Đi ăn tứ quý ngư ở Hải Phòng

Đăng Tuyền,
Chia sẻ

Quán nằm ngay địa điểm khuất tầm nhìn: chân cầu quay (Hải Phòng). Nhưng bù lại, những đồ ăn ngon, độc lại làm thực khách thấy bõ công “mỏi mắt” kiếm tìm.

Đó là quán Hiếu Béo, đường Nguyễn Đức Cảnh (đoạn dưới chân cầu quay). Những người thích ăn sang, vào nhà hàng chưa chắc đã được ăn sang như đến quán này. Đó là lời khuyên của một người bạn khá sành về ẩm thực Hải Phòng tiết lộ với tôi.
 
Đến quán, tôi hơi thất vọng vì quán hơi sơ sài như… quán ăn bình dân: không menu, không người phục vụ chuyên nghiệp, chỉ toàn người nhà ra giới thiệu món ăn. Thế mà đây là nơi chuyên ăn đặc sản thì hơi lạ.
 
Nghe bạn tôi giới thiệu, chủ quán là một người nấu ăn rất lãng tử. Rất nhiều nhà hàng, khách sạn lớn ở Hải Phòng mời anh về làm đầu bếp với lương cao ngất ngưởng nhưng anh không về. Anh chỉ thích rong chơi, kiếm cá, tôm, cua,… những thực phẩm lạ về chế biến tự thưởng thức và mời bạn bè nhậu. Bạn bè anh đến ăn nhiều lần, tự nhiên nơi tụ tập của anh thành ra… quán xá.
 
Xung quanh khu vực cầu quay của Hải Phòng, rất nhiều dân chài sống. Sáng sáng, họ mang những mớ hải sản tươi ngon bán ở các chợ cóc. Các bà, các chị bán hàng thích nhất một anh chàng to cao, bảnh bao lượn xe đi mua những mớ ba ba sông (bị mắc vào lưới của dân chài), những mớ cá đé, cá lác, nhệch, ghẹ… Đó là anh Hiếu Béo.

Ở Hải Phòng, hầu như người ta chỉ phục vụ thực khách những món cá “lười” như cá trình, cá tầm… hoặc tôm, bề bề, cua, ghẹ và nói đó là đặc sản. Những loại thực phẩm đó dễ nhập và có thể nuôi công nghiệp. Ít có nhà hàng nào dám bỏ thời gian, công sức đi săn tứ quý ngư (chim, thu, nhụ đé) hay ba ba sông về phục vụ thực khách như anh Hiếu.

Hôm tôi đến Hải Phòng, anh chủ quán chỉ mua được 2 con cá đé nên chỉ có hai bàn được thưởng thức món này. Ngồi đợi chủ quán làm món cá đé nướng muối ớt mà bụng đói cồn cào vì mùi thơm đặc trưng của thịt cá quện với mùi gia vị.
 
Làm cá, loại cá Đé là một trong tứ quý ngư. Cá biển ngon là cá có ánh bạc xanh.

Anh Hiếu Béo, chủ quán giải thích cách làm: ớt, hành khô, tiêu, ít nước mắm, ít đường, muối, xả phải giã, không được thái hay băm. Việc này giúp tinh dầu của các loại gia vị sẽ quện vào nhau, khi thoa lên các khía thịt con cá sẽ bện mùi.
 
Phải giã tất cả các loại gia vị thì mọi gia vị mới quện với nhau được.
 
 
Xoa các loại gia vị lấy được sau khi đã giã các loại gia vị lên người cá đã khía.

Thú vị nhất là xem mổ cá đé. Cá chưa ướp gia vị sẽ có màu ánh bạc xanh. “Những loại cá biển có ánh bạc xanh ở vẩy là cá ngon”, anh Hiếu chia sẻ kinh nghiệm chọn cá biển ngon với thực khách. Nhìn con cá đé, ai cũng mường tượng đến những câu thơ miêu tả cảnh đánh cá trong bài thơ Đoàn thuyền đánh cá của nhà thơ Huy Cận.

Con cá bày lên đĩa nhìn chắc thịt, mùi thơm tinh nguyên không dầu mỡ khiến ai cũng thèm thuồng. Cá đé có thể nướng không cần gia vị ăn vẫn thơm, ngon.
 
 
Cá được nướng trên than hoa dậy mùi thơm phức.

Đến quán Hiếu Béo, bạn nhớ hỏi chủ quán hôm nay có món gì. Vì nếu may mắn, bạn có thể được thưởng thức những món cá tứ quý hoặc một con ba ba sông, hay một món gì đó lạ mà anh Hiếu tìm được thực phẩm. Thực đơn ở đây không cố định là vì thế.
 
Nào cũng thưởng thức món cá Đé tuyệt ngon!

Bạn cũng không nên băn khoăn khi thanh toán. Nếu đi hai người, bạn chắc chỉ hết đến 200.000 – 250.000 đồng là có những món đặc sản hiếm khi được thưởng thức. Nhưng bạn nên hỏi chủ quán trước. Hoặc bạn có thể công phu hơn, nhờ chủ quán “săn” đặc sản giùm.
Chia sẻ