Viên đá mài dao có giá hơn 500.000 đồng được đầu bếp Nhật Bản tin dùng

Bí quyết cho những lát sushi đều trăm miếng như một tại Nhật Bản chính là viên đá mài dao có thiết kế giản dị nhưng hiệu quả, được làm từ loại đá riêng ở thành phố Osaka.

Viên đá mài dao có giá hơn 500.000 đồng được đầu bếp Nhật Bản tin dùng - Ảnh 1.

Đầu bếp Yuji Haraguchi.

Yuji Haraguchi - một đầu bếp người Nhật, chủ hai nhà hàng ăn khác nhau tại Mĩ cho biết, đá mài dao là một anh hùng thầm lặng trong nghệ thuật ẩm thực quốc gia này.

Tinh hoa trong ẩm thực Nhật nằm ở các nguyên liệu hấp dẫn nên việc cắt, trình bày đóng vai trò vô cùng quan trọng. Một con dao hảo hạng dù sắc như thế nào cũng bị cùn đi theo thời gian. Vì vậy, bên cạnh một người đầu bếp không thể thiếu một viền đá mài giúp họ tút tát lại lưỡi dao của mình. Theo anh Yuji Haraguchi, hòn đá mài hai mặt của hãng King dòng KW65 chính là sản phẩm "tốt nhất, đa chức năng mà mỗi cửa hàng bán đồ gia dụng bếp núc ở Nhật đều không thể thiếu".

Viên đá mài dao có giá hơn 500.000 đồng được đầu bếp Nhật Bản tin dùng - Ảnh 2.

Hòn đá mài dao phổ biến bậc nhất nước Nhật mang tên King Two Sided Sharpening Stone.

Đầu bếp Yuji Haraguchi giải thích, King KW65 là công cụ mài dao "tốt nhất" bởi đá mài làm từ nguyên liệu đá Kingstone ở Osaka – một loại đá rất ráp và cứng nên giúp việc mài dao nhanh chóng và hiệu quả.

Viên đá mài dao có giá hơn 500.000 đồng được đầu bếp Nhật Bản tin dùng - Ảnh 3.

Thiết kế đơn giản nhưng chất liệu đá hảo hạng làm nên danh tiếng của sản phẩm này.

Đặc biệt hơn, loại đá này thô ráp và cứng nhưng mạt bột đá bị mài mòn trong lúc mài dao lại rất mịn. Nhờ đó, loại mạt đá này, hòa cùng với phần bột của dao bị mòn đi, tạo thành một hỗn hợp mịn, giảm ma sát và giúp lưỡi dao được mài sắc ngọt. Trong khi đó, những loại đá mài thông thường, ví dụ đá ceramic lại tạo ra bột đá lấm tấm, kích thước lớn hơn nên khiến lưỡi dao dễ bị mẻ li ti, nhanh hỏng.

Viên đá mài dao có giá hơn 500.000 đồng được đầu bếp Nhật Bản tin dùng - Ảnh 4.

Với con dao cùn như thế này,...

Viên đá mài dao có giá hơn 500.000 đồng được đầu bếp Nhật Bản tin dùng - Ảnh 5.

sau khi bạn mài với mặt nhám để làm sắc...

Viên đá mài dao có giá hơn 500.000 đồng được đầu bếp Nhật Bản tin dùng - Ảnh 6.

và chuốt lại với mặt mịn hơn...

Viên đá mài dao có giá hơn 500.000 đồng được đầu bếp Nhật Bản tin dùng - Ảnh 7.

sẽ trở nên sắc ngọt thế này đây.

Bên cạnh đó, King KW65 là một viên đá mài dao đa năng, phù hợp với mọi nhu cầu. Mặt thô nhám, có màu đậm, phù hợp với việc mài nhanh những lưỡi dao cắt đồ ăn ngày thường như rau, thịt. Mặt mịn hơn, có màu nhạt, phù hợp với công đoạn đánh bóng, chuốt lưỡi dao trở nên sắc ngọt, thái lát những nguyên liệu, món ăn đòi hỏi sự tinh tế như lóc phi lê cá, sushi.

Viên đá mài dao có giá hơn 500.000 đồng được đầu bếp Nhật Bản tin dùng - Ảnh 8.

Phần đế gỗ và độ dày của đá giúp tay người dùng không bị chạm vào mặt bàn, mặt bếp trong lúc mài dao.

Một điểm tinh tế khác của lưỡi dao là độ dày thích hợp cùng với phần đế phía dưới tạo thành một khoảng cách vừa đủ để trong lúc mài dao, tay của bạn không bị chà xát với mặt bàn, mặt bếp, thoải mái với người dùng. Tuy nhiên, đầu bếp Yuji Haraguchi cũng lưu ý, sau một thời gian sử dụng, viên đá sẽ mòn đi nên bạn cần thay mới. Nhưng anh cũng đã đủ có một quãng thời gian dài với những trải nghiệm hài lòng cùng sản phẩm này.

Mẫu đá mài dao King KW65 được bán với giá 23,3 USD (khoảng 530.000 đồng) trên Amazon. Bạn có thể đặt mua tại đây.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm