Kỷ niệm mối tình đầu của tôi gắn với quán nướng lụi Lò Đúc

Thụy - Thanh Phong,
Chia sẻ

Nướng lụi-là cách nướng trực tiếp trên than hoa. Quán nướng lụi Lò Đúc là một trong những nơi khơi mào món nướng này ở Hà Nội. Ở đây, tôi đã đưa tình yêu đầu đi ăn. Giờ tình yêu đó đã qua, chỉ còn tôi với món nướng vẫn xèo xèo...

Người ta nói cũng đúng, cái gì đầu tiên cũng ngon, cũng lạ cũng hấp dẫn cuốn hút vô cùng, quán nướng lụi ở phố Lò Đúc, đoạn giao với đường Trần Xuân Soạn cũng mang đến cho tôi cảm giác như thế.

Quán mở cách đây chừng 4,5 năm, khi cái trào lưu ăn đồ nướng trên bếp mới hình thành ở Hà Nội. Rồi thì khi người ta không dùng than hoa để nướng mà thay vào đó là côn khô, là chiếc chảo gang, là bếp từ... thì quán nướng than hoa với chiếc giá kẹp thịt ở phố Lò Đúc vẫn cứ y nguyên. Điều đó tạo nên sự độc đáo, nó khiến ta muốn quay lại, như ôn kỷ niệm xưa...

Kỷ niệm mối tình đầu của tôi gắn với quán nướng lụi Lò Đúc 1

Tôi cũng có kỷ niệm với quán, đó là khi tôi đưa người yêu đầu tiên của mình tới đây, vừa muốn giới thiệu chỗ mới, vừa muốn mời nàng thưởng thức món ngon no bụng nhưng rất sành điệu lúc bấy giờ.

Các món có ở quán gồm thịt bò bắp hoa, thịt ba chỉ ướp giềng sả, cuống họng nướng, bò viên... Những loại quả nướng kèm có đậu khía, cà tím, khoai lang, hành tây. Cùng với đó là bánh mì để làm no bụng cũng như "hút" thứ nước ngọt xèo xèo chảy ra vừa bổ vừa đỡ phí.

Kỷ niệm mối tình đầu của tôi gắn với quán nướng lụi Lò Đúc 2

Kỷ niệm mối tình đầu của tôi gắn với quán nướng lụi Lò Đúc 3Kỷ niệm mối tình đầu của tôi gắn với quán nướng lụi Lò Đúc 4

Kỷ niệm mối tình đầu của tôi gắn với quán nướng lụi Lò Đúc 5

Nàng của tôi thích nhất món bắp bò nướng, nàng bảo món đó nướng lên ăn giòn sần sật, chấm qua thứ muối ớt tiêu rất đậm đà. Món thứ 2 nàng cũng thích mê là món cuống tim vì nó cũng sần sật, ăn nhiều chẳng lo ngấy.

Kỷ niệm mối tình đầu của tôi gắn với quán nướng lụi Lò Đúc 6

Nói chung người yêu tôi là một người khá thực tế, vì thế đi ăn với nàng cũng vui, chẳng lo gắp cho, chẳng lo nàng gẩy gẩy, điệu đà. Vì đồ ăn ngon, giá hợp lý (khoảng 20-30k/món, 2 người ăn mất khoảng dưới 200k) nên chúng tôi cũng quay lại khá nhiều lần. Nhất là vào những ngày mùa đông lạnh, xì xụp ở những quán này quả không có gì tuyệt vời hơn vì nó rất ấm.

Kỷ niệm mối tình đầu của tôi gắn với quán nướng lụi Lò Đúc 7

Kỷ niệm mối tình đầu của tôi gắn với quán nướng lụi Lò Đúc 8

Kỷ niệm mối tình đầu của tôi gắn với quán nướng lụi Lò Đúc 9

Một điều chú ý nho nhỏ là để món nướng của mình được ngon, vừa ăn có thể vừa trò chuyện hoặc thể hiện sự ga lăng với bạn gái thì bạn đừng ham lấy bếp nướng mà than hoa đang cháy rừng rực. Lúc đó bạn chỉ biết lao đầu vào làm đồ ăn, rồi phải canh kỹ lưỡng không thức ăn cháy mất, rồi ăn hùng hục... Một dáng vẻ rất "phồn thực".

Đâu được vài lần tới đây thì rồi chúng tôi chia tay. Chẳng phải tại quán, mà vì nhiều thứ linh tinh vụn vặt mà chúng tôi quyết định đường ai nấy đi. Thôi thì tình yêu qua nhưng cái bụng thì vẫn cứ gắn bó với quán này, vì nó vẫn cứ như thế, có thay đổi thì là do giá cả có cao lên, còn chỗ ngồi ăn, phong cách phục vụ, rồi đồ ăn, cách thức chế biến vẫn khiến tôi thích, tôi nhớ, tôi yêu.

Quán bắt đầu bán hàng từ 6h30 tối. Ngày nào cũng đông kín khách, nhiều khách hàng đến sau còn hết cả chỗ ngồi.
Chia sẻ