Vòng quanh thế giới nếm 12 món cơm vừa ngon, vừa bắt mắt

Hành,
Chia sẻ

Cơm được xem là món ăn không thiếu trong đời sống hàng ngày ở Châu Á, nhưng thực ra ở Châu Âu và các khu vực khác trên thế giới cũng có những món cơm nổi tiếng không kém.

1. Uzbek Plov, Uzbekistan

Plov Uzbek là món cơm thập cẩm đến từ Uzbekistan. Phần cơm được nấu với nước dùng thịt và thêm hành tây để tạo ra màu nâu nhạt hấp dẫn và tăng độ ngọt. Phần thức ăn mặn xào cùng cơm có thể là thịt cừu hoặc thịt bò cùng cà rốt bắp cải thái nhỏ và rắc chút thì là. 
 
Khi nấu cơm, người ta thường hấp bỏ một vài củ tỏi hấp cùng và sau đó tỏi sẽ được dùng kèm món ăn.

2. Risotto alla Milanese, Ý

Món cơm Risotto alla Milanese niềm tự hào của người dân Milan, nước Ý. Loại gạo được chọn để nấu món ăn này là loại gạo dẻo. Gạo sẽ được nấu cùng nước dùng từ tủy xương, nước dùng cá hoặc nước rau củ ninh và phải nhão hơn bình thường một chút. Đương nhiên không thể thiếu nghệ tây để tạo màu vàng bắt mắt cho món ăn.
 
 Một số loại Risotto còn chứa nhiều kem, bơ và phô mai béo ngậy. Món ăn này thường được phục vụ cùng rượu vang.

3. Cơm rang Paella, Tây Ban Nha

Paella là món cơm rang chảo nổi tiếng của Tây Ban Nha. Thực tế, món ăn này có khá nhiều biến thể, tuy nhiên các nguyên liệu không thể thiếu cho thể truyền thống là cơm, thịt gà, thịt thỏ, ba loại đậu. Ngoài ra, Paella hải sản hay Paella thập cẩm cũng được nhiều người ưa thích.
 

Paella thơm ngon với phần cơm tơi xốp và mềm dẻo nhờ lượng nước dùng thêm vào khi rang.
 
4. Pabellón Criollo, Venezuela

Đây là món ăn truyền thống của Venezuela gồm cơm, đậu đen hầm, thịt bò băm và ăn kèm với chuối hoặc trứng chiên. Món ăn này có nhiều biến thể, tùy theo vùng miền thịt bò có thể được thay thế bằng các loại thịt khác hoặc cá.

 
5. Loco Moco, Hoa Kỳ (Hawaii)

Món Loco Moco mang cái tên thú vị và hương vị của nó cũng thú vị ý như cái tên vậy. Món ăn có nhiều cách chế biến nhưng về cơ bản nó gồm cơm trắng, thịt hamburger, trứng ốp và rưới lên một lớp sốt nâu óng đậm đà.

 
6. Kedgeree, England

Kedgeree là món ăn phong cách Anh Ấn. Nó pha trộn hoàn hảo giữa hương vị Ấn (cơm và bột cà ri) cùng với một món ăn rất Anh, thịt cá haddock. Món ăn sẽ được thêm mùi tây, trứng luộc và rắc thêm nho khô.

 
7. Arroz Con Gandules, Puerto Rico

Arroz con gandules là món ăn truyền thống của Puerto Rico được làm từ gạo, đậu thiều, thịt lợn nướng và phủ lên nước sốt sofrito. Người ta thường rỉ tai nhau món ăn này ngon nhất khi được ăn trong bếp của một bà nội trợ người bản địa.

 
8. Arroz de Lisa, Colombia

Đây là món ăn đường phố bán nhiều ở bờ biển Đại Tây Dương của Colombia. Phần cơm được bày trên lá cùng với bijiao - một loài thảo dược nhiệt đới, phomai rồi cuối cùng phủ nước sốt kem chua.
 

9. Arroz Doce, Bồ Đào Nha

Món ăn Bồ Đào Nha này khi dịch ra có nghĩa là “cơm ngọt”. Nó giống như một loại bánh pudding, thành phần gồm có cơm trắng, trứng, sữa nóng, đường và vỏ chanh. Sau nấu, chờ cơm sôi, người ta sẽ rắc chút hồi và quế để món ăn thêm dậy mùi.
 
 
10. Hoppin 'John, Nam Mỹ

Món ăn có cái tên thú vị này rất được người dân Nam Mỹ ưa chuộng. Món ăn gồm có cơm nấu với đậu mắt đen, hành tây xắt nhỏ, thịt xông khói cắt lát ướp với một chút muối.
 

11. Jambalaya, Hoa Kỳ (Louisiana)

Món ăn này chịu ảnh hưởng lớn từ nền ẩm thực của Tây Ban Nha và Pháp. Thành phần của món ăn khá đa dạng như thịt gà, thịt bò, xúc xích, tôm càng và các loại rau củ như hành tây, cần tây, ớt chuông xanh. Phần gạo sẽ được rang xem xém cùng rau thịt tẩm ướp rồi mới thêm nước dùng để nấu thành món cơm này.
 
 
12. Jollof Rice, Senegal

Món ăn này có nguồn gốc từ Senegal, nhưng sau đó nó dần trở nên phổ biến ở hầu hết các quốc gia Tây Phi. Món ăn làm từ những nguyên liệu đơn giản như gạo, cà chua, hành tây, muối và ớt, thịt nhưng lại có vị ngon hấp dẫn.

Chia sẻ