Về Nha Trang ăn bánh căn tôm, mực

Chí Nam,
Chia sẻ

Đến Nha Trang ngoài những món hải sản truyền thống, bạn đừng quên thưởng thức một món ăn dân dã nổi tiếng của thành phố biển này: bánh căn.

Bánh căn là món ăn chơi dân dã của người con xứ biển Nam Trung Bộ. Món bánh này có ở mọi nơi, từ Ninh Thuận, Bình Thuận đến Khánh Hòa, và đâu đó trên cao nguyên Đà Lạt cũng có. Nhưng chỉ đến với Nha Trang, du khách mới thấy tần xuất xuất hiện của món bánh này nhiều đến vậy khi từ nhà ra ngõ, đâu đâu cũng có bánh căn.

bánh căn mực
Bánh căn là món ăn cực phổ biến ở Nha Trang.

Khác với bánh khọt của các tỉnh miền Nam nguyên liệu chính là bột được chiên lên, bánh căn Nha Trang sử dụng loại bột gạo nướng. Cũng là gạo ngâm kèm cơm nguội, xay thành bột rồi pha lỏng, sau đó cho lên một bếp - khuôn nướng. Chiếc bếp nướng này thực chất là một bếp lò đất nung được thiết kế đặc biệt, trên là các lỗ tròn được khoét sẵn để bắt lửa, trên mỗi lỗ là một khuôn đất hình chén có nắp đậy. 

bánh căn mực
Bếp nướng bằng đất nung đặc trưng của bánh căn.

Cách chế biến cũng không quá cầu kỳ, đặt khuôn lên bếp chờ cho nóng, thoa 1 lớp dầu mỏng để chống dính, rồi sau đó đổ bột vào cùng các loại nhân tôm, mực và cuối cùng đậy nắp lại. Chỉ sau vài phút là thực khách có thể thưởng thức món bánh căn nóng hôi hổi, sau khi được xem trực tiếp chủ quán chế biến ngay tại chỗ.

bánh căn mực
Sau khi đổ bột, tùy loại nhân khách gọi mà chủ quán thêm mực, tôm hay trứng...

bánh căn mực
Để bánh đảm bảo chín đều, sau khi cho nhân, các khay bánh sẽ được đậy nắp.

Nha Trang có đủ loại bánh căn như nhân thịt bò, trứng, nhưng khéo, ngon và quyến rũ vị giác nhất là tôm với mực. Nếu đã từng được ăn bánh căn tôm, mực ở Nha Trang, bạn sẽ thấy bánh căn hải sản ở những nơi khác, dù thế nào cũng khó lòng bì kịp. Có lẽ bởi phổ biến sẵn hải sản tươi nên miếng bánh ở đây mới ngon đến thế.

bánh căn mực

Nước chấm bánh căn ở Nha Trang có nhiều loại, phổ biến là nước mắm nêm, nước mắm cá kho và nước mắm chanh tỏi ớt, đôi chỗ có thêm viên xá xíu nhỏ trong chén. Bởi vậy tùy theo khẩu vị, bạn có thể chọn cho mình loại nước chấm phù hợp. Khi ăn thực khách có thể gói bánh trong xà lách hoặc nhúng nguyên bánh vào chén nước chấm nếu muốn.

bánh căn mực

Ăn kèm với bánh căn là rau sống, xà lách cùng các loại húng, quế... đặc biệt không thể thiếu món xoài xắt mỏng chua chua để tăng vị. Cái vị bùi của bột gạo, cái giòn sần sật của mực, cái đậm đà của tôm, cùng vị beo béo chua cay của nước chấm, xoài xắt... tất cả đã tạo nên một món ăn quá đỗi ngọt ngào gây vị thương nhớ cho du khách mỗi khi đến với Nha Trang.  

Địa điểm ăn bánh căn mực ở Nha Trang:

Người Nha Trang có thể ăn bánh căn bất cứ lúc nào, từ sáng đến khuya và trong thành phố có rất nhiều quán bánh căn ngon và rẻ, với giá 20.000 đồng một đĩa bánh bất cứ loại gì, từ trứng, thịt bò đến tôm, mực... Một số địa chỉ có thể tham khảo:

- Quán bánh căn cô Tư: nằm trên đường Tháp Bà đối diện Tháp Bà Ponaga. Quán được mở từ 10h sáng đến 11h đêm; 

- 151 Hoàng Văn Thụ (gần ngã 3 Hoàng Văn Thụ và Lê Thành Phương). Thời gian mở cửa của quán là tầm 6h đến khoảng gần 9h sáng.

- 47 Yersin - bán buổi sáng51 Tô Hiến Thành (ngã tư đường Bạch Đằng) - bán buổi tối

- Số 109 đường 2/4 (ngã 3 đường Sinh Trung) - bán buổi tối

Chia sẻ