Thời sinh viên và những món ăn "không thể nào quên"

Địa chỉ Hà Nội,
Chia sẻ

Cháo sườn Bể Bơi, bánh mỳ thịt bò xào Ao Sen, bún đậu Nông dân, chè bà Điếc, miến trộn Khương Thượng... là những món ăn đã gắn liền với thời sinh viên của biết bao thế hệ.

Thời sinh viên luôn là những năm tháng chứa đựng rất nhiều kỷ niệm đáng nhớ. Những buổi trốn học đi chơi, tụ tập bạn bè, lê la quán xá cổng trường mãi là những ký ức hồn nhiên, trong trẻo không thể nào quên.

Sinh viên mỗi thời mỗi khác. Nhưng những món ngon lâu năm, gắn với “địa bàn” từng trường, là điểm đến quen thuộc của nhiều thế hệ thì không chỉ là kỷ niệm, mà còn niềm tự hào mỗi khi nhớ về thời quá khứ “oai hùng”.

Trong suốt quãng đời sinh viên, sinh viên trường Đại học Bách khoa Hà Nội chắc hẳn đã không còn xa lạ với hàng cháo trai, cháo sườn Bể Bơi trứ danh. Gọi là “cháo trai, cháo sườn Bể Bơi” vì quán cháo này nằm ngay sát bể bơi Bách Khoa, tại ngã tư phố Tạ Quang Bửu và phố Lê Thanh Nghị. 

Vào mỗi buổi chiều, hàng cháo này đông nghịt những khách hàng sinh viên bởi giá cho mỗi bát cháo sườn, cháo trai đầy ắp chỉ là 6.000 đồng.

Thời sinh viên và những món ăn

Ngoài ra, hàng hoa quả dầm tại ngõ 36 Lê Thanh Nghị với hơn 20 năm hoạt động cùng ưu điểm: tươi - ngon - bổ - rẻ cũng là điểm đến quen thuộc của biết bao thế hệ sinh viên.

Thời sinh viên và những món ăn

Thời sinh viên và những món ăn

Hay một địa chỉ khác là hàng bánh mỳ và xôi trước cửa tiệm internet ở số 102 Lê Thanh Nghị chuyên phục vụ các nam sinh viên mải chơi game.

Thời sinh viên và những món ăn

Cách không xa trường Bách Khoa, nhưng sinh viên trường Đại học Kinh tế Quốc dân Hà Nội lại có “niềm tự hào” rất thú vị khác mang tên bánh sắn nướng. Có thể nói, khó có món ăn nào đậm chất sinh viên hơn bánh sắn nướng.

Thời sinh viên và những món ăn

Vừa rẻ, vừa ngon, vừa dễ no, vừa tiện di chuyển, món bánh đã chinh phục được cả những thực khách khó tính nhất. Chỉ phải bỏ 2.500 đồng cho mỗi chiếc và ăn 3 chiếc là no, bánh sắn nướng thực sự là món ăn của sinh viên... nghèo.

Còn với những ai đã từng học tập dưới mái trường Học viện Bưu chính Viễn thông, Học viện An ninh nhân dân, Đại học Kiến trúc thì món bánh mỳ bò đã trở thành “tri kỷ” không dễ quên.

Thời sinh viên và những món ăn

Chỉ đơn giản là bánh mỳ nướng giòn ăn kèm thịt bò xào mặn ngọt, ấy vậy mà không biết tự bao giờ, món ăn được cộp mác thương hiệu “bánh mỳ bò xào Ao Sen” đã trở thành một món “không thể không ăn” của sinh viên khu vực quanh đây và đến tận bây giờ, nó vẫn là một món ăn được xếp vào dạng “hiếm có khó tìm”, không nơi nào bán ngoại trừ phố Ao Sen.

Là một trong những món ăn phổ biến của ẩm thực Hà thành, tuy nhiên không nơi đâu, món bún đậu lại được ưa chuộng như ở trường Đại học Thương Mại. Sinh viên trường Thương Mại coi bún đậu là món ăn trường kỳ, có thể dùng cho bất kỳ buổi nào trong ngày, bữa sáng, bữa trưa hay cả bữa tối. 

Số lượng hàng quán bún đậu hoạt động quanh khu vực trường cũng nhiều không kể xiết. Tuy nhiên, hàng bún đậu bán trước cổng trường đào tạo cán bộ Hội nông dân Việt Nam là hàng được "tín nhiệm" nhất.

Thời sinh viên và những món ăn

Nằm trên con phố Chùa Láng đông đúc, nhộn nhịp và không thiếu những hàng quán ngon, thế nhưng bằng sự giản dị của mình, món bún riêu ốc đã chinh phục được biết bao thế hệ học sinh nơi đây. 

Nằm lặng lẽ trong con ngõ nhỏ thông với ngõ 1160 đường Láng, quán bún nhỏ xíu ghi điểm bởi thứ nước riêu cua chất lượng, số lượng ốc đầy đặn trong bát, rổ rau sống xanh non, sạch sẽ. Và hơn hết, ở một nơi đắt đỏ như phố Chùa Láng, bát bún riêu 15.000 đồng này thực sự là một “món quà” dành cho sinh viên theo học tại đây.

Thời sinh viên và những món ăn

Khu vực Cầu Giấy vốn không phải là địa điểm ăn chơi lý tưởng. Nhưng không phải vì thế mà nơi đây không có món ăn ngon.

Lém lỉnh và chịu khó tìm tòi, sinh viên trường Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Đại học Sư phạm Hà Nội, Đại học Quốc gia đã có thể tự hào giới thiệu với bạn bè mình về một món giải khát độc đáo, biến tấu từ caramen, có chất lượng không hề thua kém những hàng caramen tại chợ Nguyễn Công Trứ, phố Hàng Than hay chợ Đồng Xuân.

Thời sinh viên và những món ăn

Thời sinh viên và những món ăn

Caramen thập cẩm tại số 10, ngõ 337 Cầu Giấy là sự pha trộn hòa hợp của caramen nguyên chất, thêm vài hạt trân châu mềm mềm, long nhãn ngọt ngọt, thạch rong biển dịu mát cùng vị café đắng nhẹ. Và món ăn này cũng được bán với giá rất sinh viên, 15.000 đồng cho một bát chè vô cùng đầy đặn nhé.

Phong phú và đa dạng nhất có lẽ phải kể đến số lượng món ăn ở quanh khu vực trường Đại học Y Hà Nội và Đại học Thủy Lợi Hà Nội. Tại đây, các thế hệ sinh viên có rất nhiều kỷ niệm để kể với nhau về những quán ăn lâu đời như bún ốc bà Lương tại ngõ 191 và bún bò Nam Bộ tại ngõ 111 phố Khương Thượng, miến trộn, hàng tào phớ trong chợ Khương Thượng, chè bà Điếc ở gầm cầu thang đầu ngõ 1A Tôn Thất Tùng...

Thời sinh viên và những món ăn

Thời sinh viên và những món ăn

Thời sinh viên và những món ăn

Thời sinh viên và những món ăn

Thời sinh viên và những món ăn

Thời sinh viên và những món ăn

Cùng với thời gian thì những món ăn trên đã vượt ra ngoài phạm vi của một trường đại học, chinh phục được tín đồ ẩm thực khắp Hà thành và trở thành những “niềm tự hào” nho nhỏ cho những ai từng là sinh viên tại những ngôi trường này.


Không chỉ nổi tiếng bởi những dãy hàng bán đồ lưu niệm rực rỡ, Khương Thượng còn hấp dẫn bởi vô số món ăn ngon.


Chia sẻ