Thưởng thức đặc sản "don" Quảng Ngãi tại Sài thành

Mèo Điên. Nguồn ảnh: Afamily.vn,
Chia sẻ

Không có gì thích bằng chiều cuối tuần hay những khi rảnh rỗi lại được dịp tụ tập bạn bè cùng ngồi... bẻ bánh tráng để ăn don và tám chuyện trên trời dưới đất.

Don vốn là một món ăn đặc sản thuộc vào loại "điển hình" của Quảng Ngãi. Đến vùng đất này, dù có bận đến mấy thì bạn cũng phải thưởng thức qua món don thì mới biết rằng tại sao khắp nơi trên đất Quảng Ngãi đều có don.
 
Món ăn đặc sản này cực kỳ bình dị, đậm đà hương vị và quan trọng là rất giàu chất bổ dưỡng. Món ăn này có mặt ở mọi nơi, từ những gánh don hàng rong cho đến những nhà hàng đặc sản chỉ cung cấp mỗi món này cho thực khách.

Con don thuộc họ nhà hến, thân là hai nửa vỏ úp vào nhau nhưng don nhỏ hơn hến và chỉ có ở sông nước Quảng Ngãi. Cách thu hoạch don cũng giống như hến, đó là người ta đi cào don. Nấu don thường theo tỉ lệ dân gian là một bát don nấu với hai bát nước.
 
Cách sơ chế don cũng như hến, khi don chín đãi bỏ vỏ, giữ lại nước luộc và tiếp tục luộc don hoặc chế biến khác. Ruột don ít nhưng nước luộc don thơm ngon, vừa ngọt lại vừa thanh. Chính vì vậy mà từ lâu, món don đã trở thành một đặc sản nổi tiếng của vùng đất miền Trung này.
 

Cách ăn don đơn giản và ngon nhất chính là ăn cùng bánh tráng nướng.

Có nhiều cách chế biến don, nhưng, cách thông dụng và nổi tiếng nhất chính là ăn don cùng bánh tráng nướng. Don sau khi sơ chế được nấu tiếp với chính nước luộc don. Sau đó để ra tô và dùng chung với bánh tránh nướng. Với cách chế biến này thì gần như tất cả những gì tinh túy nhất của con don đều được giữ lại cả.

Và theo dòng chảy của thời gian, món ăn nổi tiếng này cũng mau chóng gia nhập vùng đất trù phú của phương Nam là Sài Gòn. Tất nhiên, khi đến đây, món ăn này đã có ít nhiều thay đổi so với chính gốc của nó. Tuy nhiên,  không phải vì dễ chế biến mà món ăn này ăn ở đâu cũng được. Thường chỉ có các quán do chính các gia đình đến từ Quảng Ngãi lập ra thì mới giữ được nguyên hương vị cũng như cách thức thưởng thức độc đáo của món ăn này.


Cách dùng don với bánh tráng nướng.

Tại Sài Gòn, bạn có thể thưởng thức được nguyên bản của món ăn này ngay tại một quán nhỏ gần cư xá Lữ Gia. Với những bạn lần đầu ăn món don, tốt nhất là nên hỏi người bán tại đây cách ăn, nếu không, gần như chắc chắn bạn sẽ phải lúng túng với cái bánh tráng và tô don trên tay.
 
Rất đơn giản, bạn chỉ cần bẻ nhỏ bánh tráng nướng và cho vào tô, khoáy lên rồi múc ăn. Ăn tới đâu, bẻ bánh tráng cho vào đến đó. Vị ngọt của don, vị cay cay của hành lá, cộng thêm chút giòn giòn của bánh tráng sẽ hòa quyện vào nhau tạo nên một hương vị đậm đà rất khó tả.

Ngoài ra, cũng ở đây, không chỉ bạn sẽ được thưởng thức don mà còn có thêm cơ hội để thưởng thức "phiên bản gốc" của các món miền Trung như: bánh bèo chén, mì quảng và ram bắp. Và cũng chính vì thế các khách hàng miền Trung rất hay đến quán để tìm lại khẩu vị quê hương quen thuộc của mình.
 
Đến đây, bạn sẽ có được một không khí như đang ở Quảng Ngãi vậy, khi xung quanh bạn chỉ toàn là giọng miền Trung và người miền Trung. Quán bắt đầu bán các món miền Trung từ sau 14h cho đến tối. Nhưng don thì thường tới tầm 19h là sẽ hết hàng. Cho nên, nếu muốn chắc chắn được thưởng thức món ăn này thì bạn phải tới đây từ sớm.
 
Bánh tráng nướng.

Trong tô don không chỉ có don mà còn có một loại bánh tráng khác được nấu chung.
 
Con don khi đã được tách ra khỏi vỏ.

Khi ăn, bẻ bánh tráng cho vào tô don.


Và múc ăn...

Bạn có thể để bánh tráng mềm ra để ăn hoặc ăn ngay khi thả vào để bánh còn giòn.
 
Món don nổi tiếng đậm đà, thanh và bổ dưỡng.
Chia sẻ