Vụ đánh ghen lột đồ, xát ớt, đổ nước mắm ở Thanh Hóa: Người đánh ghen có thể phải đối diện với án tù

Theo luật sư Cường, hành vi đánh ghen nơi công cộng là liền một lúc xâm hại đến nhiều quan hệ pháp luật được luật hình sự bảo vệ như: Gây rối trật tự công cộng; Cố ý gây thương tích và tội Làm nhục người khác. Hình phạt cao nhất phải đối diện là án tù.

Diễn biến mới nhất liên quan đến vụ việc một cô gái bị đánh ghen dã man ở TP Thanh Hóa xảy ra tối 12/6 gây xôn xao dư luận. Gần 1 ngày sau vụ việc, lãnh đạo Công an TP Thanh Hóa cho biết cô gái bị đánh ghen, lột đồ, xát ớt và đổ nước mắm lên người vẫn chưa đến cơ quan điều tra làm việc.

Theo vị lãnh đạo Công an TP Thanh Hóa, có thông tin cho rằng cô gái bị lột đồ, đánh giữa đường là chủ tiệm spa khá có tiếng tại thành phố Thanh Hóa. Nguyên nhân cô gái bị hành hung có thể do cạnh tranh không lành mạnh. Tuy nhiên, dù bị hại không đến thì cơ quan công an cũng sẽ triệu tập nhóm người hành hung nạn nhân lên làm rõ về hành vi trên.

Vụ đánh ghen lột đồ, xát ớt, đổ nước mắm ở Thanh Hóa: Người đánh ghen có thể phải đối diện với án tù - Ảnh 1.

Hình ảnh hotgirl bị đánh ghen đổ nước mắm ớt lên người ở TP Thanh Hóa.

Trao đổi với PV, luật sư Đặng Văn Cường - Văn phòng luật sư Chính Pháp (Đoàn Luật sư Hà Nội) nhận định: "Đây là vụ việc rất nghiêm trọng bởi hành vi của đối tượng nữ quá tàn nhẫn, đã xâm phạm đến 3 khách thể được bộ luật hình sự đó là tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm của công dân được pháp luật bảo vệ và xâm phạm đến trật tự công cộng, nếp sống văn minh, quy tắc sống xã hội chủ nghĩa.

Pháp luật chỉ cho phép đối thoại, hòa giải để giải quyết những mâu thuẫn, xung đột trong hôn nhân, chứ tuyệt đối không cho phép "đánh ghen" (đánh người khác vì ghen tuông), không cho phép xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín, tính mạng, sức khỏe người khác vì ghen tuông, bức xúc. Người nào cố tình đánh ghen, xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín người khác hoặc xâm hại tính mạng, sức khỏe người khác thì tùy vào tính chất mức độ hành vi, tùy thuộc vào hậu quả và nhân thân của người vi phạm thì người vi phạm sẽ phải chịu chế tài hành chính hoặc hình sự".

Vụ đánh ghen lột đồ, xát ớt, đổ nước mắm ở Thanh Hóa: Người đánh ghen có thể phải đối diện với án tù - Ảnh 2.

Luật sư Đặng Văn Cường

Cũng theo luật sư Cường, xét hành vi của người lột trần, đổ nước mắm, xát ớt lên người cô gái ở Thanh Hóa, thì đối tượng này đã có dấu hiệu phạm 3 tội, đó là tội làm nhục người khác, tội cố ý gây thương tích và tội gây rối trật tự công cộng. Tội danh và hình phạt được quy định tại Điều 134, Điều 155 và Điều 318 BLHS 2015.

Căn cứ Điều 155 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 quy định về khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của người Bị hại thì để xử lý các đối tượng về Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác (Điều 134 BLHS), Tội làm nhục người khác (Điều 155 BLHS) thì cần phải có Đơn yêu cầu của người Bị hại.

"Người bị đánh ghen có quyền gửi đơn đến cơ quan công an để yêu cầu xem xét xử lý những người đánh ghen về hành vi cố ý gây thương tích và làm nhục người khác. Trong trường hợp nạn nhân có thương tích từ 11 % trở lên hoặc dưới 11 % nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định từ điểm ạ đến điểm k, khoản 1, Điều 134 BLHS thì người đánh ghen sẽ bị xử lý về tội cố ý gây thương tích. Trong trường hợp không đủ mức độ thương tích để xử lý về tội cố ý gây thương tích thì vẫn có thể xem xét xử lý đối tượng đánh ghen về tội làm nhục người khác theo quy định của bộ luật hình sự'', luật sư Cường phân tích.

"Cũng cần lưu ý là đối với tội cố ý gây thương tích và tội làm nhục người khác thì cơ quan công an chỉ xem xét giải quyết khi người bị hại có đơn yêu cầu. Nếu vụ việc được khởi tố theo khoản 1 của các tội danh này thì người bị hại có đơn, sau đó rút đơn thì vụ án sẽ được đình chỉ giải quyết", luật sư Cường nhấn mạnh.

Vụ đánh ghen lột đồ, xát ớt, đổ nước mắm ở Thanh Hóa: Người đánh ghen có thể phải đối diện với án tù - Ảnh 3.

Vụ việc xuất hiện trên mạng xã hội gây xôn xao dư luận.

Nói thêm về vụ việc, luật sư Cường cho rằng, hôn nhân toại nguyện, gia đình hạnh phúc cần phải có sự chung tay, góp sức, xây dựng và giữ gìn từ cả hai phía. Khi có kẻ thứ ba xen vào thì chứng tỏ cuộc hôn nhân đó đang có vấn đề. Người bị tổn thương nên bình tĩnh tìm hiểu nguyên nhân vì đâu khiến người thứ ba có cơ hội chen vào giữa cuộc hôn nhân đó để khắc phục, hòa giải, vợ chồng đoàn tụ. Nếu hai vợ chồng không thể ngồi lại với nhau, không thể tự giải quyết được những khúc mắc trong hôn nhân thì nên có sự tác động của bạn bè, người thân trong gia đình hoặc chính quyền địa phương để được khuyên can, đóng góp ý kiến.

Ngoài ra cũng cần cảnh báo cho cả hai người "vụng trộm" đó biết và yêu cầu chấm dứt quan hệ bất chính. Người xưa nói "giữ người ở chứ không giữ được người đi". Vì thế, nếu người chồng không còn yêu thương, không còn trách nhiệm với vợ con, sa đà vào chuyện bồ bịch, vụ việc đã được bạn bè, gia đình hoặc chính quyền địa phương khuyên can nhưng vẫn không có kết quả thì giải pháp tốt nhất là ly hôn chứ không nên đánh ghen gây mất trật tự xã hội, khiến người đánh ghen chịu thêm nhiều tổn thương và thiệt hại.

Trước đó, vào tối ngày 12/6 trên phố Cao Thắng, thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa đã xảy ra một vụ đánh ghen, thu hút sự chú ý của đông đảo người đi đường.

Theo người dân chứng kiến vụ việc cho biết, thời điểm này một cô gái đã bị nhóm phụ nữ đánh ghen ngay giữa đường, trước sự chứng kiến của rất nhiều người.

Cô gái liên tục bị người phụ nữ mắng chửi, túm tóc, tát, nhóm phụ nữ còn lột trần cô gái rồi thậm chí là xát ớt bột rồi dùng nước mắm đổ lên người nạn nhân. Vụ việc được chia sẻ lên mạng xã hội đã gây xôn xao dư luận.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm