho xôi ra âu to để nguội bớt rồi đeo bao tay nhồi thật kỹ cho tới khi xôi thành 1 khối mịn dẻo là đạt.

Bước 6

Đặt giấy nến trên mặt phẳng sạch sau đó bạn lấy 1/3 chỗ xôi đặt trên giấy nến, dùng cây cán bột cán cho miếng xôi dày tầm 1cm sau đó dùng khuôn cắt xôi, bạn có thể dùng miệng cốc vừa nhỏ để làm khuôn đều được, cho xôi vừa tạo hình ra đĩa rồi tiếp tục làm tiếp đến khi hết nguyên liệu.

Bước 7

Đặt chảo lên bếp cho nhiều dầu và đun cho dầu sôi sau đó mới thả từng miếng xôi vào chiên, xoay nhẹ để xôi nở phồng và chuyển màu vàng giòn là có thể vớt ra để ráo dầu, đặt xôi chiên phồng trên giấy thấm dầu là bạn đã hoàn thành món ăn.

Xôi chiên phồng vàng ruộm, giòn tan thơm ngon béo ngậy mà không hề bị ngán. Đảm bảo ăn một lần là ghiền ngay tức khắc.

Xôi chiên phồng giòn thơm - tưởng không dễ mà dễ không tưởng - Ảnh 8.

Chia sẻ