Vừa sống vừa run trong chung cư có thang máy hỏng bị rút ruột, sâu hun hút chờ "nuốt người"

3 trong 4 thang máy bị rút ruột, chiếc thang máy còn lại thì liên tục hư hỏng, ngừng hoạt động đến 2 tuần khiến cuộc sống của hàng trăm hộ dân sinh sống tại chung cư Tân Mỹ (Q.7, TP.HCM) rơi vào cảnh dở khóc dở cười.

Giữa tháng 4/2017, sau 2 tuần ngừng hoạt động để sửa chữa, chiếc thang máy duy nhất còn sử dụng được tại Khu B, chung cư Tân Mỹ đã hoạt động trở lại. Tuy nhiên, hàng chục hộ dân vẫn lo sợ tình trạng hư hỏng lại tiếp tục xảy ra bởi hơn 2 tháng nay, thang máy tại khu B cứ đưa vào sử dụng 1, 2 ngày lại hư hỏng, phải bảo trì.

Vừa sống vừa run trong chung cư có thang máy hỏng bị rút ruột, sâu hun hút chờ nuốt người - Ảnh 1.

Việc thang máy hư hỏng gần 2 tuần khiến người dân tại chung cư Tân Mỹ phải lội bộ từ tầng 11 xuống đất

Vừa sống vừa run trong chung cư có thang máy hỏng bị rút ruột, sâu hun hút chờ nuốt người - Ảnh 2.

Có đến 3/4 thang máy tại khu B bị hư hỏng, ngừng hoạt động

Cô Võ Thị Cúc (55 tuổi, ngụ tầng 5) cho biết: "Hơn 2 tuần nay, tôi có dám ra ngoài đâu, mua sẵn thùng mì gói để ở nhà ăn lần. Tôi già cả rồi, chân lại đau nhức, sao lội bộ lên xuống thường xuyên được. Mỗi lần đi thang máy lại lo sợ nó dừng hoạt động bất ngờ, mấy tháng trước đã có người do thang máy hỏng, rơi xuống đất nên gãy chân, họ sợ quá chuyển đi nơi khác luôn rồi".

Vừa sống vừa run trong chung cư có thang máy hỏng bị rút ruột, sâu hun hút chờ nuốt người - Ảnh 3.

Việc thang máy hư hỏng liên tục khiến cuộc sống của người dân chung cư Tân Mỹ gặp rất nhiều khó khăn

Vừa sống vừa run trong chung cư có thang máy hỏng bị rút ruột, sâu hun hút chờ nuốt người - Ảnh 4.

Các thang máy hỏng, không hoạt động thì bị rút ruột, tạo thành các hố sâu rất nguy hiểm

Cũng theo cô Cúc, khu B của chung cư có tất cả 4 thang máy, tuy nhiên 3 chiếc đã từ lâu không còn hoạt động, thậm chí thang máy bị rút hết ruột, người dân phải dùng miếng ván che đậy tạm thời để tránh xảy ra tai nạn, rất nguy hiểm. Riêng chiếc thang máy vừa được sửa chữa sáng 10-4 đã bị hư từ ngày 20-2, sau đó cứ cách 2, 3 ngày hoạt động lại hư hỏng, vào ngày 27-3 thì ngưng hoạt động luôn đến 9-4.

Vừa sống vừa run trong chung cư có thang máy hỏng bị rút ruột, sâu hun hút chờ nuốt người - Ảnh 5.

Sự nguy hiểm của các thang máy sau khi bị rút ruột, nhiều hộ dân phải rào chắn, không cho trẻ con đến gần

Vừa sống vừa run trong chung cư có thang máy hỏng bị rút ruột, sâu hun hút chờ nuốt người - Ảnh 6.

Hố sâu của những chiếc thang máy hỏng vô cùng nguy hiểm đã xuất hiện từ lâu tại khu dân cư Tân Mỹ nhưng không ai giải quyết

"Không hiểu Công ty TNHH dịch vụ Tấn Thông (đơn vị quản lý chung cư) làm ăn kiểu gì, rút hết cả ruột 3 cái thang máy, cái còn lại thì hư hỏng liên tục. Trong khi tiền thang máy, mọi phí sinh hoạt chúng tôi đều đóng mỗi tháng, mà khiếu nại lên ban quản lý chung cư cũng không giải quyết được gì. Người dân ở đây khổ lắm", cô Cúc bức xúc.

Vừa sống vừa run trong chung cư có thang máy hỏng bị rút ruột, sâu hun hút chờ nuốt người - Ảnh 7.

Những rào chắn tạm bợ được người dân dựng lên tại thang máy

Vừa sống vừa run trong chung cư có thang máy hỏng bị rút ruột, sâu hun hút chờ nuốt người - Ảnh 8.

Không chỉ có thang máy, cơ sở vật chất, hạ tầng của chung cư này xuống cấp nghiêm trọng, các vết nứt lớn xuất hiện trên vách tường

Vừa sống vừa run trong chung cư có thang máy hỏng bị rút ruột, sâu hun hút chờ nuốt người - Ảnh 9.

Trên tường nhà thì bị hư hỏng, bong tróc sơn tường

Việc thang máy bị rút hết ruột, liên tục hư hỏng khiến cuộc sống của người dân tại đây gặp rất nhiều khó khăn. Đa phần những hộ dân tại đây nằm trong diện đền bù giải tỏa, dân tái định cư từ các dự án trên địa bàn thành phố, còn lại là người dân đến thuê chung cư để ở tạm.

Vừa sống vừa run trong chung cư có thang máy hỏng bị rút ruột, sâu hun hút chờ nuốt người - Ảnh 10.

Bà Lợi ngán ngẩm khi phải sống trong những căn hộ tồi tàn, thiếu điều kiện sinh hoạt như thế này

Vừa sống vừa run trong chung cư có thang máy hỏng bị rút ruột, sâu hun hút chờ nuốt người - Ảnh 11.

Nhiều căn hộ ở khu B bỏ hoang vì thiếu người đến ở

Bà Bùi Thị Lợi (62 tuổi, ngụ tầng 7) có nhà thuê tại đây cho biết: "Hai tuần vừa rồi bà có dám ra khỏi nhà đâu, thang máy thì bị hỏng, già cả rồi đâu thể nào lội bộ xuống phía dưới được, việc ăn uống cũng phải gởi người khác. Chung cư thì dơ dáy, rác tràn ngập, nhà cửa hư hỏng, các dịch vụ như phòng cháy chữa cháy cũng không có cho người dân. Ngán lắm con ơi".

Vừa sống vừa run trong chung cư có thang máy hỏng bị rút ruột, sâu hun hút chờ nuốt người - Ảnh 12.

Đồ đạc trong khu chung cư vứt bừa bãi, dù người dân có đóng tiền vệ sinh mỗi tháng nhưng không ai đến dọn

Có căn nhà ở tận tầng thứ 11 của chung cư, gần 2 tuần qua ông Nguyễn Xuân Dậu (74 tuổi) phải lội bộ từ trên nhà xuống để đưa con cái đi học. Ông bức xúc: "Trời thì nắng nóng, mỗi ngày phải leo lên leo xuống 3, 4 lần khiến tôi vô cùng mệt mỏi. Phản ánh lên phía quản trị chung cư cũng không xong, thang máy dùng 2-3 ngày lại tiếp tục hỏng, đâu lại vào đấy. Riết rồi không ai dám ở đây nữa".

Vừa sống vừa run trong chung cư có thang máy hỏng bị rút ruột, sâu hun hút chờ nuốt người - Ảnh 13.

Thời tiết nóng bức, nhiều hộ dân phải dọn ra ngoài hành lang để sống vì trong phòng không đảm bảo điều kiện sinh hoạt

Vừa sống vừa run trong chung cư có thang máy hỏng bị rút ruột, sâu hun hút chờ nuốt người - Ảnh 14.

Cuộc sống của những người dân tại chung cư Tân Mỹ gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt là các dịch vụ như thang máy, điện nước, phòng cháy chữa cháy

Dù khu B của chung cư có đến vài trăm căn hộ nhưng hiện nay chỉ có khoảng hơn 60 hộ đã chuyển đến sinh sống, số còn lại đều đóng cửa bỏ hoang. Một số người thì sau khi chuyển đến đây ở, vì điều kiện sinh hoạt thiếu thốn, không đảm bảo các dịch vụ nên đã bỏ đi. Những người trụ lại được đa phần là người già, dân lao động nghèo từ các dự án giải tỏa, họ không đủ điều kiện để có một nơi ở mới nên đành chấp nhận sống tại đây.

Vừa sống vừa run trong chung cư có thang máy hỏng bị rút ruột, sâu hun hút chờ nuốt người - Ảnh 15.

Dây điện thang máy được để bừa bãi, rất nguy hiểm

Khác với khu B, ở khu A của chung cư Tân Mỹ lại có đến hơn 300 hộ dân sinh sống. Tuy nhiên cũng chỉ có 2 chiếc thang máy là hoạt động được, số còn lại cũng bị rút ruột, bỏ hoang.

Bà Trịnh Thị Hơn (66 tuổi, ngụ A2) cho biết: "Mỗi lần tới giờ đi làm hay đi về là thang máy lại kẹt cứng. Hơn 300 hộ giành nhau 2 cái thang máy, nhiều người không chờ được phải lội bộ. Dù chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị lên Ban quản trị chung cư cũng như đơn vị quản lý nhưng vẫn không được giải quyết".

Vừa sống vừa run trong chung cư có thang máy hỏng bị rút ruột, sâu hun hút chờ nuốt người - Ảnh 16.

Ông Đức cũng lắc đầu ngao ngán khi ban quản trị chung cư mới không có quyền hạn để giúp đỡ người dân

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Hữu Đức, Trưởng Ban quản trị chung cư than thở: "Dù mang tiếng là Ban quản trị chung cư, được bầu ra từ tháng 9 năm ngoái nhưng chúng tôi đâu có văn phòng hay quyền hạn gì để làm việc do việc ký kết hợp đồng giữa Ban quản trị chung cư cũ và Công ty TNHH Tấn Thông. Mọi chi phí sinh hoạt, thang máy đều do công ty Tấn Thông thu của hộ dân. Tuy nhiên việc sửa chữa lại chậm trễ, khiến người dân ở đây vô cùng bức xúc. Dù nhiều lần chúng tôi đề nghị việc công ty TNHH Tấn Thông chuyển quyền quản trị chung cư cho Ban quản trị mới nhưng đến nay không được thực hiện. Vì đây là vấn đề dân sinh nên phía chính quyền địa phương cũng không giải quyết".

Để tìm hiểu thêm thông tin về vụ việc này, chúng tôi đã liên lạc với số điện thoại của công ty Tấn Thông theo số điện thoại được người dân chung cư Tân Mỹ cung cấp nhưng không ai bắt máy. Một số người dân cũng cho biết dù có số điện thoại của công ty để người dân liên hệ nhưng thường không ai bắt máy cũng như trả lời khi có việc gấp.

Từ Khóa

Dở khóc dở cười

 

đi thang máy

 

rơi xuống đất

 

quản lý chung cư

 

đền bù giải tỏa

 

tái định cư

 

lao động nghèo

 

ban quản trị

 

phòng cháy chữa cháy

 

thang máy

 

hư hỏng

Ốp lưng Iphone Trung Quốc có chất gây ung thư

Ốp lưng Iphone Trung Quốc có chất gây ung thư