Quán cháo Tiều "sang chảnh" có tuổi đời hơn 70 năm ở Sài Gòn

Hương Thu,
Chia sẻ

Giá một tô cháo Tiều ở tiệm cô Út trong hẻm 51 Cao Thắng có thể lên tới 70 ngàn đồng, nhưng người ăn thừa nhận giá tiền xứng đáng với chất lượng.

Cháo Tiều là một trong những món ăn đặc sắc của người Việt gốc Hoa ở Sài Gòn. Nổi tiếng bởi hương vị hấp dẫn và độ bổ dưỡng nhưng tại Sài Gòn, muốn ăn cháo Tiều ngon, phải đến đúng nơi mới được. Và nơi ấy chính là quán cháo Tiều trong hẻm 51 Cao Thắng - nơi được mệnh danh là hẻm ăn vặt nổi tiếng Sài Gòn.

Khởi nghiệp từ năm 1944 với một xe cháo nhỏ bán ở đầu hẻm 136 Nguyễn Thiện Thuật (quận 3) cho đến nay, tuổi đời của quán cháo Tiều này được bước sang con số 71 và đã có quán hàng cố định trong con hẻm 51 Cao Thắng, phía sau chợ Bàn Cờ.

chaotieu2
Xe cháo nhỏ tiều nay đã thành quán hàng tử tế do cô Út (áo xanh) quản lý. 

Cháo Tiều là món ăn quen thuộc của người Hoa, gốc Triều Châu (còn gọi là người Tiều). Nguyên liệu của món cháo này gồm gạo, thịt bằm, gan, mực, phèo, dạ dày, cật... Ngoài ra còn có mực, nấm rơm, hành lá, và đặc biệt nhất là có thêm một trứng gà ta ăn kèm. Cũng bởi những thành phần quá đỗi phong phú này mà trước đây người ta thường quen gọi cháo Tiều là "cháo thập cẩm".

cháo tiều
Các đồ ăn được để trong khay, bát riêng, các loại hải sản được ướp đá để giữ độ tươi ngon.

Cũng là cháo Tiều, nhưng cách nấu của cô Út có điểm khác so với món cháo Tiều thường thấy của người Triều Châu ở khu vực quận 5, quận 6. Cháo ở quán cô Út thường không ăn kèm với giò heo, cải chua thông thường. Đầu tiên, tùy theo món khách gọi mà người nấu sẽ gắp các thành phần như phèo, tim, gan, cật, mực... vào một tô nhỏ, sau đó mang đến quầy chế biến rồi nấu sôi cùng một ít cháo trắng, khuấy đều cho đến khi chín hẳn rồi mới cho thêm cháo vào và đổ ra tô. Chính cách nấu độc đáo này tạo nên một hương vị đặc trưng mà hiếm món cháo nào ở Sài Gòn có được.

cháo tiều
Các nguyên liệu khách chọn được gắp ra một chiếc tô...

cháo tiều
Sau đó được nấu riêng từng bát một.

Theo nhiều người, chính cách nấu cháo lấy nước ngọt từ xương hầm nguyên chất và nấu riêng từng bát cháo với nguyên liệu tươi sống khiến bát cháo ở đây có vị ngon đặc trưng. Ăn bát cháo nóng hổi bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt đậm đà tiết ra từ thịt, mực kết hợp với độ thơm, sánh của cháo. Đặc biệt vào ngày mưa, món cháo này càng ngon và hấp dẫn hơn bao giờ hết.

chaotieu8
Cách chế biến này khiến những miếng gan, phèo, cật, mực... giữ được độ ngọt mà luôn nóng hổi. 

chaotieu9
Ăn món cháo này không thể thiếu giò cháo quẩy. 

Một tô cháo ở đây không rẻ, tô đầy đủ khoảng 50 ngàn đến 70 ngàn/tô. Nếu kêu thêm tim hầm là 40 ngàn/ chén. Tuy vậy cháo ở đây được đánh giá là xứng đáng với chất lượng và lượng đồ ăn hào phóng, đầy đặn trong bát cháo.
Chia sẻ