Viện trưởng viện Huyết học TƯ trong lòng bệnh nhân và đồng nghiệp: "Ngày chia tay GS xuống tận phòng chào bệnh nhân"

Hình ảnh buổi chia tay GS Nguyễn Anh Trí, Viện trưởng Viện Truyền Máu-Huyết học Trung ương đang khiến nhiều người xúc động. Còn với bệnh nhân và đồng nghiệp của ông, những câu chuyện đẹp đã được họ lưu làm kỉ niệm.

Sáng ngày 2/10, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương đã tổ chức buổi chia tay GS Nguyễn Anh Trí, Viện trưởng về hưu sau 30 năm công tác trong ngành Y với sự xúc động. Tại buổi lễ chào cờ đầu tuần - cũng chính là buổi cuối cùng của GS Trí với cương vị người đứng đầu Viện huyết học, đã có hàng trăm bác sĩ, sinh viên và bệnh nhân tham gia chờ để được chào tạm biệt người lãnh đạo, người thầy, bác sĩ của mình. 

Bệnh nhân chia sẻ cảm xúc về ngày chia tay GS Trí nghỉ hưu.

Viện trưởng viện Huyết học TƯ trong lòng bệnh nhân và đồng nghiệp: Ngày chia tay GS xuống tận phòng chào bệnh nhân - Ảnh 1.

Hình ảnh này khiến nhiều người xúc động.

Đã hơn một ngày hình ảnh GS Trí trong buổi chia tay đầy xúc động khiến mạng xã hội rưng rưng, những người y bác sĩ, bệnh nhân có cơ hội làm việc với GS Trí vẫn còn những cảm xúc và câu chuyện tốt đẹp về ông.

Ngày nghỉ hưu vị Viện trưởng xuống khoa chào từng người

Trưa 3/10, chúng tôi gặp lại chị Bùi Thị Bích Ngọc - cán bộ khoa dinh dưỡng, cũng là nữ nhân viên khóc rất nhiều trong ngày chia tay GS Nguyễn Anh Trí. Chị Ngọc vẫn giữ nguyên cảm xúc và những câu chuyện đẹp về vị viện trưởng của mình.

Chị Ngọc đang chia sẻ với PV.

Viện trưởng viện Huyết học TƯ trong lòng bệnh nhân và đồng nghiệp: Ngày chia tay GS xuống tận phòng chào bệnh nhân - Ảnh 2.

Chị Ngọc chia sẻ cảm xúc về giây phút chia tay người viện trưởng đáng kính.

Theo chia sẻ, chị Ngọc công tác trong viện được gần 10 năm. Chị rất tự hào vì được làm việc tại đây. "Ngày chú Trí sắp nghỉ hưu, chúng tôi rất buồn. Bản thân tôi không dám lên phòng chú để chào. Một số nhân viên mang cơm lên phòng cho chú về kể lại chị ơi phòng chú dọn hết đồ rồi, đóng vào thùng rồi. Chỉ nghe thế thôi cũng khiến tôi rất buồn rồi", chị Ngọc cho biết.

Nhớ lại khoảnh khắc vị Viện trưởng của mình đi qua, hai thầy trò bỗng trở thành điểm chú ý và sau đó tất cả hầu như đều bật khóc, chị Ngọc chia sẻ: "Chú đứng cạnh tôi, bắt tay xong, tôi ôm chú rồi bật khóc. Đó là thứ tình cảm rất tự nhiên và chân thành mà tôi dành cho một người mình vô cùng quý. Chú là một người lãnh đạo có tâm, nghiêm khắc nhưng tràn đầy tình cảm". 

Viện trưởng viện Huyết học TƯ trong lòng bệnh nhân và đồng nghiệp: Ngày chia tay GS xuống tận phòng chào bệnh nhân - Ảnh 3.

Khoảnh khắc không thể quên đối với người thầy và trò.

Chị cũng kể lại ngày làm việc cuối cùng, GS Nguyễn Anh Trí đích thân đến từng khoa phòng chào tạm biệt các bệnh nhân, các cán bộ, nhân viện trong Viện. "Cuối tuần vừa rồi chúng tôi đứng ở khoa chờ đợi chú, có người đang đi ngoài đường nghe tin chú sắp đến chạy vội về. Chúng tôi liên tục đứng ngó ra cửa dù biết chú đang rất gần nhưng cảm xúc như ngóng người cha, người thân, người thầy của mình đi xa về. Chú đến bắt tay và ôm từng người một, ai nấy chỉ biết khóc", chị Ngọc rưng rưng khóc. 

Theo chị Ngọc, Khoa dinh dưỡng tuy là khoa rất nhỏ trong viện nhưng là khoa phục vụ ăn uống cho bệnh nhân, nhân viên và lãnh đạo bệnh viện nhưng GS Trí vẫn luôn nhớ mặt, nhớ tên từng nhân viên. "Mặc dù khoa chúng tôi nhỏ, ấy vậy nhưng chú vẫn nhớ từng người một, như chị Vân hay phục vụ cơm cho chú, chú vẫn hỏi chị Vân đi đâu... bữa ăn của chú cũng rất giản đơn, chú vẫn nói chúng tôi bao giờ có cơm thì gọi chú xuống lấy cơm nhé..."

Chị Ngọc bày tỏ, tại Viện, GS Trí cũng rất quan tâm đến mọi người. "Từng cái nhỏ nhất chú vẫn thường nhắc mọi người. Dùng điều hòa, kéo dèm ra sao, cách ăn uống thế nào để không lãng phí cho đến nghiệp vụ chuyên môn. Tiếp khách chú cũng bảo sao phải trang trọng nhất nhưng tiết kiệm", chị Ngọc nói. 

Viện trưởng viện Huyết học TƯ trong lòng bệnh nhân và đồng nghiệp: Ngày chia tay GS xuống tận phòng chào bệnh nhân - Ảnh 4.

Bác sĩ Võ Thị Thanh Bình

Còn đối với bác sĩ Võ Thị Thanh Bình, Phó giám đốc Trung tâm Tế bào gốc, ngay từ những ngày đầu sau khi ra trường và là bác sĩ nội trú chị đã may mắn được GS Nguyễn Anh Trí trực tiếp giảng dạy.

Trong suốt gần 20 năm công tác, bản thân chị đã có rất nhiều kỷ niệm đẹp với người anh, người thầy, người lãnh đạo của mình.

"Dù biết anh sẽ nghỉ hưu từ cách đây vài tháng, chúng tôi cũng đã chuẩn bị tâm lý nhưng những ngày cuối được làm việc trước khi anh nghỉ hưu tôi không khỏi xúc động. Trong Viện anh luôn quan tâm đến mọi việc từ cái nhỏ nhất, luôn tâm niệm các thế hệ đàn em, các cán bộ tiếp tục làm việc và cống hiến cho ngành y tế. 

Cách đây ít ngày trước ngày nghỉ hưu, anh có gặp toàn bộ nhân viên trong Viện nói ra những lời nhắn nhủ người bác sĩ phải có chữ tâm, có đạo đức hết lòng vì bệnh nhân khiến chúng tôi vô cùng xúc động", bác sĩ Bình nói. 

"Ai ai trong chúng tôi đều buồn"

Chia sẻ với chúng tôi, bà Bùi Thị Thuyết (quê ở huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình) một bệnh nhân điều trị lâu năm tại viện cho biết, bà và nhiều người bệnh rất xúc động trong ngày chia tay GS Nguyễn Anh Trí. 

Viện trưởng viện Huyết học TƯ trong lòng bệnh nhân và đồng nghiệp: Ngày chia tay GS xuống tận phòng chào bệnh nhân - Ảnh 5.

Bệnh nhân của viện Truyền máu huyết học

"Mọi khi Viện trưởng Trí cũng rất hay xuống từng phòng bệnh nhân để hỏi thăm tình hình sức khỏe của mọi người. Ánh mắt ông rất thân thiện với mọi người và quan tâm đến cuộc sống của từng bệnh nhân", bà Thuyết nói. 

Viện trưởng viện Huyết học TƯ trong lòng bệnh nhân và đồng nghiệp: Ngày chia tay GS xuống tận phòng chào bệnh nhân - Ảnh 6.

Bệnh nhân Ánh

Còn em Lý Kim Ánh (13 tuổi, quê Sơn Động, tỉnh Bắc Giang) cho biết, được ôm GS Trí hai lần và được bắt tay Viện trưởng là điều may mắn hơn nhiều người bệnh. "Bác nghỉ em rất buồn, tình cảm bác dành cho mọi người bệnh như chúng em sẽ luôn nhớ mãi", Ánh nói.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm