Vợ chọn cà phê cho chồng: Chỉ cần để ý đến những điều sau để có tách cà phê thơm ngon, tốt cho sức khỏe

Saga,
Chia sẻ

Cà phê là một loại đồ uống yêu thích của phái mạnh nhưng việc lựa chọn cà phê đảm bảo sức khỏe không phải ai cũng nắm rõ.

Chúng ta thường uống cà phê vì hương vị thơm ngon, vì khả năng giúp đầu óc tỉnh táo và tập trung trong công việc… Tuy nhiên, giữa thời đại hàng hóa phát triển rộng rãi, có rất nhiều loại cà phê ra đời đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân. Sự đa dạng của nhiều loại cà phê đôi khi khiến bạn rất khó lựa chọn. Bạn muốn chọn cà phê vừa thơm ngơn lại vừa đảm bảo sức khỏe cho chồng? Đừng vội bỏ qua những tiêu chí lựa chọn cà phê ngay dưới đây nhé!

Vợ chọn cà phê cho chồng: Chỉ cần để ý đến những điều sau để có tách cà phê thơm ngon, tốt cho sức khỏe - Ảnh 1.

Hạt cà phê không mốc

Chúng ta đều biết, thực phẩm bị nấm mốc nói chung đều là nguồn gốc gây nên những căn bệnh ung thư nguy hiểm khi được hấp thụ vào cơ thể. Do đó, tiêu chí đầu tiên để lựa chọn cà phê chuẩn, ngon chính là cà phê phải tươi mới, sạch sẽ, không bị nấm mốc.

Chính vì vậy, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, ĐH Bách khoa Hà Nội) khẳng định: “Chúng ta phải kiên quyết loại bỏ nguyên liệu bị mốc để tránh sản phẩm bị nhiễm độc tố vi nấm (Ocratoxin A và Aflatoxin) là chất có khả năng gây ung thư rất có hại cho sức khỏe”.

Vợ chọn cà phê cho chồng: Chỉ cần để ý đến những điều sau để có tách cà phê thơm ngon, tốt cho sức khỏe - Ảnh 2.

Nông dân trồng cà phê tham gia tập huấn dự án NESCAFÉ Plan.

Cà phê sạch không nhất thiết phải là cà phê nguyên chất

Chọn cà phê sạch, tốt cho sức khỏe chắc chắn không thể bỏ qua tiêu chí này. PGS. TS Trần Quang Trung (Nguyên Cục trưởng Cục Vệ Sinh An toàn Thực phẩm, Bộ Y tế) cho biết: “Nếu cà phê trộn đạt tiêu chuẩn với các thành phần minh bạch, vẫn là cà phê sạch vì xu hướng uống cà phê của người Việt Nam hiện nay là cà phê trộn”. Ví dụ như sử dụng cà phê có pha chế đậu nành thay vì sử dụng quá nhiều chất phụ gia thực phẩm chính là một sự lựa chọn an toàn và thông minh cho người tiêu dùng”.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Nguyên giảng viên Viện Sinh học Công nghệ và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội) cho biết thêm: “Việc sử dụng đậu nành rang để phối trộn vào cà phê góp phần tạo cho tách cà phê sánh đăc hơn so với việc dùng 100% cà phê, đồng thời cũng tạo cho sản phẩm có hương vị dễ chịu. Đậu nành cũng đã được khoa học chứng minh là một loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe vì thế việc sử dụng đậu nành làm nguyên liệu để sản xuất cà phê trộn được coi tốt hơn cả so với các loại nguyên liệu khác, vừa đảm bảo chất lượng cho sản phẩm và vừa an toàn cho sức khỏe của người tiêu dùng”.

Việc sử dụng cà phê trộn đậu nành cũng phù hợp với gu uống cà phê của người Việt cũng như nhiều nước trên thế giới như Nhật Bản, Thụy Sĩ… Tại những nước phát triển này, cà phê trộn đã có từ rất lâu đời. Do đó, cà phê sạch, đảm bảo sức khỏe vẫn có thể trộn đậu nành chứ không nhất thiết là cà phê nguyên chất.

Cà phê ít đường

Đây có lẽ là lời khuyên quan trọng nhất để uống cà phê lành mạnh. Đường là kẻ thù ngọt ngào của sức khỏe. Tiêu thụ cà phê chứa nhiều đường hay bất cứ loại thực phẩm nào quá ngọt một cách thường xuyên đều khiến bạn có nguy cơ bị viêm nhiễm trong cơ thể, dẫn đến một loạt các căn bệnh mãn tính đáng sợ như tiểu đường, tim mạch và ung thư.

Một tách cà phê ít đường là lựa chọn hoàn hảo hơn cả cho sức khỏe của bạn. Đôi khi bạn không nhận ra điều đó và bị vị đường che mất đi hương vị vốn có của cà phê. Hãy thử cho chồng bạn uống một tách cà phê ít đường và cảm nhận sự khác biệt này.

Vợ chọn cà phê cho chồng: Chỉ cần để ý đến những điều sau để có tách cà phê thơm ngon, tốt cho sức khỏe - Ảnh 3.

Cà phê không chứa các chất phụ gia nguy hiểm

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho biết: “Chất phụ gia thực phẩm phải có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và dùng đúng với hàm lượng đã quy định của bộ Y tế. Để sản xuất ra một tách cà phê phù hợp khẩu vị người tiêu dùng, nhà sản xuất có thể bổ sung một lượng muối ăn để tạo hương vị đậm đà, tạo vị đắng và ngọt có thể sử dụng một số chất tạo ngọt tổng hợp… nhưng tất cả đều phải tuân theo quy định của Bộ Y tế”.

Vợ chọn cà phê cho chồng: Chỉ cần để ý đến những điều sau để có tách cà phê thơm ngon, tốt cho sức khỏe - Ảnh 4.

Theo ông Thịnh, trong sản xuất cà phê, người ta sử dụng khá nhiều các chất phụ gia hoặc chế phẩm để cải thiện mùi vị, màu sắc, trạng thái sánh hay đặc của sản phẩm. Một sản phẩm cà phê chất lượng đòi hỏi phải có nguồn gốc xuất xứ của các chất phụ gia. Ngoài ra, nhất thiết phải có các cơ quan chức năng kiểm tra, cho phép nhập khẩu và khi sử dụng cần tuân thủ quy định của Bộ Y tế.

Nhằm đem đến những hạt cà phê chất lượng, thơm ngon và đảm bảo sức khỏe, dự án NESCAFÉ Plan đã ra đời. Đây là dự án được Nestlé Việt Nam triển khai tại 4 tỉnh Tây Nguyên, bao gồm Đắk Lắk, Kon Tum, Gia Lai, Lâm Đồng. Không chỉ giúp người nông dân nâng cao chất lượng hạt cà phê từ kỹ thuật canh tác cà phê bền vững , dự án còn sát sao với bước thu hoạch, bảo quản sau canh tác để tránh cà phê bị mốc. Đây là một bước tiên quyết đem đến những tách cà phê sạch, thơm ngon cho người tiêu dùng.

Được sản xuất theo quy trình quản lý chất lượng nghiêm ngặt của tập đoàn Nestlé Thụy Sỹ, các sản phẩm cà phê hòa tan NESCAFÉ được làm từ 100% hạt cà phê Việt Nam chất lượng cao, gieo trồng và canh tác theo kỹ thuật của NESCAFÉ Plan. Với NESCAFÉ, người tiêu dùng Việt Nam được thưởng thức những ly cà phê thơm ngon , làm từ 100% hạt cà phê Việt Nam theo tiêu chuẩn chất lượng Thụy Sỹ.

Chia sẻ