Những món chua vừa ngon, vừa dễ kiếm để chống ngấy cho bữa cơm Tết

Kite,
Chia sẻ

Ngoài dưa muối, kiệu muối truyền thống thì kim chi hay dưa chuột muối cũng là những món chua rất được ưa chuộng để chống ngấy cho bữa cơm Tết.

Dưa, kiệu muối 

Những món muối chua tuy chỉ là món phụ nhưng lại là thứ không thể thiếu trong cuộc sống thường nhật của người Việt. Ở mỗi vùng miền món muối chua lại có sự khác nhau trong các chế biến, tuy nhiên các nguyên liệu cơ bản vẫn chỉ là dưa, cà, củ kiệu... 

Những món ngâm chua giải ngấy tuyệt vời cho ngày Tết 4
Dưa chua

Nếu miền Bắc thiên về muối chua đơn thuần để vị chua mặn đánh bay cái ngán của cá, thịt trong bữa ăn thì ở miền Trung, đồ chua thường có thêm chút đường để tạo nên vị chua ngọt. Dù rất đơn giản nhưng bữa ăn có thêm đĩa dưa chua, củ kiệu bao giờ cũng đưa đẩy và ngon miệng hơn hẳn. 

Những món ngâm chua giải ngấy tuyệt vời cho ngày Tết 6
Củ kiệu muối

Trong dịp Tết, các món đồ chua là một phần không thể thiếu để chống ngán khi mâm cỗ Tết vốn lúc nào cũng đã ê hề cá thịt. Một số món đồ chua nổi tiếng nhất trên mảnh đất chữ S có thể kể đến như hành muối, dưa góp, dưa món, kiệu muối...

Dưa chuột muối

Ngày Tết mà có đĩa dưa chuột bao tử muối chua ăn kèm bánh chưng, thịt, giò... thì quá tuyệt. Dưa chuột muối vốn có xuất xứ từ những nước Hàn đới có mùa đông lạnh lại ít rau củ. Thế nhưng ngày nay món ngâm chua này đã vô cùng phổ biến ở Việt Nam, đến mức bạn có thể dễ dàng mua ở bất cứ siêu thị hay hiệu tạp hoá nào với mức giá rất mềm, trung bình chỉ khoảng 15, 20 ngàn đồng/ hộp.

dua chuột muối

Dưa chuột muối thường là dưa chuột bao tử, trái to như ngón tay cái người trưởng thành. Dưa chuột được ngâm với muối, đường, giấm, thêm chút ớt, thì là... khi ăn từng trái có độ chua vừa phải, ăn giòn sần sật sẽ rất thích hợp để ăn kèm các món ăn nhiều đạm và chống ngán trong những ngày Tết.

dưa chuột muối

3. Kimchi
 
Kim chi là món ăn truyền thống của người dân Hàn Quốc. Món ăn này phổ biến và được ưa chuộng đến mức người Việt vẫn nhắc đến Hàn Quốc dưới một cái tên khác "xứ sở kim chi". Kim chi được chế biến đơn giản từ cải thảo, nước muối, ớt bột... khi ăn có vị chua, cay, mùi thơm nồng, rất hợp để giải ngán và ăn vào những ngày lạnh như dịp Tết ở Việt Nam.
 
 
Có lẽ vì ngon và dễ làm như thế nên hiện nay kim chi đã trở thành một món ăn được người Việt hết sức ưa chuộng. Bạn có thể mua kim chi ở nhà hàng, siêu thị, đặt hàng online hay tự làm đều được. Ngày Tết mâm cỗ có thêm đĩa kim chi đỏ rực, ăn lạ miệng lại giải ngán thì cả chủ và khách có lẽ chẳng ai chê được. Và chắc chắn, món ăn giải ngấy đến từ nước bạn này sẽ là một trong những món hết đầu tiên.

Nguồn: kstory365

Som tam

Gỏi đu đủ Thái có tên là Som tam hoặc som tum là một loại gỏi cay với nguyên liệu chính là đu đủ xanh bào sợi. Som tam tương tự như món gỏi tam mak hung của Lào vào gỏi bok l'hong của Campuchia. Som tam được trộn bằng cách giã trong cối, vì thế nên mới có tên là som tam có nghĩa là "món giã (trong cối) có vị chua". Món này có đầy đủ các vị cơ bản của ẩm thực Thái Lan như vị chua của chanh, vị cay của ớt, vị mặn của nước mắm và vị ngọt của đường thốt nốt. Đây cũng là món Thái được người Việt rất ưa thích nhưng ở Việt Nam lại ít nơi bán.

som tam
Chia sẻ