Xét xử BS Lương: Tại sao Bộ Y tế có công văn mật gửi cơ quan tố tụng?

CƯỜNG NGÔ, Theo Lao động

Theo chủ tọa phiên tòa, trước khi diễn ra phiên phúc thẩm, Bộ Y tế có 2 công văn gửi các cơ quan tố tụng về quá trình giải quyết vụ án sự cố y khoa chạy thận ở Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình, trong đó có một công văn mật.

Sáng nay (12.6), TAND tỉnh Hòa Bình mở phiên phúc thẩm, xét xử các bị cáo có đơn kháng cáo trong vụ án chạy thận làm 8 người chết, gồm: Hoàng Công Lương, nguyên bác sĩ điều trị khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình; Trần Văn Thắng, nguyên Trưởng phòng Vật tư – Thiết bị y tế; Đỗ Anh Tuấn, Giám đốc Công ty CP Dược phẩm Thiên Sơn; Hoàng Đình Khiếu, nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình và Trương Quý Dương, nguyên Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Kết thúc phần kiểm tra căn cước, thủ tục phiên tòa, luật sư Bùi Việt Anh (bào chữa cho bị cáo Hoàng Đình Khiếu, cựu Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình) cho rằng, trong phiên xử này, cần thiết phải triệu tập điều tra viên để làm rõ các tình tiết trong vụ án.

Đồng thời, nam luật sư cũng có đơn, đề nghị HĐXX khởi tố bị can đối với bác sĩ Hoàng Công Tình tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Về việc này, chủ tọa phiên tòa – thẩm phán Nguyễn Văn Vận đã có phúc đáp với luật sư.

Thẩm phán Nguyễn Văn Vận cho rằng, HĐXX đã nhận được hai đơn đề nghị khởi tố đối với bác sĩ Hoàng Công Tình - bác sĩ này tham gia phiên tòa với vai trò người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Tuy nhiên, HĐXX cho rằng, thẩm quyền khởi tố hay không khởi tố thuộc về cơ quan Cảnh sát điều tra, Viện KSND; HĐXX không làm trong phiên xét xử phúc thẩm. Phiên tòa này chủ yếu làm rõ các nội dung kháng cáo của 5 bị cáo, các kiến nghị của 9 bị hại và 2 bị đơn dân sự.

“Trường hợp của bác sĩ Hoàng Công Tình, cơ quan điều tra, VKSND sẽ trả lời luật sư, không thuộc nội dung xét xử phúc thẩm”, chủ tọa nói.

Về ý kiến của luật sư Hoàng Văn Hướng (bào chữa cho bị cáo Hoàng Công Lương) đề nghị tòa mời đại diện Bộ Y tế, giám định viên Viện khoa học hình sự - Bộ Công an, chủ tọa Nguyễn Văn Vận nói rõ, trong giai đoạn này, HĐXX nhận được công văn của Bộ Y tế về các vấn đề liên quan quá trình xét xử, cho nên cần thiết phải mời đại diện đơn vị này.

“Chúng tôi không mời đại diện Bộ Y tế vào hôm nay, mà mời đơn vị này vào ngày 13.6, để làm rõ việc tại sao Bộ Y tế không tham gia tố tụng, nhưng lại có công văn (Công văn 41 và Công văn 2569) gửi các cơ quan tố tụng trong quá trình tòa giải quyết vụ án này”, chủ tọa cho hay.

Xét xử BS Lương: Tại sao Bộ Y tế có công văn mật gửi cơ quan tố tụng? - Ảnh 1.

Các bị cáo tại phòng xử án. Ảnh: Cường Ngô

Ngay sau đó, luật sư Việt Anh hỏi, tại sao trong quá trình giải quyết vụ án, các luật sư không được tiếp cận Công văn 41 của Bộ Y tế.

HĐXX giải thích: “Công văn 41 là văn bản mật, không nằm trong hồ sơ vụ án. Chúng tôi sẽ mời đại diện Bộ Y tế để làm rõ việc này.

Còn đề nghị triệu tập điều tra viên, làm rõ việc có 9 người chết hay 8 người chết trong vụ án chạy thận ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình, trong ngày hôm nay, nếu cần thiết chúng tôi sẽ triệu tập”.

Còn Công văn 2569 của Bộ Y tế gửi TAND tỉnh Hòa Bình, VKSND tỉnh Hòa Bình cho rằng phạt bác sĩ Lương về tội Vô ý làm chết người là chưa phù hợp, không đủ yếu tố cấu thành tội phạm.

Trường hợp tòa phúc thẩm vẫn xác định tội danh này với Lương thì sẽ là "tiền lệ vô cùng nguy hiểm, rất xấu" và tạo ra tâm lý bất an cho các nhân viên y tế trong cả nước, HĐXX cho hay, về cơ bản văn bản này không khác kháng cáo của các bị cáo là mấy.

Tại bản án sơ thẩm, TAND thành phố Hòa Bình tuyên phạt Hoàng Công Lương 42 tháng tù do phạm tội Vô ý làm chết người. Cùng tội danh, Bùi Mạnh Quốc (giám đốc Công ty Trâm Anh) bị phạt 54 tháng tù.

5 bị cáo gồm: Trương Quý Dương lĩnh án 30 tháng tù, Trần Văn Thắng 36 tháng tù, Hoàng Đình Khiếu 36 tháng tù, Trần Văn Sơn án 42 tháng tù, Đỗ Anh Tuấn án 30 tháng tù cùng về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm