Cà phê sữa đá Việt Nam lọt top 15 loại cà phê ngon xuất sắc của thế giới

Đức Lâm,
Chia sẻ

Theo đánh giá của CNN, món cà phê sữa đá của Việt Nam đã vinh dự lọt top 15 loại cà phê ngon xuất sắc của thế giới bởi hương vị vô cùng độc đáo.

1. Cà phê sữa đá, Việt Nam
 
Hạt cà phê rang xay được nghiền nhỏ, pha phin cho ra đời những giọt cà phê đặc sánh, thơm ngon. Sau đó thứ cà phê đậm đà đó lại được pha cùng sữa đặc có đường và cho thêm đá lạnh, đem lại hương vị đặc biệt khó quên. Không ít du khách nước ngoài đã say mê món cà phê sữa đá của Việt Nam khi được nếm thử.
 
 
2. Flat White, Australia
 
Cà phê espresso được cho thêm sữa nóng và một lớp bọt sữa trên cùng. Bọt sữa tạo thành lớp cách nhiệt giữa phần phía dưới và môi bạn, khiến cà phê có vị thơm ngậy và bớt nóng hơn.
 
 
3. Espresso, Italia
 
Ở Rome hoặc bất cứ nơi nào ở đất nước hình chiếc ủng, khi hòa mình vào cuộc sống của người dân bản địa tức là bạn đã có thói quen uống một cốc cà phê espresso thật nhanh. Thực ra, tốc độ không phải là điều quan trọng mà để thưởng thức loại đồ uống này bạn cần kết thúc nhanh trước khi lớp kem nhũ mỏng manh phía trên biến mất.
 
 
4. Cà phê filter, Ấn Độ
 
Món đồ uống ngọt ngào đậm vị sữa của miền Nam Ấn Độ này được làm từ hạt cà phê rang xay và rau diếp xoăn (một loại thảo dược được dùng thay thế cà phê). Một cốc thường được cho nửa cà phê, nửa sữa và thêm đường.
 
 
5. Cà phê Thụy Điển
 
Ở quốc gia Bắc Âu này, với cà phê không chỉ có chất lượng cao mà cách uống cũng phải độc đáo khác thường. Ở Thụy Điển có một khoảng thời gian gọi là fika, đó đơn giản là lúc bạn có thể nghỉ ngơi, thậm chí là giữa giờ làm việc để uống cà phê. Trong một ngày, fika thường diễn ra vào lúc 9h sáng và 3h chiều.
 
 
6. Cà phê Cubano, Cuba
 
Bột cà phê Cuba được trộn thêm đường khi pha, đem lại vị ngọt lạ làm nổi bật vị đắng. Món đồ uống này thường được thưởng thức với một cốc nước hoặc một điếu xì gà.
 
 
7. Cafe au Lait, Pháp
 
Café au lait là loại cà phê sữa pha theo kiểu Pháp. Người ta pha café au lait bằng cách thêm sữa nóng vào cà phê espresso hoặc cà phê phin. Café au lait được đựng trong một cái tách lớn được gọi là bol.
 
 
8. Café Bombón, Tây Ban Nha
 
Công thức pha chế rất đơn giản, chỉ gồm espresso và sữa đặc pha theo tỉ lệ 1:1, trước tiên, espresso sẽ được đổ vào chiếc ly thủy tinh trong suốt, sau đó người pha chế từ từ đổ sữa đặc vào để phần sữa đó chìm xuống. Như vậy ly café Bombón thường có 2 lớp màu riêng biệt hấp dẫn.
 
 
9. Melangé, Áo
 
Loại cà phê này khá giống cappuccino, với espresso đậm đặc cho thêm sữa nóng và bọt sữa. Một phiên bản khác cho thêm lòng đỏ trứng gà, mật ong và kem tươi.
 
 
10. Sinh tố cà phê, Hy Lạp
 
Sinh tố cà phê (hay sinh tố Hy Lạp hoặc Café sinh tố) (tiếng Hy Lạp: φραπές, frapés) là một thức uống café phủ bọt có đá làm từ café hòa tan (thông thường là café khô). Café có thể được chế ra bằng một bình lắc cocktail, tất cả được trộn đều cho lên bọt, sau đó được đổ vào một chiếc ly cao.
 
 
10. Café de Olla, Mexico
 
Thơm mùi quế và Piloncillo (một loại đường mía chưa được tinh luyện có mùi như mật), cốc cà phê Olla có mùi vị ngọt ngào và ấm áp. Đồ uống này được phục vụ trong các cốc gốm đỏ tại các quán cà phê trên khắp Mexico.
 
 
11. Cà phê Touba, Senegal
 
Rất phổ biến ở thủ đô Dakar, món cà phê này được cho thêm tiêu Guinea, một loại gia vị Tây Phi có mùi như bạch đậu khấu. Cà phê Toube còn được cho thêm rất nhiều đường, khiến món đồ uống ngọt ngào và thơm phức này đánh thức giác quan của mọi du khách.
 
 
12. Pharisäer, Đức
 
Thức uống này là một sự kết hợp độc đáo giữa cà phê đen, rượu rum, đường cùng kem sữa béo (whipped cream). Khi uống Pharisäer, người thưởng thức sẽ cảm nhận được hương vị độc đáo của chất men rượu rum lan tỏa đến mọi giác quan.
 
 
13. Türk Kahvesi, Thổ Nhĩ Kỳ
 
Món cà phê truyền thống được pha chế từ cà phê rang xay và đường, đôi khi thêm chút hương liệu. Hỗn hợp dược đun sôi trong ấm trước khi rót vào các cốc nhỏ có trang trí họa tiết độc đáo. Cách pha cà phê này rất phổ biến ở Thổ Nhĩ Kỳ và các quốc gia Trung Đông.
 
 
14. Cà phê Ethiopia
 
Nếu là người may mắn, bạn sẽ ghé thăm Ethiopia đúng dịp có lễ hội cà phê. Những hạt cà phê được rang tại chỗ, xay thủ công bằng cối và chày trước khi cho vào một bình đất nung rồi cho lên bếp đun sôi. Cà phê ở Ethiopia có thể dùng với đường và muối, ăn kèm với đồ ăn nhẹ và nếu đến đây vào dịp lễ hội thì bạn phải uống ít nhất 3 cốc cà phề ở mỗi nhà.
 
Chia sẻ