Mía tím báo hiệu đông về Hà Nội

Đặng Tuyền, nguồn ảnh aFamily.vn,
Chia sẻ

Khi những xe thồ mía tím xuất hiện tại các chợ, các ngõ ngách là lúc đông bắt đầu về.

Mía là nguồn nguyên liệu để làm đường. Thiên đường của mía là đất Thanh Hóa và Quảng Ngãi. Nhưng giờ cây mía công nghiệp được trồng khắp nơi để giúp nông dân xóa đói giảm nghèo.
 
Mía tím được ưu ái hơn các loại mía khác để làm quà. Nếu mía le, mía tre ngọt nhưng thân cứng, dùng làm nguyên liệu sản xuất đường hay ép thành nước mía ngày hè thì mía tím lại mềm mại, nhiều nước, dễ “nịnh” gu của người ăn quà.
 
 
Mía mùa hè dùng giải khát. Mía tím mùa đông không dùng giải khát, nhưng ai cũng thích. Theo quan niệm của nhiều người: mía mua về, tước vỏ, tiện khẩu ăn chơi sau những bữa ăn làm sạch miệng, có lợi cho dạ dày.
 
Góc chợ, chị hàng mía thoăn thoắt dóc vỏ, chặt khúc cho khách và không lúc nào ngửng mặt lên được. Đống vỏ mía cứ càng ngày càng chất cao. Hàng mía tím là hàng bán “chạy” nhất chợ.  Mía tím đầu mùa bán 10 – 15 nghìn một cây.
 
 
 

Mía tím đẫn dài, mập, ăn mềm.

Giữa tiết trời lạnh, món mía nướng là ngon khỏi nói. Mía nướng chỉ “chuộng” mía tím thì mới ngon. Thường người ta nướng mía sẽ nướng thêm cả khoai.
 
Mía nướng trên than hoa hoặc củi. Ngày xưa, ở quê, mía tím rất hiếm. Mùa đông mẹ nướng mía thường nướng ở bếp rơm, lúc nấu cơm rồi ủ ở tro bếp cho chín kỹ. Chiều đông lạnh giá, chặt cây mía thành từng khúc ngắn, chờ lúc vần cơm, đặt từng khúc mía trên lửa.
 
Xoay đều, xoay đều khúc mía, để thấy được mùi thơm ngai ngái, ngọt ngọt, bùi bùi quện vào không gian, thời gian. Cái vỏ tím nâu của khúc mía nứt ra, bung những giọt mật cháy xèo xèo.
 
 
Mía thật hay! Mùa hè giải khát, mùa đông làm ấm lòng!
Chia sẻ