Lời khuyên của báo Mỹ về 9 món ăn cực đỉnh của Việt Nam, ngoài bún chả

Ngọc Phát,
Chia sẻ

Sau khi Tổng thống Obama ăn bún chả, người Việt Nam ắt hẳn còn muốn giới thiệu với ông nhiều món ăn ngon khác nữa, còn báo Mỹ, họ nói gì về điều này?

Sự kiện ăn bún chả trên phố Lê Văn Hưu tại Hà Nội của Tổng thống Obama vừa qua đã gây không ít xôn xao cho giới truyền thông. Nhưng món này chưa phải đã là tất cả tinh túy của ẩm thực Việt Nam. Trang CNN mới đây đã nhấn mạnh, bất kì ai khi đến Việt Nam thì đều phải thử qua 9 món ngon này, ngoài bún chả “Obama”:

1. Phở

Thiếu gì thì thiếu, nhưng thiếu phở là cả một sai sót khi cập nhật danh sách những món ăn hấp dẫn nhất tại Việt Nam. Đây là món ăn được phổ biến rộng rãi khắp các tỉnh thành, thậm chí còn có mặt ở nhiều nước trên thế giới với tên gọi không hề thay đổi. 

Bánh phở được làm từ gạo, ăn với nước lèo, ai thích thì thêm tí nước béo, thêm chút thịt gà hay thịt bò với đa dạng sự lựa chọn tái, nạm, gầu, gân...

2. Xôi 

Người ta thường nói: “Tối ăn sang, sáng ăn xôi” ý chỉ món này rẻ vô cùng. Ai nhiều tiền thì ăn xôi mặn, xôi thịt, ai ít tiền thì chọn cho mình xôi ngọt với vô vàn lựa chọn thú vị. Xôi mặn thì khá đa dạng với thịt, chả, lạp xưởng, trứng cút… Xôi ngọt thì có xôi gấc, xôi đậu, xôi nếp than… Mỗi loại có một vị ngon riêng và là món ăn phổ biến cho bữa sáng của rất nhiều người Việt. 

món ăn việt nam
(Ảnh: Internet)

3. Bánh xèo

Một chiếc bánh xèo ngon là sự kết hợp hài hòa giữa phần bột bánh, tôm, thịt và một ít giá đỗ. Khâu đổ bánh khá quan trọng nhưng với nhiều người, còn quan trọng hơn nữa chính là nước mắm pha. Để ăn món này, người dùng sẽ lấy một phần nhỏ bánh xèo rồi cuộn trong xà lách, rau thơm rồi chấm với nước mắm. Sự kết hợp hài hòa của các nguyên liệu đã khiến không ít người mê mẩn, mặc dù cũng có khá nhiều người không thích lượng dầu mỡ trong món ăn này. 

4. Nem

Nem rán hay chả giò là một món ăn khá nổi tiếng của người Việt Nam với nguyên liệu dễ tìm và cách thực hiện không quá phức tạp. Ngoài nem nhân thịt lợn, cua, hải sản... miền Bắc còn có thêm nem ốc. Miền Nam thì có thêm chả giò trái cây, chả giò chay, chả giò rế hay chả ram (miền Trung). Mỗi loại có một nét đặc trưng nhưng nhìn chung ăn đều đậm đà và thú vị. 

5. Bún bò Nam Bộ

Món bún này không giống với các loại bún khác ở chỗ không sử dụng nước dùng mà kết hợp giữa nước mắm và hành phi, rau sống và một số nguyên liệu khác. Với đặc tính đơn giản, mộc mạc, hợp khẩu vị, đây là món ăn rất thu hút du khách trong và ngoài nước. 

6. Cao lầu 

Cao lầu là một món ăn đặc sản tại Hội An, được kết hợp từ sợi mì vàng, tôm, thịt heo và một ít rau sống. Nhiều người cho rằng đây là biến thể của món mì người Hoa nhưng không phải, trong khi đó, một số người Nhật lại nhận xét là giống mì Udon nhưng khác hương vị và cách chế biến. 

Sợi mì của món cao lầu được chế biến rất công phu. Đầu tiên, gạo thơm được đem ngâm vào nước tro, mà phải là tro nấu củi lấy ở tận Cù lao Chàm, cách Hội An 16km; sau đó đem lọc kỹ, xay thành bột, nước xay gạo phải lấy ở giếng Bá của người Chăm đào cách đây cả nghìn năm, vì nước ở đây ngọt, không bị phèn và mát lạnh. Sau đó, trải qua nhiều quá trình tạo bột cho ngon thì mới xắt thành sợi, đem hấp nhiều lần rồi phơi khô mới thành sợi mì dẻo, ngon mà chúng ta thưởng thức.

món ăn việt nam
(Ảnh: Internet)

7. Bánh mì

Có thể nói, bánh mì được xem là một trong những món ăn đường phố nổi tiếng của Việt Nam. Tuy bánh mỳ được người Pháp đưa tới Việt Nam nhưng chính con người ở đây đã đưa nó vươn lên một đẳng cấp khác. Nếu như bánh mì ở các nước khác thường ăn với bơ, mứt… thì bánh mì Việt Nam lại là sự kết hợp hài hòa của thịt nguội, chả lụa, xúc xích hay trứng chiên với nhiều loại rau và ớt tươi. 

8.  Bột chiên 

Nguyên liệu của bột chiên là bột gạo. Một tảng bột gạo sẽ được cắt thành miếng vừa ăn, chiên trong chảo lớn với một ít màu thực phẩm, ít mỡ hành và một-hai trứng gà.

Bột sau khi chiên sẽ được bày với đu đủ, phía trên rải ít lạc, ăn kèm với nước tương pha ít giấm. Một số nơi còn làm từ bột khoai môn. 

9. Cà phê trứng

Không giống các loại cà phê được chế biến bằng máy hay cà phê thông thường, cà phê trứng, như cái tên của nó, kết hợp cà phê nóng với trứng gà tươi nguyên mà không hề gây mùi tanh. Trứng gà sau khi đã lọc lấy lòng đỏ sẽ được đánh bông bằng tay hoặc máy cho tới khi có mùi thơm như bánh, rồi rót nhẹ cà phê nóng vào chính giữa cốc. 

Thức uống độc đáo này xuất hiện từ những năm đầu thế kỷ 20, người sáng tạo ra là cụ Nguyễn Văn Giảng. Món cà phê này công thức không phức tạp nhưng đòi hỏi sự tinh tế và khéo léo, có lẽ vì vậy mà ở Hà Nội mà số quán pha chế thành công chỉ đếm trên đầu ngón tay. 

món ăn việt nam
(Ảnh: Internet)

Tổng hợp, theo cnn
Chia sẻ