Vụ 8 người chết do chạy thận: Nếu không tiết kiệm 12 triệu đồng thay màng lọc sẽ không có ai chết

Bị cáo Quốc đồng tình với lời chất vấn của luật sư rằng: nếu thay cả 4 màng lọc, bị cáo sẽ không phải dùng axit để tẩy rửa, như vậy sẽ không có ai chết.

Trong phiên xét xử sáng nay 17/5, tại Tòa án nhân dân tỉnh Hòa Bình, luật sư Lê Văn Thiệp (bào chữa cho bác sỹ Hoàng Công Lương) đã có những câu hỏi dành cho bị cáo Bùi Mạnh Quốc (32 tuổi - nguyên Giám đốc Cty TNHH xử lý nước Trâm Anh).

Vụ 8 người chết do chạy thận: Nếu không tiết kiệm 12 triệu đồng thay màng lọc sẽ không có ai chết - Ảnh 1.

Các bị cáo tại phiên tòa

Bị cáo Quốc nói với luật sư, bản thân bị cáo từng đề nghị thay cả 4 màng lọc RO trong hệ thống lọc nước nhưng không được đồng ý, bệnh viện chỉ cho thay 2 màng lọc, tẩy rửa 2 màng còn lại.

Luật sư Thiệp hỏi lại bị cáo, nếu thay cả 4 màng lọc, bị cáo sẽ không phải dùng axit để tẩy rửa, như vậy sẽ không có ai chết?

"Dạ đúng… nếu thay cả 4 màng lọc, giá sẽ tăng lên khoảng 10 đến 12 triệu đồng", bị cáo Quốc trả lời.

Tiếp tục, luật sư Thiệp đặt lại câu hỏi: "Như vậy nếu không tiết kiệm 12 triệu đồng sẽ không có ai chết tức là chỉ 1,5 triệu đồng/người?"

"Dạ đúng", bị cáo Quốc đáp.  

Vụ 8 người chết do chạy thận: Nếu không tiết kiệm 12 triệu đồng thay màng lọc sẽ không có ai chết - Ảnh 2.

Luật sư Lê Văn Thiệp tại phiên tòa

Sau đó, luật sư Lê Văn Thiệp đặt câu hỏi với đại diện của Công ty Thiên Sơn về việc tại sao khi trúng thầu lại ký hợp đồng với Trâm Anh, "ngồi giữa ăn tiền"? Liệu việc này có vi phạm luật đấu thầu? 

Đại diện Công ty Thiên Sơn cho rằng, việc ký hợp đồng với Trâm Anh là nhằm thực hiện hợp đồng đã ký với BV Hòa Bình. Việc có vi phạm luật đấu thầu hay không, không thể xem xét trong phạm vi vụ án này. 

Tiếp tục, ông Thiệp đặt câu hỏi, bà có ý kiến gì nếu chúng tôi kiến nghị điều tra hành vi tham nhũng của ông Trương Quý Dương và Đỗ Anh Tuấn? 

Đại diện cho Công ty Thiên Sơn nhấn mạnh, vụ việc xảy ra là do những người ở BV đã sử dụng hệ thống khi đang trong quá trình sửa chữa. "Việc này không chỉ người dân bức xúc mà Công ty chúng tôi cũng rất bức xúc", đại diện Thiên Sơn nói.

Theo cáo trạng, các bị cáo Hoàng Công Lương (32 tuổi, bác sĩ khoa hồi sức tích cực Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình) và Trần Văn Sơn (28 tuổi, cán bộ phòng vật tư) bị truy tố về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Bùi Mạnh Quốc (32 tuổi - nguyên Giám đốc Cty TNHH xử lý nước Trâm Anh) bị truy tố về tội "Vô ý làm chết người".

Cáo trạng xác định, Quốc trực tiếp sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2 của đơn nguyên thận nhân tạo tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Quốc đã sử dụng hỗn hợp Axit Flohydric (HF) và Axitclohydric (HCL) để sục rửa các vỏ màng lọc làm tồn dư lượng hóa chất lớn trong hệ thống nước.

Hai loại hoá chất trên không có trong danh mục được dùng trong y tế.

Cơ quan điều tra xác định, quá trình thao tác do cẩu thả đã để tồn dư 1 lượng hóa chất lớn trong hệ thống nước, đồng thời khi chưa tiến hành lấy mẫu nước để kiểm định theo tiêu chuẩn nhưng ngày 29/5/2017 Quốc đã đưa hệ thống lọc nước RO vào sử dụng dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Bị can Sơn, người được giao kiểm tra, giám sát việc bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2. Nhưng trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, Sơn không trực tiếp có mặt để giám sát.

Khi giao nhận qua điện thoại vào chiều 28/5/2017, Sơn biết Quốc chưa làm xét nghiệm nước nhưng lại giao cho điều dưỡng viên của đơn nguyên thận nhân tạo.

Sơn cũng không báo cáo lãnh đạo phòng và sáng 29/5 để mặc cho đơn nguyên thận đưa hệ thống RO số 2 vào sử dụng gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Cáo trạng cũng xác định bác sĩ Hoàng Công Lương được giao trách nhiệm phụ trách chuyên môn và các hoạt động tại đơn nguyên thận nhân tạo.

Ngày 20/4/2017, Lương thừa lệnh Trưởng khoa ký đề xuất và biết rõ việc sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2 diễn ra vào ngày 28/5/2017.

Theo cáo buộc, với trình độ, nhận thức vai trò và trách nhiệm được giao, bị can Lương buộc phải biết rõ nước sử dụng trong lọc máu phải đảm bảo chất lượng theo quy định.

Nhưng sáng 29/5/2017, khi nghe điều dưỡng viên nói về việc Sơn gọi điện thông báo hệ thống nước RO đã sửa xong, ông Lương đã không kiểm tra lại và cũng không báo cáo với Trưởng khoa theo trách nhiệm được giao.

Bác sĩ Hoàng Công Lương sau đó ra lệnh điều trị cho các bệnh nhân và để cho hoạt động lọc máu diễn ra bình thường, dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng làm 8 người tử vong.


Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm