Với loại rau rất quen thuộc này bạn hoàn toàn có thể chế biến thành món ăn - bài thuốc chữa bệnh

Tiểu Nguyễn,
Chia sẻ

Rau mồng tơi rất giàu chất nhầy pectin có tác dụng nhuận tràng, trừ thấp nhiệt, giảm béo, chống béo phì...

Rau mồng tơi – Loại rau ngon, bổ, mát rất thích hợp cho mùa hè oi bức

Khi những cơn nắng oi bức của mùa hè bắt đầu gọi về, đó cũng là thời điểm chúng ta tìm đến những món ăn giải nhiệt. Và trong những loại rau củ quả đó, chúng ta không thể bỏ qua rau mồng tơi. Phát triển mạnh vào mùa hè, rau mồng tơi được sử dụng thường xuyên trên mâm cơm của người Việt trong thời gian này. Không chỉ đem lại món ăn ngon mát, đưa cơm, loại rau này còn phát huy nhiều đặc tính giải nhiệt, chữa bệnh trong mùa hè mà chúng ta không nên bỏ qua.

Với loại rau rất quen thuộc này bạn hoàn toàn có thể chế biến thành món ăn - bài thuốc chữa bệnh - Ảnh 1.

Phát triển mạnh vào mùa hè, rau mồng tơi được sử dụng thường xuyên trên mâm cơm của người Việt trong thời gian này.

Bạn hoàn toàn có thể sử dụng rau mồng tơi để nấu canh cua rau đay, mướp hương, ăn luộc hoặc xào… đều đem lại nhiều dinh dưỡng cho cơ thể trong những ngày hè nóng nực. Tuy nhiên, đây không chỉ là loại rau ăn ngon miệng hơn vào mùa hè mà còn có tác dụng chữa bệnh rất tốt.

Theo cựu đại tá, lương y đa khoa Bùi Hồng Minh (Phó Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội), bản thân rau mồng tơi có hàm lượng dinh dưỡng cao, chỉ cần bỏ ra một chút thời gian chế biến, bạn đã có được món ăn, bài thuốc chữa bệnh hiệu quả.

"Trong Đông y, mồng tơi có tính hàn, vị chua, không độc, đi vào 5 kinh tâm, tì, can, đại trường, tá tràng, giúp lợi tiểu, tán nhiệt, giải độc, làm đẹp da, trị rôm sảy, mụn nhọt", lương y Bùi Hồng Minh khẳng định.

Với loại rau rất quen thuộc này bạn hoàn toàn có thể chế biến thành món ăn - bài thuốc chữa bệnh - Ảnh 2.

Trong Đông y, mồng tơi có tính hàn, vị chua, không độc, đi vào 5 kinh tâm, tì, can, đại trường, tá tràng.

Theo lương y Bùi Hồng Minh, điểm nổi bật trong loại rau này là có chứa chất nhầy pectin có tác dụng nhuận tràng, trừ thấp nhiệt, giảm béo, chống béo phì, do đó loại rau này đặc biệt thích hợp cho những người có mỡ máu, đường huyết cao, muốn giảm cân.

Theo nghiên cứu của y học hiện đại cũng công nhận, rau mồng tơi rất giàu vitamin và khoáng chất. Trong đó, nổi bật là hàm lượng sắt, canxi, vitamin A, C và các vitamin nhóm B. Đây đều là những nguyên tố vi lượng quan trọng giúp nâng cao sức đề kháng cũng như giá trị trong một số vấn đề sức khỏe.

Đối với những người phải lao động ngoài trời nắng nóng, ăn rau mồng tơi sẽ có tác dụng trừ thấp nhiệt, chống mệt mỏi, háo khát, bứt rứt, duy trì sức khỏe, sự dẻo dai. Đối với phụ nữ mang thai, ăn rau mồng tơi giúp quá trình sinh đẻ diễn ra thuận lợi hơn, đồng thời cung cấp nhiều vi chất quan trọng cho bé ngay từ khi còn trong bụng mẹ.

