"Treo đầu dê bán thịt chó", cam Trung Quốc thành cam Hà Giang

Lê Bảo,
Chia sẻ

"Nếu chúng tôi treo biển "cam Trung Quốc" thì có lẽ chẳng ai dám mua thế nên để bán được hàng buộc chúng tôi phải "treo đầu dê bán thịt chó", anh Hùng - người bán cam trên đường Cầu Diễn chia sẻ.




Ít ngày nay, trên nhiều tuyến phố ở Hà Nội như: Nguyễn Xiển, Trần Thái Tông, Cầu Diễn... xuất hiện rất nhiều sạp bán cam được người buôn treo các loại biển như: Cam ngọt, Cam Hà Giang...


Loại cam này được bán với giá từ 15 ngàn đồng/kg trở xuống...


Nhiều sạp bán với giá 12 ngàn đồng/kg...


Thậm chí đến cuối giờ chiều nhiều sạp giảm giá mạnh chỉ còn 8 - 10 ngàn đồng/kg.


Chia sẻ với chúng tôi, chị Vân - một người bán cam cho biết: "Trung bình mỗi ngày bán cũng được khoảng 50 - 60kg, ngày nào nhiều cũng được gần 1 tạ cam".


Nếu tính ra, mỗi ngày các sạp bán loại cam này cũng được lãi từ 300-400 ngàn đồng sau khi trừ tất cả chi phí.


Tuy nhiên, tất cả người mua đều không mảy may biết rằng đây chỉ là cam nhái thương hiệu cam sành Hà Giang.


Nếu quan sát kỹ thì đây là loại cam có vỏ xốp, mọng nước, nhiều hạt, có vị hơi chua khác hoàn toàn với cam Hà Giang. Giá của 1kg cam Hà Giang chính hiệu năm nào cũng không dưới 50 ngàn đồng/kg.


Ruột cam có màu vàng tươi, khá đẹp nhưng cam của Hà Giang có màu đậm hơn, mướt hơn.


Được biết đây là cam được dân buôn lấy lại từ các chợ đầu mối từ các thương lái của Trung Quốc với giá "rẻ bèo" chỉ chưa đầy 6 ngàn đồng/kg.


Mặc dù cam có vị ngọt dịu nhưng người tiêu dùng chưa biết chất lượng loại cam này có đảm bảo An toàn thực phẩm hay không, nên một số người biết rõ nguồn gốc liền tẩy chay.
Chia sẻ