Những món "Tây, Tàu" siêu phổ biến của ẩm thực Việt

Theo Depplus.vn/MASK,
Chia sẻ

Ẩm thực Việt Nam ngoài những nét riêng biệt độc đáo còn có sự kết hợp của nhiều nền văn hóa đặc sắc. Không thể phủ nhận, các nền văn hóa nước ngoài đã mang tới cho bức tranh ẩm thực Việt thêm nhiều sắc màu rạng rỡ.

Có những món ăn đã song hành cùng người Việt, gần gũi đến nỗi nhiều lúc người ta quên đi cả nguồn gốc “ngoại nhập” của nó. Dưới đây là một vài ví dụ điển hình.

1. Bánh mì – Pa tê

Có nguồn gốc từ Pháp nhưng bánh mì Việt Nam ngày nay đã trở thành món ăn không chỉ quen thuộc với người Việt mà còn nổi danh toàn thế giới. Thậm chí, người phương Tây gọi bánh mì bằng từ gốc Việt “banh mi” thay vì dùng bất kì ngoại ngữ thông dụng nào khác.

Những món   

Bánh mì Việt Nam ngon là nhờ vào những nguyên liệu ăn kèm, trong đó không thể không kể đến pa tê. Ngày nay bánh mì đã trở thành món ăn bình dân, giản dị và gần gũi với bất kì người Việt nào.

Những món   

Ngoài ra, các loại bánh mì, bánh ngọt của thế giới khi du nhập vào Việt Nam cũng dễ dàng được đón nhận như chiếc bánh Doner Kebap của Thổ Nhĩ Kì, bánh Bun cà phê của Mexico (thường được biết tới dưới thương hiệu Papparoti), bánh Flan, bánh trứng…

2. Bánh bao

Những món   

Cùng với bánh mì, bánh bao là món lót dạ quen thuộc với tất cả mọi người. Bánh bao làm bằng bột ủ men, có nhân thịt heo xay, mộc nhĩ, nấm hương, miến, lạp xưởng, trứng chim cút hoặc trứng gà hoặc không nhân. Có xuất xứ từ Trung Hoa nhưng ngày nay bánh bao là món bình dân, thường dùng để ăn sáng hay ăn trong bất cứ bữa phụ nào trong ngày của người Việt.

3. Súp

Những món   

Súp cũng là một phần của văn hóa Pháp, súp có dạng sánh, khác với các loại canh hầm của người Việt. Trước kia món ăn chỉ được bán trong các quán ăn Tây ở Sài Gòn, nhưng hiện nay món ăn này đã trở nên phổ biến với mọi tầng lớp. Món súp được người Việt đã thay đổi khá nhiều về nguyên liệu cũng như cách chế biến để phù hợp với khẩu vị người Việt và "thuần Việt" hơn.

4. Salad

Salad là món ăn có xuất xứ châu Âu dạng trộn lẫn nhiều nguyên liệu khác nhau và có nhiều loại khác nhau. Salad chủ yếu là chế biến từ rau sống và các loại xà lách, nhưng cũng có những loại salad kết hợp với mì ống, salad kết hợp với thịt, hoặc hải sản và salad trái cây. Với việc sử dụng các nguyên liệu tươi, dễ kiếm, giá thành rẻ, salad nhanh chóng trở thành món quen thuộc trong thực đơn hàng ngày của người Việt.

Những món

5. Xá xíu

Xá xíu là món ăn nguồn gốc Trung Quốc, thịt được tẩm ướp ngũ vị hương, phẩm màu cùng một vài gia vị gia giảm sau đó đem đi quay hoặc nướng. Hương vị ngọt thơm hấp dẫn của thịt xá xíu rất phù hợp với khẩu vị người Việt và được nhiều người ưa chuộng. Xá xíu rất quen thuộc với người miền Nam Việt Nam. 

Những món

6. Mì vằn thắn

Mì vằn thắn hay mì hoành thánh là món mì Hoa quen thuộc với người dân khắp cả nước. Vằn thắn làm từ thịt, hải sản và rau băm nhỏ, gói lại bằng vỏ bột mì rồi đem hấp chín. Sau khi hấp xong, vỏ bột mì chuyển màu trắng hơi trong cho phép nhìn thấy nhân bên trong. Viên vằn thắn có tôm còn được gọi là sủi cảo

Những món   

Món vằn thắn theo người Hoa du nhập vào Việt Nam vào khoảng thập kỷ 1930 và đã được biến đổi chút ít để phù hợp hơn với ẩm thực Việt. Trong món mì vằn thắn tại Việt Nam có vằn thắn (sủi cảo) làm từ thịt nạc và tôm tươi, xá xíu thái mỏng, trứng gà luộc, gan lợn, nấm hương, cải xanh, hẹ, mì làm từ bột mì và trứng. Nước dùng ninh từ xương gà, xương lợn, cá tầm khô, một số vị thuốc bắc, và vỏ tôm.

7. Chè

Những món   

Các món chè giải khát ở Việt Nam có xuất xứ vô cùng đa dạng. Chè Thái Lan được đón nhận ở khắp nơi với hương vị ngọt ngào, thơm mát tự nhiên cùng nhiều nguyên liệu hấp dẫn. Người miền Nam ưa thích các loại chè bổ dưỡng của Trung Hoa, chè Campuchia gần gũi, chè Mỹ mới lạ. Người miền Bắc thời gian gần đây có thêm sự lựa chọn phong phú với chè Malaysia, chè Indonesia, chè HongKong.

Chia sẻ