Ghé đường bán bánh bèo nổi tiếng thành Vinh

Huyền Anh, nguồn ảnh aFamily.vn,
Chia sẻ

Đó chính là con đường Nguyễn Văn Cừ. Dẫu rằng số lượng quán chỉ đếm trên đầu ngón tay nhưng lại tạo nên thương hiệu riêng cho bánh bèo xứ Nghệ.

Đĩa bánh bèo đặc trưng nơi thành Vinh.
 
Bánh bèo Vinh khác nhiều so với bánh bèo Huế, đó cũng chính là sự biến tấu rất riêng của những con người nơi đây. Nếu như bánh bèo Huế được làm từ bột gạo thì bột làm bánh bèo Nghệ lại là bột lọc. Người ta phải nhào bột nhiều lần cho kỹ thì mới có thể có một mẻ bánh ngon.
 
Bột làm bánh là bột lọc đã được nhào kỹ.
 
Nhân bánh bèo ở Vinh được làm từ tôm thịt. Những con tôm làm bánh không cần to quá nhưng phải được làm sạch chân, râu rồi phi thơm cùng hành mỡ. Nếu nhìn vào tô đựng nhân bạn sẽ tự hỏi sao tôm lại xào đen như cháy vậy. Thế nhưng đó mới là điểm đặc sắc của món bánh. Tôm xào càng kỹ thì càng ngấm gia vị và khi ăn thì mới thấy thơm, thấy bùi.
 
Nhân bánh được làm từ tôm thịt phi thơm cùng hành mỡ.

Bột bánh sau khi được nhào trộn kỹ sẽ được vắt thành từng cục bột nhỏ cho vừa tay nặn. Rồi người ta sẽ tán cục bột thành hình tròn dẹt dẹt trong lòng bàn tay, cho nhân vào và khéo léo kéo bột phủ hết nhân. Để bánh trông đẹp hơn, người bán hàng thường nặn bánh cho giống cánh bèo.
 
Bánh được nặn khéo léo để khi luộc sẽ không bị nát và lòi nhân ra ngoài.
 
Sau công đoạn nặn, bánh sẽ được thả vào nồi nước sôi. Đậy vung lại đến khi nào bánh nổi lên và có màu trong- nhìn rõ được nhân bánh thì có nghĩa là bánh đã chín. Bánh được vớt ra rổ cho ráo nước sau đó được bày ra đĩa.
 
Khi chín bánh rất trong nên có thể nhìn thấy cả nhân tôm.
 
Điểm hấp dẫn của bánh bèo Vinh chính là thứ nước sốt được rưới lên đĩa bánh. Bánh có thể làm từ trước, có thể để nguội nhưng nồi nước sốt thì luôn luôn được làm nóng. Vậy nên lần nào gọi một đĩa bánh bèo ra ăn người ta vẫn thấy hơi nóng bốc lên trên đĩa . Nước sốt chính là nước mắm được đun cùng nước sôi và thêm một ít đường cho vừa miệng.

Đĩa bánh bèo thường phải cho thêm hành khô và một ít rau mùi thì mới hoàn chỉnh. Với những ai thích ăn cay thì có thể cho thêm tương ớt chưng. Bỏ miếng bánh bèo vào miệng sẽ thấy được vị dai dai của bột lọc, vị bùi bùi của tôm thịt, vị giòn giòn của hành khô. Ngoài ra còn là mùi thơm của hành, của nước mắm và những cọng rau thơm. Vừa nhai vừa múc ít nước mắm còn nóng ăn cùng thì sẽ thấy thêm được vị ngọt ngọt và cay cay trong miệng.
 
Có thể gọi thêm cốc chè khoai hay nem chua trong khi chờ ăn bánh.
Ngoài cháo lươn, cháo canh, kẹo Cu đơ…thành Vinh còn hấp dẫn với bánh bèo.
 
Tiết trời se lạnh càng có thêm nhiều người tìm đến bên đĩa bánh bèo. Những khi ấy dù phải đợi một chút nhưng mọi người vẫn thấy vui. Nếu một lần đến Vinh, bạn thử tranh thủ ghé qua Nguyễn Văn Cừ để xem bạn có thể ăn được nhiều nhất là mấy đĩa bánh bèo nhé!
Chia sẻ