Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho học sinh tiểu học Quảng Trị

A.D,
Chia sẻ

Lần đầu tiên, các trường tiểu học tổ chức bữa ăn bán trú trên địa bàn tỉnh Quảng Trị có một ngân hàng thực đơn đảm bảo cân bằng dinh dưỡng thông qua phần mềm miễn phí do Công ty Ajinomoto Việt Nam cung cấp.

Qua đó, không chỉ góp phần nâng cao sức khỏe, phát triển tầm vóc mà còn hình thành thói quen ăn uống lành mạnh cho học sinh tiểu học.

Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho học sinh tiểu học Quảng Trị - Ảnh 1.

Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng thuộc dự án Bữa ăn học đường đang được triển khai trên quy mô toàn quốc

Công cụ thông minh hỗ trợ xây dựng thực đơn

Toàn tỉnh Quảng Trị hiện có 51 trường tiểu học tổ chức bữa ăn bán trú cho học sinh. Tuy đã tổ chức bữa ăn bán trú cho học sinh nhiều năm, nhưng việc lên thực đơn làm sao cho phù hợp và đa dạng món vẫn là một công việc khiến các cán bộ phụ trách bếp phải “đau đầu”. Phần lớn các cán bộ phụ trách bán trú phần lớn tự tìm hiểu để thực hiện công việc và chưa có nhiều điều kiện được tập huấn chuyên môn. Do vậy, các trường gặp nhiều khó khăn trong việc xây dựng thực đơn vừa đảm bảo đa dạng, dinh dưỡng, vừa phù hợp với lứa tuổi học sinh và cân đối ngân sách hàng tháng của nhà trường. Lần đầu tiên, các trường tiểu học tổ chức bữa ăn bán trú ở Quảng Trị sẽ đươc triển khai phần mềm với những thực đơn cân bằng dinh dưỡng.

Đây là phần mềm thuộc Dự án Bữa ăn Học đường, do Công ty Ajinomoto Việt Nam khởi xướng phát triển và cùng Viện Dinh dưỡng quốc gia – Bộ Y tế, Bộ GDĐT triển khai thực hiện, giúp cung cấp và xây dựng những thực đơn cân bằng dinh dưỡng, đa dạng, ngon miệng và hỗ trợ công tác quản lý bữa ăn bán trú. Phần mềm được cung cấp hoàn toàn miễn phí trên website của Dự án: www.buaanhocduong.com.vn. Mỗi trường tiểu học bán trú đăng ký một tài khoản để sử dụng đầy đủ các chức năng trong Phần mềm.

Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho học sinh tiểu học Quảng Trị - Ảnh 2.

Bà Nguyễn Thị Thu Thủy – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT chia sẻ về kế hoạch triển khai dự án tại các trường Tiểu học trên địa bàn tỉnh Quảng Trị trong thời gian sắp tới

Vừa qua, đại diện của 51 trường tiểu học trên địa bàn tỉnh gồm các Ban Giám hiệu, cán bộ phụ trách công tác bán trú cùng đại diện Hội Phụ huynh học sinh cũng tham gia Hội nghị tập huấn triển khai phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng để được hướng dẫn cách ứng dụng phần mềm trong công tác bán trú hằng ngày. Hội nghị do Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Trị phối hợp chủ trì cùng công ty Ajinomoto Việt Nam.

Triển khai xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng

Được biết, tính đến tháng 10 năm 2017 đã có 2,236 trường tiểu học bán trú trên toàn quốc đã và đang áp dụng phần mềm của Dự án Bữa ăn học đường trong công tác chuẩn bị thực đơn.

Các thực đơn trong phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng” được các chuyên gia dinh dưỡng nghiên cứu phát triển trong hơn một năm, trải qua nhiều quá trình từ khảo sát, phân tích, phát triển công thức, thực nghiệm đến điều chỉnh kỹ càng, sau đó được thông qua bởi Hội đồng thẩm định của Viện Dinh dưỡng Quốc gia (Bộ Y tế) và Hội đồng đánh giá của Bộ Giáo dục - Ðào tạo.

Phần mềm cung cấp miễn phí cho nhà trường một ngân hàng thực đơn phong phú, gồm 120 thực đơn sẵn có với trên 360 món ăn không lặp lại cho bữa trưa, đã được cân bằng dinh dưỡng theo nhu cầu lứa tuổi, đa dạng và được đánh giá là ngon miệng, được phân chia theo 3 khu vực miền Bắc, Trung và Nam. Phần mềm còn có tính năng vượt trội giúp các trường tạo thực đơn mới bằng cách kết hợp các món ăn có sẵn trong ngân hàng thực đơn hoặc các nguyên liệu tự chọn phù hợp với từng địa phương. Đồng thời, kiểm tra tính dinh dưỡng của các thực đơn nhà trường sau khi khởi tạo, giúp nhà trường tính toán và quản lý chi phí bữa ăn của học sinh.

Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho học sinh tiểu học Quảng Trị - Ảnh 3.

Phần mềm của Dự án Bữa ăn học đường hỗ trợ các trường thuận tiện trong việc xây dựng và cung cấp những bữa ăn cân bằng dinh dưỡng, đa dạng và ngon miệng cho các em học sinh

Bên cạnh phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng”, dự án còn cung cấp cho các trường bộ minh họa “3 phút thay đổi nhận thức” nhằm hỗ trợ giáo dục kiến thức dinh dưỡng cho học sinh tiểu học. Thông qua đó, giúp các em nhận biết giá trị dinh dưỡng và lợi ích của thực phẩm đối với sức khỏe, tạo sự yêu thích với thực phẩm, từ đó, tạo ra thói quen ăn uống lành mạnh.

Cũng thuộc khuôn khổ của dự án, mô hình mẫu bếp ăn bán trú do công ty Ajinomoto Việt Nam xây dựng tại trường tiểu học Trưng Trắc, Quận 11 với mục đích tạo ra một mô hình mẫu chuẩn để các đơn vị khác có thể đến tham quan, học tập và áp dụng phù hợp với thực tế của từng nơi. Qua đó, Dự án mong đợi sẽ có càng nhiều trường hơn nữa hiện thực hóa được những lợi ích mà mô hình bếp mẫu đem lại, giúp cải thiện bữa ăn bán trú của các em học sinh, hướng tới mục tiêu cải thiện sức khỏe và tầm vóc cho thế hệ người Việt Nam trong tương lai. Được biết, mô hình bếp chuẩn thứ hai do Chính phủ Nhật Bản tài trợ sẽ được xây dựng tại khu vực phía Bắc ở tỉnh Lạng Sơn.

Là thành viên của Tập đoàn Ajinomoto toàn cầu với hơn 100 năm kinh nghiệm về dinh dưỡng và sức khỏe, Ajinomoto Việt Nam được thành lập từ năm 1991. Công ty không ngừng triển khai các hoạt động tạo lập giá trị chung nhằm đóng góp vào lĩnh vực dinh dưỡng và sức khỏe người Việt Nam. Từ năm 2012, công ty phối hợp với Viện dinh dưỡng và các tổ chức dinh dưỡng hàng đầu tại Việt Nam để triển khai dự án Bữa ăn học đường, trong đó có phần mềm "Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng". Phần mềm này cung cấp những thực đơn cân bằng dinh dưỡng, ngon miệng, đa dạng thực phẩm và giáo dục kiến thức về dinh dưỡng cho học sinh, qua đó đóng góp vào việc phát triển thể trạng và sức khỏe của thế hệ tương lai.


Chia sẻ