Ngon khó cưỡng bánh cuốn chả Phủ Lý

Nam Chấy,
Chia sẻ

Nếu có dịp ghé qua thành phố Phủ Lý bạn hãy nhớ thưởng thức món bánh cuốn chả nổi tiếng nơi đây, một thức quà sáng giản dị nhưng vô cùng khó quên.

Trong kho tàng ẩm thực Việt Nam, bánh cuốn là một thức quà sáng đặc biệt được ưa chuộng từ Bắc vào Nam, từ đồng bằng lên tận vùng núi. Từ loại bánh cuốn Thanh Trì giản dị đến bánh cuốn nhân thịt, bánh cuốn trứng hay bánh cuốn "nước xương" ở cao nguyên đá địa đầu Tổ quốc. Và còn rất nhiều loại biến thể khác của bánh cuốn như bánh ướt, bánh hỏi... 

Đa dạng là vậy nhưng bánh cuốn chả Phủ Lý vẫn có một vị trí trang trọng trong tâm thức của người sành ăn. Không phải ngẫu nhiên mà cánh lái xe tải, các xe hợp đồng du lịch đưa khách theo QL1A qua Phủ Lý đều đồng loạt dừng bánh, để thực khách có thể thưởng thức món bánh cuốn trứ danh này.

Thứ gạo để làm bánh cuốn Phủ Lý là gạo tẻ, mà phải là thứ gạo tám xoan ngon, được ngâm rồi xay thành bột nước từ tối hôm trước, và không thể thiếu công đoạn lọc qua một lần vải mỏng cho bột trong. Khi có khách cũng là lúc chủ quán mới bắt đầu tráng bánh cho vừa nóng tới, bàn tay nhanh thoăn thoắt múc gáo bột tráng đều trên khuôn tròn, tiếp đến dùng gáo láng bột thật mỏng rồi đậy khuôn lại. Chính hơi nước bốc lên sẽ làm cho bánh chín, cứ như thế các mẻ bánh lần lượt ra đời trong sự thèm thuồng của thực khách. Một đĩa bánh cuốn Phủ Lý chuẩn phải trắng muốt và không được rách, trên điểm chút hành khô phi thơm lừng.


Những công đoạn tưởng chừng đơn giản nhưng đòi hỏi đặc biệt tinh tế, từ việc tráng bánh sao cho mịn mà không được để bánh dày quá...


... đến việc lấy bánh sao cho không bị rách...


... rồi thêm hành phi, cắt bánh...

Bánh cuốn Phủ Lý không ăn với chả lụa, chả quế mà ăn cùng chả nướng nóng hổi. Cùng với đó là các loại rau thơm, nước chấm nóng. Thịt dùng để nướng ở đây là thứ thịt lợn ba chỉ được thái vừa miếng, sau khi tẩm ướp đầy đủ gia vị cần thiết sẽ được xiên que tre rồi đặt lên bếp nướng than hoa đang rực lửa. Và công đoạn cuối sẽ quyết định toàn bộ món ăn ngon hay không, đó chính là món nước chấm. Bát nước chấm hoàn hảo phải hài hòa các vị chua, cay, mặn, ngọt, rắc chút hạt tiêu và kèm theo là những lát dưa góp được làm từ đu đủ xanh giòn giòn sật sật.

Một đĩa bánh cuốn trắng tinh, một bát thịt nướng chan đẫm nước mắm còn đang bốc khói, một chút hành phi, một đĩa rau thơm, xà lách, húng quế... tất cả đã tạo nên một thức quà ngon không thể cưỡng nổi. Ai đã đi qua Phủ Lý, được một lần thưởng thức món bánh cuốn chả nướng nơi đây, chắc chắn sẽ không thể nào quên hương vị đặc sắc gây thương nhớ đó. 

Chia sẻ