Ngất ngây với bò tơ nướng mọi ở Củ Chi

05-02-2012 07:00:00

Không những thế, món cơm cháy ăn với bò tơ kho sả cũng là một món ăn đầy hấp dẫn với du khách lần đầu tiên đến quán.

Củ Chi nổi tiếng với địa đạo nhưng bên cạnh di tích lịch sử đó, nơi đây còn có rất nhiều món ăn dân dã, đơn giản được nhiều người biết.
 
Vài món ngon có thể kể tới như món khoai mì hay đặc biệt hơn là món bò tơ nướng mọi hay kho hành sả... những món nghe thôi cũng khiến nhiều du khách thèm thuồng muốn được thưởng thức ngay lập tức.
 
Ở Sài Gòn cũng có một số quán bàn thịt bò tơ nhưng không phải ai cũng biết bò tơ là bò như thế nào. Khá nhiều người nhầm lẫn bò tơ với bê (bò con) và cho rằng thịt bò tơ sở dĩ ngon là do con bò còn nhỏ. Nhưng thực ra thì khác hẳn, bò tơ là bò ở giai đoạn khoảng 5 tháng rưỡi, trọng lượng 50-60 kg con, thịt rất mềm, ngon, đậm vị và thơm.
 
Còn bê thì khoảng nhỏ hơn chỉ khoảng 40 kg, thịt bở và không ngọt bằng bò tơ. Nói nôm na, bò tơ chính là bò đang ở lứa tuổi "vừa mới lớn" chứ chưa trưởng thành. Chính ở giai đoạn này, thịt bò mới đạt được độ ngon và thơm ngọt nhất.

Ở Củ Chi, nổi tiếng nhất vẫn là bò tơ Xuân Đào mà bất cứ ai khi ghé qua địa danh này đều phải đến. Tại đây, có rất nhiều món ăn và tất cả đều sử dụng nguyên liệu chính là thịt bò tơ, thậm chí ngay trước quán, cũng có bán thịt bò tơ cho khách mang về nếu có nhu cầu.
 
Trong số các món ăn tại đây thì hai món chiếm được nhiều cảm tình nhất của du khách chính là món bò tơ kho xả ăn với cơm cháy và món bò tơ nướng mọi. Chỉ cần ăn hai món này là khách đủ sức để hình dung ra sự khác nhau giữa thịt bò tơ và thịt bò bình thường như thế nào.
 

Bò kho xả khá giống với bò kho ở phần thịt nguyên liệu với đầy đủ thịt và gân bò.


Món cơm cháy ăn kèm cực kỳ ấn tượng và bắt mắt.


Ăn cùng với nhau rất dễ khiến thực khách mau no.

Với bò tơ kho xả thì là một vị ngọt và cay rất khó tả mà chỉ có khi thưởng thức mới đánh giá hết được. Cách chế biến cũng khá gần với món bò kho bình thường với cả thịt nạc và gân bò nhưng lại mang nhiều hương vị của sả cay. Món này ăn chung với cơm cháy thì mới gọi là đúng điệu.
 
Cơm cháy ở đây vừa được cháy tới, hạt cơm vẫn còn mềm ở mặt chưa cháy, nên khi chan nước bò kho sả vào ăn thì rất bắt hương vị. Tuy nhiên, chỉ nên ăn vừa đủ phần cơm cháy kèm theo, nếu ăn thêm, rất dễ dẫn đến tình trạng no trước khi thưởng thức các món còn lại. Cho nên, món ăn này thường được dùng để ăn cuối cùng cho no bụng sau khi thưởng thức chán chê các kiểu chế biến khác của bò tơ.
 

Đồ chua ăn kèm.


Thịt bò tơ nguyên tảng.


Nước mắm tỏi ớt.


Đậu bắp.


Và bếp nướng than hồng.

Với bò tơ nướng mọi thì lại là một trải nghiệm ẩm thực khác dành cho du khách. Nướng mọi tức là chỉ có thịt bò tơ tươi nướng cùng lửa trên bếp than hồng chứ không qua bất cứ công đoạn chế biến nào khác ngoài việc... rửa sạch thịt. Khi kêu món, thường khách sẽ được hỏi là để nguyên hay cắt ra và lời khuyên là bạn nên chọn để nguyên để có thể cảm nhận được "nướng mọi" là như thế nào.
 
Khi đó, khoảng 500gr thịt bò tươi sẽ được mang ra với dạng nguyên khối và bạn phải vừa ăn, vừa xẻ thịt, vừa nướng. Thêm nữa, với nguyên khối thịt, bạn hoàn toàn có thể tự ý phân chia theo ý mình hơn là nhà bếp cắt sẵn thành từng miếng vuông vức.
 

Ngâm cả tảng thịt vào nước mắm.


Chỉ cần thấm đều nước mắm, mục đích của việc này ngoài việc khiến cho miếng thịt thêm mặn mà
còn là để giúp cho thịt không bị dính vỉ khi lần đầu nướng trên bếp.


Trở đều tay để miếng thịt chín đều hai mặt.


Và thường xuyên rưới nước mắm trong khi nướng.
 
Tính ra, việc vừa nhâm nhi ăn, vừa cắt thịt bò vẫn mang đến một cái gì đó hay hay cho người thưởng thức. Nhất là với các cặp đôi thường đi ăn ở đây vào cuối tuần, giống như là một trải nghiệm bếp núc đơn giản mà các chàng trai dành cho bạn gái của mình (vì thường, các chàng trai sẽ đảm nhận việc ướp thịt và cắt thịt tại chỗ, còn các cô gái sẽ tham gia phần nướng thịt).


Trong thời gian chờ thịt chín, bạn vẫn có thể có thêm một
món ăn phụ là tỏi nướng cực kỳ thú vị.


Chỉ cần bóc lớp vỏ cháy bên ngoài ra là bạn đã có thể thưởng thức được
 một vị mới rất khác của món tỏi quen thuộc.

Cắt nhỏ thịt ngay trên bếp.


Hay cắt bên dưới thớt.




Hình ảnh "chàng hì hục cắt cắt, nàng liền tay nướng thịt" của các đôi trai gái cũng là hình ảnh thường thấy tại quán ăn này. Chính vì thế, ăn bò tơ nướng mọi tại đây cũng không hẳn chỉ là thưởng thức ẩm thực mà còn là cách thể hiện tình cảm cho nhau của các cặp đôi qua một món ăn.
 
Theo Bài và Ảnh: Mèo Điên / MASK Online
Từ Khóa

Những điều cần tránh khi dùng mật ong