Những món ăn, bài thuốc chữa bệnh cực hiệu quả vào mùa hè từ rau mồng tơi

Dưới đây là những bài thuốc cụ thể từ rau mồng tơi được lương y Bùi Hồng Minh đưa ra:

- Chống bệnh xương khớp: Đem rau mồng tơi hầm với chân giò cho nhừ rồi ăn. Món ăn này rất có lợi cho xương khớp, phòng chống các bệnh liên quan đến xương khớp.

- Chữa yếu sinh lý: Mồng tơi, rau ngót, rau má đem nấu với lòng gà hoặc lòng vịt giúp tăng cường sinh lý nam giới.

Với loại rau rất quen thuộc này bạn hoàn toàn có thể chế biến thành món ăn - bài thuốc chữa bệnh - Ảnh 3.

Đối với những người phải lao động ngoài trời nắng nóng, ăn rau mồng tơi sẽ có tác dụng trừ thấp nhiệt, chống mệt mỏi, háo khát, bứt rứt, duy trì sức khỏe, sự dẻo dai.

- Chữa di mộng tinh: Rau mồng tơi, đậu nành, lạc đem nấu với 2kg xương lợn, dạng xương ống. Đầu tiên bạn hầm xương kỹ cho nước ngọt, sau đó cho đậu và lạc vào hầm chín, cuối cùng mới cho rau mồng tơi ninh thêm 10 phút. Cho thêm gia vị cho vừa miệng, sau đó ăn khi còn nóng.

- Trị mụn nhọt: Lấy lá mồng tơi, rửa sạch, giã nhuyễn sau đó đắp lên mụn nhọt sẽ khiến mụn nhọt nhanh chóng nặn đi.

- Chữa bệnh trĩ: Lấy lá mồng tơi non kèm thêm chút muối đắp vào búi trĩ, cố định bằng gạc sạch sẽ giúp chống viêm và búi trĩ co lên đáng kể.

- Chữa say nắng: Giã lá mồng tơi rồi đắp vào trán sẽ giúp giảm nhiệt, bệnh nhân say nắng sẽ nhanh chóng phục hồi sức khỏe.

- Chữa nám, thâm da: Lấy lá mồng tơi rửa thật sạch, giã nhuyễn, sau đó đắp lên da sẽ giúp da giảm thâm, nám đáng kể.

Với loại rau rất quen thuộc này bạn hoàn toàn có thể chế biến thành món ăn - bài thuốc chữa bệnh - Ảnh 4.

Theo lương y Bùi Hồng Minh, điểm nổi bật trong rau mồng tơi là có chứa chất nhầy pectin.

- Chữa táo bón: Sử dụng canh mồng tơi ăn thường xuyên sẽ giúp nhuận tràng, tránh nguy cơ mắc bệnh táo bón.

- Điều trị tiểu khó: Giã nhuyễn mồng tơi lấy nước cốt, hòa thêm chút muối, cho thêm nước đun sôi để nguội và uống hàng ngày sẽ giúp lợi tiểu.

- Chữa bỏng: Giã mồng tơi, đắp hoặc bôi lên vùng da bị bỏng.

- Lợi sữa: Trong rau mồng tơi có rất nhiều vitamin A, sắt, chất nhầy… rất tốt cho chị em mới sinh đẻ mà ít sữa. Ăn canh rau mồng tơi nấu với thịt nạc sẽ giúp phụ nữ sau sinh lợi sữa.

"Tóm lại, rau mồng tơi có rất nhiều tác dụng chữa bệnh nhưng tác dụng chính của nó là thanh nhiệt, giải độc, giảm mỡ máu", ông Minh nhấn mạnh. Do đó, những ai muốn giải nhiệt, giải độc, béo phì nên tận dụng để chữa bệnh

Chia sẻ